Khai trương cơ sở dữ liệu chuyên ngành BHXH

0
Sáng 21.11 tại Hà Nội, Bộ TT-TT, Bộ Tư pháp và BHXH VN đã khai trương CSDL ngành BHXH và kết nối thông tin quản lý hộ tịch qua NGSP phục vụ liên thông khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi.
Lãnh đạo các bộ ngành thực hiện nghi thức khai trương hệ thống CSDL chuyên ngành BHXH

Lãnh đạo các bộ ngành thực hiện nghi thức khai trương hệ thống CSDL chuyên ngành BHXH

Ảnh: Anh Thư

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, sau 3 năm phối hợp của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, BHXH Việt Nam đã xây dựng một cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên ngành đáp ứng được các yêu cầu, cụ thể:

 Dữ liệu nhân khẩu có hiệu lực đã được cấp mã số trong hệ thống CSDL hộ gia đình tham gia BHYT là hơn 97,4 triệu nhân khẩu.

CSDL của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) do BHXH Việt Nam đang quản lý biến động của 14,9 triệu người tham gia BHXH bắt buộc; 488.000 người tham gia BHXH tự nguyện; 13,11 triệu người tham gia BHTN và 85,24 triệu người tham gia BHYT.

CSDL người hưởng hàng tháng (Quản lý thông tin người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng với 3,6 triệu người hưởng được quản lý trong cơ sở dữ liệu của BHXH Việt Nam, trong đó bao gồm: hưu trí, tử tuất, bệnh nghề nghiệp…).

CSDL KCB BHYT với trung bình mỗi năm khoảng 170 triệu lượt khám chữa bệnh

Những CSDL trên đã giúp ngành BHXH cải cách được thủ tục hành chính, nâng cao được chất lượng phục vụ, góp phần giúp ngành đạt và vượt nhiều mục tiêu của Quốc hội, Chính phủ đề ra.

Để khai thác cơ sở dữ liệu (CSDL) chuyên nhành BHXH, trong năm 2019, Bộ TT-TT đã chủ trì, phối hợp với BHXH VN, Bộ Tư pháp thực hiện thí điểm việc kết nối, chia sẻ thông tin thông qua hệ thống kết nối, liên thông các hệ thống thông tin ở T.Ư và địa phương (NGSP) để kết nối, chia sẻ thông tin đăng ký khai sinh phục vụ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Thông tư liên tịch số 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT ngày 15/5/2015 của Bộ Tư pháp - Bộ Công an - Bộ Y tế.

 Sau 1 tháng thực hiện thí điểm liên thông dữ liệu tại 13 tỉnh, thành phố đã có hơn 15.000 trường hợp trẻ em được liên thông cấp giấy khai sinh và thẻ BHYT. Dự kiến, đến hết năm 2019, sẽ liên thông dịch vụ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi cho tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.

Việc kết nối hệ thống thông tin đăng ký và quản lý hộ tịch (phạm vi đến cấp phường/xã) với Hệ thống CSDL ngành bảo hiểm (phạm vi đến cấp quận/huyện) là một bước tiến lớn trong công tác kết nối, liên thông, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương. Theo thống kê của Bộ Tư pháp, trên cả nước hàng ngày có khoảng 8.000 hồ sơ khai sinh cho trẻ em dưới 6 tuổi phát sinh mới có thể chuyển sang BHXH để cấp thẻ BHYT, chiếm hơn 1% số giao dịch hành chính công giữa công dân với cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn, đây là khởi đầu có ý nghĩa to lớn trong việc cải cách thủ tục hành chính tạo tiện ích cho người dân, giảm chi phí cho BHXH qua đó góp phần phát triển chính phủ điện tử tại VN.  “Trong thời gian tới, theo đề xuất của một số chuyên gia, dựa trên nền tảng CSDL của BHXH Việt Nam Bộ TT-TT sẽ phổi hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu triển khai 2 dịch vụ quan trọng bao gồm: VietInfo là dịch vụ cho phép người dân quản lý, cập nhật bổ sung và sử dụng dữ liệu cá nhân của mình để thực hiện các giao dịch trực tuyến đơn giản và thuận lợi hơn và Dịch vụ kết nối chia sẻ dữ liệu với Bộ Y tế quản lý hồ sơ khám chữa bệnh điện tử, quản lý, phân tích số liệu ngành y tế”, ông Tuấn cho biết.

Ngày 22.5.2015, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 714/QĐ-TTg ban hành danh mục CSDL quốc gia cần ưu tiên triển khai tạo nền tảng phát triển chính phủ điện tử. Trong đó CSDL quốc gia về bảo hiểm được xác định là 1 trong 6 CSDL quan trọng để tạo nền tảng cho phát triển chính phủ điện tử Việt Nam hiện đại, minh bạch, hiệu quả và liên thông.

Thực hiện quyết định trên của Thủ tướng, ngành BHXH đã triển khai tạo lập, bổ sung và hoàn thiện CSDL kết nối liên thông đáp ứng nhu cầu quản lý của ngành và chia sẻ, kết nối giữa các Bộ, ngành liên quan như: thuế, y tế, hải quan, tài chính, LĐ-TB-XH...Ngoài đáp ứng các yêu cầu nghiệp vụ và phục vụ người dân, doanh nghiệp, cơ sở dữ liệu chuyên ngành của BHXH còn phục vụ cho việc xây dựng CSDL quốc gia về bảo hiểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU