Lòng suối cổ đại trên sao Hỏa

0
(TNO) Thiết bị tự hành Curiosity của NASA đã phát hiện dấu vết cho thấy dường như có sự hiện diện của một luồng nước từng chảy mạnh mẽ trên sao Hỏa.

(TNO) Thiết bị tự hành Curiosity của NASA đã phát hiện dấu vết cho thấy dường như có sự hiện diện của một luồng nước từng chảy mạnh mẽ trên sao Hỏa.

Trong khi đây có thể là chứng cứ ban đầu cho thấy từng có nước trên sao Hỏa, những gì truyền về từ Curiosity là hình ảnh đầu tiên về dạng này từng lọt vào ống kính quan sát của con người, AFP dẫn tuyên bố từ Phòng Thí nghiệm Động lực của NASA ở Pasadena, California (Mỹ).

Hình ảnh cho thấy những hòn sỏi nằm bên trong lớp cuội kết của đá, kích thước cũng như hình dạng của chúng cung cấp đầu mối về tốc độ và khoảng cách của luồng chảy xa xưa.

“Từ kích thước của các hòn sỏi, chúng ta có thể diễn dịch được dòng nước đã di chuyển với vận tốc gần 1m/giây, với độ sâu áng chừng từ giữa mắt cá đến hông”, theo nhà điều tra khoa học chương trình Curiosity William Dietrich của Đại học California ở Berkeley.

“Đây là lần đầu tiên chúng ta thực sự thấy được sỏi do nước chảy đưa đi trên sao Hỏa. Đây là là sự chuyển biến từ việc nghi ngờ về kích thước vật liệu dòng chảy đến trạng thái thực sự quan sát được nó”, chuyên gia Dietrich nói.

Lòng chảy cổ xưa nằm giữa vành bắc của hố va chạm Gale Crater và đỉnh Sharp, một ngọn núi bên trong hố va chạm là địa điểm nghiên cứu chính Curiosity.

Hạo Nhiên

>> Angry Birds "hạ cánh" sao Hỏa
>> Sự cố đầu tiên của tàu thăm dò sao Hỏa
>> NASA thông báo sứ mệnh thăm dò sao Hỏa mới
>> Sao Hỏa “nóng” hơn 0°C
>> Ấn Độ tuyên bố sứ mệnh sao Hỏa
>> Tổng thống Mỹ đòi NASA báo cáo gấp về "người sao Hỏa
>> Phát hiện đĩa kiến tạo trên sao Hỏa
>> Vệt đen bí ẩn trên bức ảnh chụp bề mặt sao Hỏa
>> Những bức ảnh hoàn hảo từ sao Hỏa
>> Curiosity bắt đầu khám phá sao Hỏa
>> NASA công bố video tàu thăm dò hạ cánh trên sao Hỏa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU