Cơ rô bốt nâng vật nặng gấp 50 lần trọng lượng nó

0
(TNO) Giới chuyên gia Mỹ vừa công bố phát minh mới gọi là 'cơ' rô bốt, mạnh hơn gấp 1.000 lần so với cơ bắp của con người và có thể nâng vật nặng gấp 50 lần trọng lượng của chính nó.

Cơ rô bốt
Mẩu cơ rô bốt kích thước 50 micromét - Ảnh: LBNL

Sau khi nhiều bộ phim Hollywood vẽ nên viễn cảnh chiến tranh giữa người với rô bốt theo kiểu Terminator (loạt phim Kẻ hủy diệt), giới khoa học gia cũng đã thành công khi phát triển cơ rô bốt với khả năng vượt trội.

Phát minh mang tính đột phá này dựa trên vật liệu gọi là vanadium dioxide, với khả năng độc nhất vô nhị như thay đổi kích thước, hình dạng và cấu trúc khi bị đun nóng.

Đội ngũ chuyên gia của Phòng Thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (Mỹ) đã dùng vanadium dioxide tạo nên động cơ xoắn, hoạt động giống như cơ người nhưng khác ở chỗ mạnh và nhanh hơn.

Cơ vanadium đủ sức nâng những vật nặng có chiều dài gấp 5 lần trong vòng 60 phần nghìn giây, theo báo cáo trên trang tin nanowerk.com.

Tuy nhiên, không cần phải lo ngại trước viễn cảnh các rô bốt có sức mạnh như Hercules xâm chiếm địa cầu, vì nguyên mẫu cơ rô bốt được chế tạo mới dừng lại ở kích thước micro.

Phi Yến

>> Rô bốt giao hàng tận cửa
>> Rô bốt 'thư ký' mạng xã hội
>> Rô bốt rùa lặn tìm xác tàu đắm
>> Rô bốt thùng rác  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU