Hương vị quê hương: Gỏi cá hố ngon ngỡ ngàng

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những con cá hố dài ngoẵng uốn éo điệu đà. Khi nằm gọn trong lưới rồi bị kéo lên sàn tàu, thân chúng lấp lánh ánh bạc đầy gọi mời...
Gỏi cá hố ngon thấm vào từng vị giác /// Trang Thy Gỏi cá hố ngon thấm vào từng vị giác - Trang Thy
Gỏi cá hố ngon thấm vào từng vị giác
Trang Thy
Tàu cá vỏ gỗ đưa tôi cùng những ngư dân xã Phổ Quang (H.Đức Phổ, Quảng Ngãi) ra biển giữa chiều phai nắng. Sau chuyến biển, tôi được ngư dân chiêu đãi món gỏi cá hố ngon ngỡ ngàng. Họ dùng dao cắt phần đầu và đuôi cùng vây cá, cạo bỏ lớp phấn bạc trên da rồi mổ ruột và rửa sạch. Sau đó, dùng kéo cắt xéo thân thành lát mỏng rồi ngâm trong nước cốt chanh cho thịt cá tái chín.
Rau ăn kèm gỏi hiện diện quanh vườn nhà cùng các loại lá non: mít, xoài, đào lộn hột, đọt đinh lăng... Dạo quanh xóm kiếm trái xoài xanh hay vài quả khế chua cùng dăm trái chuối chát non rửa sạch rồi cắt lát mỏng. Rau rửa sạch chờ ráo nước rồi xắt nhỏ, phần còn lại ăn kèm cùng gỏi. Vắt ráo cá ngâm nước cốt chanh rồi trộn với rau xắt nhỏ cùng muối xay nhuyễn, đường, tỏi băm nhỏ, ớt xắt mỏng.
Múc ra đĩa rồi rắc đậu phộng rang giã dập lên trên là có món gỏi đậm đà hương vị. Gỏi cá hố có thể chấm nước mắm pha chanh, đường, ớt, tỏi, nhưng cư dân nơi đây chế biến nước chấm với hương vị đặc trưng.
Họ đun sôi dầu phộng cùng hành tím xắt lát và ớt, sả băm nhuyễn đến khi tỏa hương thơm thì cho cà chua chín xắt nhỏ vào nồi. Rồi họ cho nước cốt chanh ngâm cá vào nồi đun sôi, nêm gia vị vừa ăn và nhấc khỏi bếp.
Dùng bánh tráng gói ram cuốn gỏi cá và rau, nhúng nước chấm rồi chậm rãi thưởng thức. Các ngư dân bày tôi ăn món gỏi theo kiểu "lắc lư trên sóng nước". Đấy là cho gỏi cùng rau và bánh tráng nướng chín bẻ nhỏ vào chén, chan nước chấm rồi dùng muỗng xúc đưa vào miệng. Bánh tráng nướng chín giòn thơm "đẩy" hương vị món gỏi thấm vào từng tế bào vị giác.
Món gỏi cá hố thể hiện sự khéo léo của người dân quê. Cách cắt xéo thân thành những lát mỏng khiến xương "biến mất". Phương pháp kết hợp cá cùng rau trái, gia vị và chế biến nước chấm khiến món gỏi thăng hoa. Chỉ với con cá hố thân mỏng uốn éo điệu đà nơi biển cả cùng rau trái vườn nhà cũng đủ khiến thực khách lưu luyến mãi không thôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khanhnguyen

khanhnguyen

ngon thật nhưng tôi ăn gỏi cá hỏng được buồn ghê !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU