Huyện Tư Nghĩa nâng cao chất lượng nông thôn mới

0
Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ H.Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra, góp phần thay đổi diện mạo địa phương, cải thiện đáng kể đời sống nhân dân.
Một góc H.Tư Nghĩa hôm nay /// MINH THU Một góc H.Tư Nghĩa hôm nay - MINH THU
Một góc H.Tư Nghĩa hôm nay
MINH THU

Đoàn kết chung lòng

Theo UBND H.Tư Nghĩa, bước vào đầu nhiệm kỳ, huyện này chỉ có xã Nghĩa Lâm đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và người dân, sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, nên chỉ sau 4 năm, 13 xã của huyện đều đạt chuẩn NTM, góp phần hoàn thành các tiêu chí huyện NTM.
Vào đầu năm 2011, khi địa phương quyết tâm xây dựng NTM thì chỉ đạt bình quân 4,2 tiêu chí/xã; thu nhập bình quân đầu người chỉ 15,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo 11,5%, cơ sở hạ tầng thấp kém. Xác định việc thực hiện NTM trên địa bàn là nhiệm vụ trọng tâm, qua đó nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, vì vậy giai đoạn 2011 - 2019, H.Tư Nghĩa đã huy động gần 2.800 tỉ đồng đầu tư, xây dựng NTM.
Bước vào nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự đồng lòng của nhân dân, toàn huyện đã huy động trên 1.500 tỉ đồng xây dựng NTM, trong đó, nhân dân đóng góp gần 100 tỉ đồng, hiến hàng nghìn mét vuông đất để góp phần xây dựng hạ tầng, mở rộng giao thông.
Nhờ đó, vào tháng 3 vừa qua, khi đón nhận Huyện NTM và Huân chương Lao động hạng nhất, H.Tư Nghĩa công bố thu nhập cho người dân đã tăng 39,4 triệu đồng/người/năm vào năm 2019 và 43 triệu đồng năm 2020. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn hơn 2%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 47%. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.
Lễ công bố H.Tư Nghĩa đạt chuẩn NTM (ẢNH: DUY HƯNG)

Lễ công bố H.Tư Nghĩa đạt chuẩn NTM

DUY HƯNG

Nâng cao chất lượng NTM

Ông Nguyễn Phúc Nhân, Bí thư Huyện ủy Tư Nghĩa cho rằng, để đạt được NTM về đích trước một năm so với dự kiến là sự nỗ lực đồng lòng từ cán bộ đến nhân dân toàn huyện. Tuy nhiên, đạt được rồi thì phải làm sao giữ vững và nâng cao chất lượng NTM và đời sống người dân vẫn là chú trọng hàng đầu.
Theo đó, trong giai đoạn 2021 - 2025, H.Tư Nghĩa giữ vững 100% số xã đạt chuẩn NTM, xây dựng 2 - 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 - 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; phấn đấu tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm xuống còn 1,5%. H.Tư Nghĩa cũng tiếp tục đầu tư nâng cấp hạ tầng, tạo thuận lợi trong giao thương và tạo sức hút các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.
Ông Nguyễn Phúc Nhân cho biết thêm: Nhiệm kỳ mới, Đảng bộ sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm: nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị; xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đảm bảo huyện NTM bền vững… Đây cũng là nhiệm vụ thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 22 đề ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU