Hướng về miền Trung: Đến tận nhà dân chia sẻ khó khăn sau bão lụt

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 4.11, Báo Thanh Niên, Công ty CP sữa Quốc tế IDP phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đến từng hộ gia đình có nhà sập, hư hỏng và trôi hết tài sản do bão lũ, cùng nhiều hoàn cảnh khó khăn khác, để trao tiền hỗ trợ tổng cộng trên 350 triệu đồng.
Thiếu tá Nguyễn Thị Xuân Huệ trao quà cho các cán bộ chuyên trách, đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong phòng chống bão, lũ	 /// Ảnh: BÙI NGỌC LONG Thiếu tá Nguyễn Thị Xuân Huệ trao quà cho các cán bộ chuyên trách, đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong phòng chống bão, lũ - Ảnh: BÙI NGỌC LONG
Thiếu tá Nguyễn Thị Xuân Huệ trao quà cho các cán bộ chuyên trách, đoàn viên thanh niên có thành tích xuất sắc trong phòng chống bão, lũ
Ảnh: BÙI NGỌC LONG
Chưa dám quay về nhà
Tại TX.Hương Trà (Thừa Thiên-Huế), đoàn công tác đã đến thăm và hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả bão lụt cho 20 hộ dân vùng lũ có nhà cửa bị sập, trôi và hư hại nặng trong đợt bão lũ vừa qua. Bão lũ đã qua, nhưng người dân khu phố Giáp Tư, P.Hương Văn, TX.Hương Trà, vẫn chưa thể quay về nhà vì những căn nhà có thể sạt lở xuống sông Bồ bất cứ lúc nào.
Đây là những hộ gia đình sinh sống chủ yếu bằng nghề nuôi cá lồng bè nên nhà ở sát bờ sông Bồ. Cơn lũ lịch sử vừa qua (từ 8 - 15.10), nước dâng cao khiến nhà dân ở đây ngập tới nóc. Chính quyền đã di đời khẩn cấp các hộ dân này lên tạm trú tại trụ sở UBND phường. Sau khi lũ rút, những hộ dân trở lại nhà mới phát hiện bờ sông Bồ sạt lở kinh hoàng, nhiều căn nhà đã bị sạt trượt một phần xuống sông, phần còn lại chơ vơ bên những hàm ếch nền đất rất yếu nên có thể sẽ rơi xuống sông bất cứ lúc nào, nên hiện nay họ vẫn tá túc tại UBND phường…
Ông Lê Đình Hà (64 tuổi, ở khu phố Giáp Tư) cho biết bão số 5 (ngày 18.9) đã làm toàn bộ mái nhà ông bay xuống sông. Vừa nhặt nhạnh lại được ít tấm lợp, chưa kịp lợp lại nhà thì lũ lụt dồn dập ập đến. “Từ sau bão số 5 đến nay, cả nhà tui phải di dời lên phường ở để tránh lũ. Khi quay về, ai ngờ nhà dưới đã bị sập gần hết, nhà trên thì bị tốc hết mái, toàn bộ tài sản trong nhà bị nước lũ cuốn trôi…”, ông Hà nói trong nước mắt.
Mỗi hộ dân có nhà sập, bị cuốn trôi, trắng tay, được đoàn hỗ trợ 5 triệu đồng. Khi tận mắt thấy cảnh khó khăn của các hộ dân, thiếu tá Nguyễn Thị Xuân Huệ, Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế, và chị Thơ Nguyễn (Công ty IDP) đã lấy tiền cá nhân hỗ trợ thêm. “Với chút quà nhỏ, chỉ mong chia sẻ tinh thần với bà con trong lúc bão lũ. Còn với những thiệt hại nặng nề như vậy, để khắc phục được cần phải có sự vào cuộc của hệ thống chính trị, sự chung tay của nhiều người và chính sách của nhà nước”, thiếu tá Xuân Huệ nói.

Quà cho những “chiến sĩ” thầm lặng và học sinh

Cũng tại TX.Hương Trà, đoàn đã trao 200 phần quà (1 triệu đồng tiền mặt/phần) cho 200 anh chị cán bộ chuyên trách, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trong phòng chống bão lụt, cứu giúp người dân. Dịp này, đoàn cũng trao 512 suất quà, gồm cặp sách, sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh của Trường tiểu học số 2 Hương Toàn.
Anh Phan Ngọc Mỹ (Công ty CP sữa Quốc tế IDP), một thành viên đoàn công tác, cho biết: “Có đến tận nơi lúc này mới thấy được rất nhiều hoàn cảnh cần được giúp đỡ. Với những phần quà nhỏ này, chúng tôi muốn lan tỏa sự yêu thương, mong muốn có thêm nhiều cá nhân, đơn vị hãy đến với người dân, giúp bà con miền Trung sớm ổn định cuộc sống”. “Chúng tôi cũng cảm ơn Báo Thanh Niên đã làm cầu nối, cảm ơn những cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế nói chung, Công an thị xã Hương Trà nói riêng, đã hỗ trợ, giúp chúng tôi mang những phần quà đến tận tay bà con”, anh Mỹ chia sẻ thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
khanh hoang

khanh hoang

Hãy đến từng nhà mới biết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU