Nếm thức ăn bằng lưỡi từ

0
(TNO) “Chiếc mũi điện tử” phát hiện mùi thơm đã có bạn đồng hành. Đó chính là “chiếc lưỡi từ”, một phương pháp được sử dụng để “nếm” thức ăn và xác định các thành phần trong thức ăn.

Theo trang tin Science Daily, trong báo cáo đăng trên chuyên san Journal of Agricultural and Food Chemistry của Hội Hóa học Mỹ, Antonio Randazzo, Anders Malmendal, Ettore Novellino cùng các đồng nghiệp giải thích rằng, việc cảm nhận mùi và hương vị của thức ăn là một quá trình cực kỳ phức tạp.

Nó không chỉ tùy thuộc vào sự kết hợp các thành phần trong thức ăn mà còn tùy thuộc tình trạng cảm xúc của người nếm. Đó chính là lý do xuất hiện những công nghệ thụ cảm điện tử, trong đó có mũi điện tử.

 Nếm thức ăn bằng lưỡi từ - ảnh 1
Khoa học đã có thể bắt chước khả năng nếm thức ăn của con người - Ảnh: Shutterstock

Tuy nhiên, những dụng cụ hiện tại chỉ có thể phân tích một vài thành phần nhất định trong thức ăn và đòi hỏi quá trình chuẩn bị mẫu rất cụ thể.

Để khắc phục những thiếu sót này, nhóm nghiên cứu trên đã sử dụng phương pháp quang phổ cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) để kiểm tra các khả năng của nó trong vai trò một “chiếc lưỡi từ”.

Nhóm chuyên gia đã phân tích 18 sản phẩm cà chua đóng hộp từ nhiều khu chợ khác nhau bằng phương pháp NMR. Kết quả cho thấy công cụ này có thể đánh giá chính xác phần lớn các mùi vị.

Theo các nhà nghiên cứu, “chiếc lưỡi từ” có tiềm năng là một phương pháp nhanh, nhạy và tương đối rẻ để các công ty chế biến thực phẩm sử dụng.

Quyên Quân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU