Kim tự tháp cổ hơn Giza

0
(TNO) Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một kim tự tháp bậc thang có niên đại 4.600 năm gần thành phố Edfu của Ai Cập, được xây dựng nhiều thập niên trước cả kim tự tháp lớn tại Giza.

(TNO) Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện một kim tự tháp bậc thang có niên đại 4.600 năm gần thành phố Edfu của Ai Cập, được xây dựng nhiều thập niên trước cả kim tự tháp lớn tại Giza.

 Kim tự tháp 4.600 năm tuổi - Ảnh: University of Chicago
Kim tự tháp 4.600 năm tuổi - Ảnh: University of Chicago

Theo AFP, đây là kim tự pháp thứ bảy bị xếp vào dạng “thô kệch” từng được phát hiện, tất cả đều được xây dựng trước thời đại của các kim tự tháp nổi danh hơn tại Giza.

Các kim tự tháp bậc thang kiên cố đã được tìm thấy tại nhiều nơi ở Ai Cập, và hầu như có hình dạng đồng nhất, theo trưởng nhóm dự án khảo cổ là chuyên gia Gregory Marouard của Đại học Chicago (Mỹ).

Kim tự pháp bậc thang không được dùng cho các cuộc an táng long trọng của hoàng tộc, và chẳng chứa các phòng ngầm như kim tự tháp tại Giza.

Công dụng của những kim tự tháp này vẫn là điều gây tranh cãi, dù giới khảo cổ học từng suy đoán rằng chúng có thể đóng vai trò là công trình tưởng niệm của các thành viên hoàng gia Ai Cập.

Kết quả khai quật cho thấy kim tự tháp ở Edfu đã bị bỏ hoang sau 50 năm kể từ khi được xây dựng, có thể do giới cầm quyền thời đó muốn dồn sự tập trung vào các kim tự tháp ở Giza.

Phi Yến

>> Quần thể tiểu kim tự tháp ở Sudan
>> Kình địch" của kim tự tháp sắp lộ diện
>> Tìm thấy cấu trúc lạ, cổ hơn kim tự tháp 
>> Kim tự tháp không phải do nô lệ xây
>> Ai Cập phát hiện kim tự tháp mất tích

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU