Tàu Soyuz rời bệ phóng đưa ba phi hành gia đến ISS

0
(TNO) Tối nay 19.12, tàu vũ trụ Soyuz của Nga đã rời bệ phóng ở Kazakhstan để đưa ba phi hành gia bay đến làm việc trong năm tháng trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Theo trang tin của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu Soyuz TMA-07M mang theo ba nhà du hành đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Baikonur của Nga ở Kazakhstan vào lúc 18 giờ 12 phút tối 19.12 (giờ địa phương, tức 19 giờ 12 phút cùng ngày theo giờ VN).

Theo dự kiến sau hai ngày chu du trong không gian, ba phi hành gia trên tàu Soyuz TMA-07M gồm Roman Romanenko (Nga), Chris Hadfield (Canada) và Tom Marshburn (Mỹ) sẽ đến kết nối với mô-đun Rassvet của ISS vào lúc 21 giờ 12 phút ngày 21.12 tới (giờ VN).

Cả ba sẽ hợp với ba phi hành gia hiện có mặt trên trạm là Oleg Novitsky, Yevgeny Tarelkin (cùng của Nga) và Kevin Ford (Mỹ) của tàu Soyuz TMA-06M để trở thành Đoàn bay quốc tế ISS thứ 34.

Phi hành đoàn tàu Soyuz TMA-06M được đưa lên ISS vào ngày 25.10 qua và dự kiến sẽ trở về Trái đất trong tháng 3.2013, còn phi hành đoàn Soyuz TMA-07M theo kế hoạch sẽ về nhà trong tháng 5.2013.

Cũng theo NASA, phi hành gia Canada Hadfield từng bay tới ISS vào tháng 4.2001 trên tàu con thoi Endeavour để mang cánh tay robot Canadarm2 do nước này chế tạo đến lắp ráp vào trạm.

Hadfield cũng sẽ trở thành người Canada đầu tiên giữ vai trò chỉ huy trưởng ISS ở Đoàn bay quốc tế ISS thứ 35, sau khi tàu Soyuz TMA-06M rời khỏi trạm để kết thúc nhiệm vụ Đoàn bay quốc tế ISS thứ 34.

Còn phi hành gia Marshburn cũng từng bay đến ISS vào tháng 7.2009 trên tàu con thoi Endeavour và Romanenko ở trên trạm sáu tháng trong vai trò kỹ sư chuyến bay của Đoàn bay quốc tế ISS thứ 20/21.

Tiến Dũng

>> ISS tăng quỹ đạo 2,5 km để đón tàu Soyuz
>> Tàu Soyuz rời bệ phóng mang ba phi hành gia đến ISS
>> Trạm vũ trụ tăng độ cao nhằm đón tàu Soyuz
>> Tàu Soyuz mang ba phi hành gia trở về an toàn
>> Trạm vũ trụ tăng độ cao để đón tàu Soyuz
>> Nga phóng tàu Soyuz lên trạm vũ trụ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU