Chip xử lý dữ liệu như não người

0
(TNO) Một vi mạch sử dụng cả triệu tế bào thần kinh điện tử và 256 triệu khớp thần kinh có thể mở ra kỷ nguyên mới của các máy tính ngày càng thông minh hơn hiện tại.

(TNO) Một vi mạch sử dụng cả triệu tế bào thần kinh điện tử và 256 triệu khớp thần kinh có thể mở ra kỷ nguyên mới của các máy tính ngày càng thông minh hơn hiện tại.

IBM nỗ lực tạo ra vi mạch dựa trên hành vi của não người - Ảnh: IBM
IBM nỗ lực tạo ra vi mạch dựa trên hành vi của não người - Ảnh: IBM

Tập đoàn IBM vừa công bố một dạng vi mạch máy tính mới với thiết kế dựa trên lớp nhăn bên ngoài của bộ não người.

Theo trang MIT Technology Review, vi mạch SyNapse của IBM xử lý thông tin bằng cách tận dụng một hệ thống bao gồm hơn một triệu “tế bào thần kinh”, bắt chước hành vi của tế bào và mối nối thần kinh của não người.

Dù chưa thể bì được khả năng xử lý thông tin như vi mạch máy tính hiện nay, con chip mới hấp thu rất ít năng lượng và phù hợp với các chức năng xử lý hình ảnh, âm thanh và các dữ liệu về giác quan khác.

Trong phòng thí nghiệm, laptop sử dụng chip thường xử lý hình ảnh chậm hơn gấp 100 lần nhưng ngốn năng lượng cao hơn đến 100.000 lần so với laptop dùng chip IBM.

Hiện SyNapse vẫn chưa được công bố dưới dạng sản phẩm trên thực tế, nhưng các nhà nghiên cứu IBM đang thử kết nối nhiều vi mạch với nhau để hy vọng tạo ra siêu máy tính đời mới.

Phi Yến

>> IBM chi 1 tỉ USD cho siêu máy tính mới
>> Công bố chip cảm biến 'made in Vietnam
>> Apple chi tiền mua chip nhiều nhất trong năm 2013
>> Chip lưu giữ ký ức

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU