Kè biển dang dở, sóng đe dọa nhà dân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Năm 2016, dự án kè ven biển Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) khởi công. Nhưng cách đây mấy tháng dự án tạm dừng, đặt các hộ dân trước cảnh nhà cửa bị sóng cuốn bất cứ lúc nào.
Ông Trương Văn Mừng đang lo nhà cửa sẽ bị cuốn trôi /// Ảnh: Huy Đạt Ông Trương Văn Mừng đang lo nhà cửa sẽ bị cuốn trôi - Ảnh: Huy Đạt
Ông Trương Văn Mừng đang lo nhà cửa sẽ bị cuốn trôi
Ảnh: Huy Đạt

Người dân ở sát tuyến kè ven biển Liên Chiểu thuộc tổ 2 và 4 P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) đang sống với nguy cơ sạt lở nghiêm trọng. Ông Trương Văn Mừng (P.Hòa Hiệp Bắc) cho biết: “Năm 2016, dự án bờ kè khởi công, nhưng không hiểu sao đang thi công lại… nghỉ ngang, đến khi bão đổ bộ thì sóng biển đánh thẳng vào tận phòng khách nhà tôi. Chúng tôi đang rất lo nhà cửa sẽ bị cuốn hết ra biển”.

Kè biển dang dở, sóng đe dọa nhà dân - ảnh 1

tin liên quan

Ép cọc bờ kè làm nứt nhà dân
Một dự án ban đầu được sự đồng tình của người dân, nhưng sau đó lại bị phản ứng vì gây nứt nhà của các hộ xung quanh, kinh phí hỗ trợ thì không rõ ràng.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều ngôi nhà ở đây bị sóng biển đánh khiến sân bê tông bể ra từng mảnh, phần móng nhà lộ rõ khiến nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Ông Mừng cũng cho biết khi sóng biển “ập” vào tận phòng khách hồi đầu tháng 11, đích thân Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đến kiểm tra hiện trường, chỉ đạo và yêu cầu chính quyền địa phương lên phương án di dời khẩn cấp những hộ dân ven bờ kè dang dở đến nơi an toàn.
Ông Thơ cũng chỉ đạo khẩn trương đổ đá làm bờ kè tạm nhằm giảm thiểu thiệt hại nhà cửa, tài sản của dân.
Theo ông Trương Việt, Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Bắc, hiện có khoảng 150 hộ dân bị sóng biển xâm thực, trong đó 50 hộ dân bị uy hiếp nghiêm trọng. Ngày 22.11, UBND Q.Liên Chiểu cho biết dự án kè biển đã hoàn thành được 80%, nhưng do mưa bão gây khó khăn cho việc thi công.
Khi thi công bờ kè theo hồ sơ được duyệt ban đầu đã phát hiện tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại tổ 4, 5 thuộc P.Hòa Hiệp Bắc (đoạn nối tiếp từ cầu Trắng đến kho xăng dầu K83). Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của các hộ dân và công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu vực, Thường trực HĐND, UBND TP.Đà Nẵng đã quyết định đầu tư xây dựng bổ sung đoạn kè 350 m bị sạt lở vào dự án 1,5 km ban đầu với mức đầu tư hơn 24 tỉ đồng, dự kiến phải sau 5 tháng nữa mới hoàn thành. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU