Khám phá Hồng Kông trên phương tiện giao thông độc đáo

0
Là một thành phố năng động với khoảng 7,5 triệu dân, hệ thống giao thông ở Hồng Kông rất đa dạng và thuận tiện để người dân nơi đây có thể dễ dàng di chuyển mỗi ngày.

Ding Ding Tram

“Ding Ding” - âm thanh của chiếc xe điện chạy ngang thành phố đã để lại một dấu ấn đặc biệt trong tâm trí người dân Hồng Kông. Hệ thống xe điện Ding Ding là đội xe điện hai tầng lâu đời và lớn nhất thế giới, đi vào hoạt động từ năm 1904. Cho đến nay, hệ thống xe điện Ding Ding đã trải qua nhiều cuộc tái thiết, chứng kiến sự chuyển mình của Hồng Kông, trở thành một thành phố hiện đại.
Xe điện Ding Ding chạy qua Quận Tây, Loan Tể, khu dân cư Happy Valley, vịnh Đồng La và Bắc Giác. Cảm giác thật hoài niệm khi ngồi ở boong trước của chiếc xe điện cũ, ngắm nhìn sự giao thoa văn hóa của phương Đông và phương Tây, của những cửa hàng đồ khô truyền thống, quán ăn địa phương, chợ hải sản lọt thỏm giữa những tòa nhà chọc trời và các cộng đồng dân cư nước ngoài hiện đại trong khu vực.
Xe điện được coi là phương tiện giao thông rẻ nhất ở Hồng Kông với mức giá không đổi bất kể bạn đi đâu và là một lựa chọn lý tưởng cho những người yêu môi trường. Để bắt xe điện Ding Ding, hãy đến các trạm xe điện ở giữa đường, nơi có bảng chỉ dẫn màu xanh lá cây ghi rõ số và tên các điểm dừng.
Xe điện Ding Ding là phương tiện giao thông lâu đời ở Hồng Kông

Xe điện Ding Ding là phương tiện giao thông lâu đời ở Hồng Kông

Taxi

Taxi ở Hồng Kông có ba loại tương ứng với từng khu vực địa lý: taxi màu đỏ chở hành khách đi khắp Hồng Kông ngoại trừ đường Tung Chung và khu vực phía nam Đại Nhĩ Sơn (đảo Lantau), màu xanh lá cây hoạt động trên Tân Giới và màu xanh lam chạy trên Đại Nhĩ Sơn.
Taxi đỏ chở hành khách đi khắp Hồng Kông ngoại trừ đường Tung Chung và khu vực phía nam Đại Nhĩ Sơn (đảo Lantau)

Taxi đỏ chở hành khách đi khắp Hồng Kông ngoại trừ đường Tung Chung và khu vực phía nam Đại Nhĩ Sơn (đảo Lantau)

Bạn có thể gọi taxi dễ dàng dọc theo đường phố Hồng Kông, tại hàng đợi hoặc trạm chờ taxi. Cũng như tại Việt Nam, giá cước taxi được tính dựa trên đồng hồ tính tiền.

Tàu điện (MTR)

Hệ thống tàu điện (MTR) ở Hồng Kông hoạt động hầu hết ở khắp mọi nơi, kể cả biên giới Trung Quốc đại lục. Khi đến sân bay Quốc tế Hồng Kông, bạn chỉ cần bắt MTR để đến các khu vực khác trên đảo.
Tính đến năm 2020, tổng chiều dài của hệ thống MTR Hồng Kông là 236,9km, gần bằng khoảng cách từ TP.HCM đến TP.Phan Thiết ở nước ta. Các trạm MTR được thiết kế như một khu phức hợp thuận tiện, bao gồm các cửa hàng miễn thuế, cửa hàng tiện lợi, giặt ủi, sửa chữa giày dép…
Để cập nhật tất cả thông tin mới nhất về MTR Hồng Kông bao gồm điểm đến, giá vé, tuyến đường gợi ý... du khách có thể cài đặt ứng dụng MTR Mobile.
Số liệu cho thấy, MTR Hồng Kông hoạt động rất hiệu quả với tỷ lệ đúng giờ lên đến 99,9%

Số liệu cho thấy, MTR Hồng Kông hoạt động rất hiệu quả với tỷ lệ đúng giờ lên đến 99,9%

Phà

Là một thành phố ven biển, phương tiện giao thông ở Hồng Kông còn có phà Star Ferry. Các tuyến đường chính của Star Ferry băng qua Cảng Victoria, nối đảo Hồng Kông và bán đảo Cửu Long.
Từng vận chuyển hàng nghìn hành khách qua bến cảng trong hơn một thế kỷ, Star Ferry là những gì duyên dáng còn sót lại của Hồng Kông xưa cũ. Con thuyền với hai màu xanh lá cây và trắng đặc trưng này sẽ giúp du khách thưởng ngoạn đường chân trời tuyệt mĩ của Hồng Kông và tầm nhìn khoáng đạt về Cảng Victoria.
Những chuyến phà Star Ferry đầu tiên chạy bằng hơi đốt lò than. Năm ngoái, trong nỗ lực cải thiện chất lượng không khí ở Cảng Victoria, đội tàu Green Star Ferry chạy bằng hệ thống động cơ diesel-điện đã được giới thiệu lần đầu tiên.
Đi phà Star Ferry là một cách cổ điển để ngắm nhìn Hồng Kông hiện đại

Đi phà Star Ferry là một cách cổ điển để ngắm nhìn Hồng Kông hiện đại

Cáp treo

Nếu bạn là người ưa mạo hiểm, hãy trải nghiệm cáp treo Ngong Ping 360 Hong Kong ở Đại Nhĩ Sơn vốn được coi là một trong những tuyến cáp treo ngoạn mục nhất thế giới. Ngong Ping 360 là một hệ thống cáp treo hai dây vững chãi với chiều dài 5,7 km. Có hai loại cabin tại cáp treo này gồm loại thường và loại pha lê (sàn kính, được gợi ý là sẽ cho bạn tầm nhìn tráng lệ hơn). Từ trong khoang cabin, bạn có thể thoải mái ngắm nhìn phong cảnh ngoạn mục của Đại Nhĩ Sơn, sân bay Quốc tế Hồng Kông và những mảng xanh trong thành phố.
Để đến cáp treo Ngong Ping 360 Hong Kong, hãy bắt ga cuối Ngong Ping 360 tại Trung tâm thị trấn Tung Chung (Đại Nhĩ Sơn).
Ngong Ping 360 được đánh giá là tuyến cáp treo ngoạn mục nhất thế giới

Ngong Ping 360 được đánh giá là tuyến cáp treo ngoạn mục nhất thế giới

Để chuyến du lịch được suôn sẻ và trọn vẹn, không thể thiếu một kế hoạch được nghiên cứu kỹ lưỡng, trong đó cân nhắc cẩn thận về phương tiện di chuyển.
Khi đi du lịch Hồng Kông, du khách có thể mua trước thẻ Octopus. Đây là thẻ thanh toán điện tử với công nghệ lưu trữ không tiếp xúc dành cho các phương tiện giao thông công cộng và các nhà cung cấp dịch vụ khác. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU