Bức xạ chết người trong sứ mệnh sao Hỏa

1
(TNO) Kết quả đo đạc do thiết bị tự hành Curiosity thực hiện trên sao Hỏa cho thấy, phi hành gia sẽ đối mặt với lượng bức xạ dày đặc hơn vẫn tưởng, làm phức tạp thêm sứ mệnh tiềm năng đến hành tinh đỏ.

(TNO) Kết quả đo đạc do thiết bị tự hành Curiosity thực hiện trên sao Hỏa cho thấy, phi hành gia sẽ đối mặt với lượng bức xạ dày đặc hơn vẫn tưởng, làm phức tạp thêm sứ mệnh tiềm năng đến hành tinh đỏ.

Các phi hành gia lên đường đến sao Hỏa sẽ đối mặt với lượng bức xạ vũ trụ đầy nguy hiểm.

Nếu trước đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dự đoán nguy cơ mắc ung thư chết người sẽ tăng 3% ở các sứ mệnh sao Hỏa, thông số mới đã nâng mức này lên 5%.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Science, lượng bức xạ phơi nhiễm trong chuyến hành trình khứ hồi đến sao Hỏa, ước tính trong khoảng một năm, sẽ lên đến khoảng 662 millisievert (1 sievert, tức 1.000 millisievert, bức xạ có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tăng thêm 5%).

Để tính toán được lượng bức xạ mà các phi hành gia phải đối mặt khi đến sao Hỏa, các chuyên gia NASA đã dựa trên kết quả thu thập được từ thiết bị đánh giá bức xạ trên tàu Curiosity, ghi nhận được trong chuyến hành trình 253 ngày, bắt đầu từ tháng 11.2011.

Trong điều kiện di chuyển bên trong phi thuyền có lá chắn bức xạ, thiết bị trên Curiosity thu thập trung bình 1,8 millisievert bức xạ/ngày.

Để dễ so sánh, một người trên bề mặt Trái đất tiếp nhận khoảng 3 millisievert/năm.

Hạo Nhiên

>> Tàu Curiosity khoan mũi thứ hai trên sao Hỏa
>> Sao Hỏa bị "nã đạn" 200 lần mỗi năm
>> NASA tuyển được “thợ săn hành tinh” mới  
>> Dùng chất thải làm lá chắn bức xạ
>> Con người chịu được bức xạ trên sao Hỏa

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Xuan Xanh

Tran Xuan Xanh

Vũ trụ khắc nghiệt. Con người mới thấy càng phải trân trọng cái nôi sự sống. Trái đất quý giá đến nhường nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU