Mô phỏng cá phóng điện để chế tạo rô bốt thám hiểm biển sâu

0
(TNO) Các nhà khoa học Mỹ đang tìm cách mô phỏng 'công nghệ' của một loài cá phóng điện để áp dụng vào việc chế tạo các rô bốt thám hiểm biển sâu

(TNO) Nghiên cứu chuyển động của cá "sát thủ" vùng Amazon (Nam Mỹ) có thể hỗ trợ công cuộc chế tạo rô bốt thám hiểm biển sâu cho các sứ mệnh khảo sát vỉa san hô, sửa chữa giàn khoan dầu hoặc khảo sát các con tàu đắm.

 Chế tạo rô bốt biển sâu dựa trên cá phóng điện
Cá dao ma đen có khả năng cảm nhận địa hình xung quanh trong điều kiện tối tăm và tự "sản xuất" điện - Ảnh: Creative Commons

Hiện các thiết bị hoạt động dưới nước có kích thước cồng kềnh và thiếu sự linh hoạt, không thể đảm nhiệm các công tác có thao tác phức tạp trong điều kiện biển sâu.

Trong một diễn biến mang tính đột phá, cá dao ma đen, hay còn gọi là cá lông vũ, cư trú tại lưu vực sông Amazon đã tạo cảm hứng cho đội ngũ chuyên gia Mỹ, hứa hẹn sẽ chế tạo thành công những loại rô bốt đại dương thế hệ mới.

Trưởng nhóm nghiên cứu Malcolm MacIver (thuộc đại học Northwestern, Mỹ) cho hay hoạt động săn mồi vào ban đêm của cá dao ma đen là kết quả của sự phối hợp hoàn hảo giữa các hệ thống giác quan và vận động, kết hợp với khả năng tự phát điện độc nhất vô nhị của loài cá trên.

Dựa trên kết quả nghiên cứu loài cá vùng Amazon, các chuyên gia quyết định vận dụng công nghệ cảm biến điện năng và cấu trúc vây lụa ở cá dao ma đen để chế tạo một thiết bị đủ sức di chuyển trong môi trường tối tăm ở biển sâu.

Theo Physorg, MacIver và đồng sự đã chế tạo gần một chục rô bốt khác nhau dựa trên cá dao ma đen.

Hạo Nhiên

>> Congo thuê rô bốt làm cảnh sát giao thông
>> Khi “rô bốt” cầu hôn
>> Nhật Bản dẫn đầu cuộc thi rô bốt DARPA
>> Cơ rô bốt nâng vật nặng gấp 50 lần trọng lượng nó
>> Rô bốt giao hàng tận cửa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU