Khi phụ nữ nhậu: Có người ngộ độc, đến hôn mê do rượu

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận nhiều người vào cấp cứu vì ngộ độc rượu. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng nôn nhiều, tổn thương gan, tụt đường huyết, sảng rượu... Trong đó có cả nữ giới.
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai /// THÚY ANH Bệnh nhân bị ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai - THÚY ANH
Bệnh nhân bị ngộ độc rượu điều trị tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai
THÚY ANH

Bệnh nhân nữ hôn mê vì rượu

Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ 31 tuổi nhập viện cấp cứu. Gia đình cho hay, sau khi uống khá nhiều rượu thì chị này lâm vào hôn mê, bất tỉnh. Bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng huyết áp tụt. Khi vào viện, các bác sĩ phải đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp.

Ngoài ra, các bác sĩ điều trị cho biết rất nhiều bệnh nhân ngộ độc rượu là nam giới, có nhiều trường hợp nặng. Vừa qua tại đây tiếp nhận một bệnh nhân nam vào cấp cứu trong tình trạng mê sảng, gương mặt thất thần, chân tay giật và miệng vẫn không ngừng nói những câu hoàn toàn vô thức.
Các bác sĩ cho hay, bệnh nhân nói trên được người nhà đưa đến sau những buổi uống rượu triền miên dẫn đến hôn mê.

Bác sĩ tại trung tâm Tiêu hóa (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết rượu là một trong nhưng nguyên nhân hàng đầu gây viêm gan, xơ gan, gây một số ung thư. Đã lạm dụng rượu thì đều nguy cơ xấu cho sức khỏe: về thần kinh, tim mạch, nguy cơ độc cho gan.

Gây độc thần kinh

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, rượu gây nhiều tác hại trên gan. Gan sử dụng hydrogen từ rượu chứ không do tế bào mỡ cung cấp nên gây tích lũy mỡ làm gan nhiễm mỡ. Nếu bất kỳ người nào uống rượu với số lượng quá nhiều thì gan không kịp sản xuất đủ số lượng men để chuyển hoá giải độc rượu nữa. Khi đó rượu sẽ bị ứ đọng lại và gây độc cho nhiều cơ quan nội tạng.

Mặt khác, rượu gây viêm loét dạ dày, tiêu chảy, viêm tuỵ, đái tháo đường, bệnh tim mạch...

“Rượu đặc biệt tác hại đến hệ thần kinh trung ương: Viêm nhiều dây thần kinh, tổn thương tiểu não, thất điều, loạn vận ngôn, rối loạn hành vi. Do tác ại này, sau khi uống rượu nếu điều khiển xe dễ gây tai nạn giao thông, gây mất trật tự công cộng.” chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm đặc biệt lưu ý.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng (Bộ y tế) cũng khuyến cáo: uống càng nhiều rượu tăng nguy cơ ung thư miệng, lưỡi, yết hầu, thực quản, gan tuỵ. Rượu ức chế tổng hợp testosterone gây nữ hoá, giảm tình dục ở nam giới.

Về mặt gia đình và cộng đồng, nếu uống quá nhiều rượu sẽ không làm chủ được hành vi gây nên bạo hành trong gia đình, làm cho nhiều người bị lo âu trầm cảm theo. Năng suất lao động thấp, thời gian lao động giảm, bị mất việc, thiệt hại về kinh tế.

“Không uống quá nhiều rượu, nếu lỡ nghiện rượu phải cai rượu. Trong trường hợp vì một lý do nào đó bắt buộc phải uống rượu thì chỉ được uống ít rượu (1 ly bia hoặc 1 chén nhỏ rượu) và trong khi uống nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm, hạn chế uống nước để giảm hấp thu rượu, theo Cục Y tế dự phòng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trường giang

Trường giang

Ngộ độc rượu có gì đáng sợ, chỉ sợ ngộ độc đàng ông thôi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU