Hương vị quê hương: Ấm lòng cá bống tượng nấu canh rau răm

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Không riêng gì nấu cháo, cá bống tượng nấu canh rau răm rất được lòng người bởi không chỉ là một vị thuốc dân gian tăng thêm sức đề kháng, chống cảm, nhất là trong những ngày giao mùa, tiết trời đỏng đảnh, cơ thể mỏi mệt.
Nguyên liệu cho món cánh rau răm cá bống /// Phan Thị Thanh Ly Nguyên liệu cho món cánh rau răm cá bống - Phan Thị Thanh Ly
Nguyên liệu cho món cánh rau răm cá bống
Phan Thị Thanh Ly
Khi những cơn mưa bắt đầu xuất hiện dày hơn trên mảnh đất miền Trung cũng là thời điểm nơi hạ lưu sông Thu Bồn cá đồng vào mùa. Độ này, cư dân sống quanh khu vực gần sông thường rủ nhau đi câu hay thả lưới bắt cá luối, cá mại, cá diếc, cá rô, cá bống... Đặc biệt, có hôm trúng đậm lại được vài cặp cá bống tượng thì cả ngày bếp nhà được dịp chộn rộn.
Họ hàng nhà cá bống đa số chỉ bằng hoặc nhỉnh hơn ngón tay út, tuy nhiên cá bống tượng khá đặc biệt, có con to bằng cổ tay người lớn. Cá bống tượng có thân hình thoi tròn, nhiều nhớt, mình cá có nhiều màu đen, điểm thêm ít vằn nâu, dưới đuôi có hình chữ V màu đen. Cá bống tượng hiếm hơn các loại bống khác vì thường trú ở ao, hồ, sông, suối nhưng chọn chỗ nước sâu, không bị ô nhiễm và hơn nữa chúng khá tinh ranh. Khi gặp nguy hiểm, cá có thể chui xuống bùn sâu và sống ở đó hàng chục giờ.
Người đi câu thường “đánh” vào đặc tính tạp ăn của chúng. Món cá bống tượng khoái nhất là giun đất. Tìm được những con thịt chắc, mạnh khỏe, tươi sống chắc chắn cá bống tượng sẽ dính câu.
Cá câu hoặc mua được mang về cho vào rổ, dùng lá tre xát nhẹ vào thân cá cho hết nhớt và vảy. Cá làm sạch, để ráo nước có thể nướng, kho nhưng phổ biến nhất là nấu cháo. Ướp cá cùng với muối, sả, ớt trái, nghệ tươi, bột ngọt… Trong lúc chờ cá thấm gia vị thì bắc nồi gạo, một ít đậu xanh lên bếp, nêm ít muối. Gạo nở mềm vừa tới, cho cá vào xoong cháo, đợi sôi lại nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp. Múc cháo ra tô, rải hành ngò, rắc thêm xíu tiêu là đã có một tô cháo ngon lành, bổ dưỡng, ấm bụng.
Hương vị quê hương: Ấm lòng cá bống tượng nấu canh rau răm1

Nóng hổi tô canh cá bống

Không riêng gì nấu cháo, cá bống tượng nấu canh rau răm rất được lòng người bởi không chỉ là một vị thuốc dân gian tăng thêm sức đề kháng, chống cảm, nhất là trong những ngày giao mùa, tiết trời đỏng đảnh, cơ thể mỏi mệt.
Ở quê, nhà nào cũng có sẵn trong vườn vài đám rau răm, loại rau này ăn vừa mát, có tác dụng giải nhiệt, có vị bùi bùi, cay cay nấu canh cá bống tượng rất hợp vị.
Đun sôi nước rồi cho cá đã làm sạch vào, nấu sôi khoảng vài ba phút cho cá chín và tiết chất ngọt ra nước dùng. Sau đó nêm gia vị vừa ăn, bỏ rau răm, có thể thêm một vài lát thơm, cà chua để bát canh nhiều hương vị. Đợi nồi canh sôi bùng lên, nhanh tay rắc một ít tiêu bột trước khi tắt bếp.
Canh cá bống tượng nấu rau răm khá lạ miệng với vị ngọt của cá, the the của rau răm và ấm nóng của tiêu bột, chua nhẹ của thơm. Chỉ cần húp một muỗng nước canh, nhâm nhi thịt cá trắng, mềm mại sẽ cảm nhận trọn vẹn món ngon hoang dã tự nhiên, trong đó chứa cả hương vị thân thương của con cá đồng quê, của rau vườn nhà.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU