Hơn 200.000 đồng/ly nước ở một phòng trà tại Đà Lạt, có phải 'chặt chém'?

40 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mạng xã hội hôm nay dậy sóng về thông tin phòng trà Cung Đàn Xưa (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) tính tiền hơn 200.000 đồng cho một ly nước và phụ thu 100.000 đồng/khách. Liệu đây có phải là một kiểu “chặt chém”?

Phía trước phòng trà Cung Đàn Xưa /// Ảnh: Gia Bình Phía trước phòng trà Cung Đàn Xưa - Ảnh: Gia Bình
Phía trước phòng trà Cung Đàn Xưa
Ảnh: Gia Bình

Ly nước… khiến dân mạng “dậy sóng”

Chiều 25.7, mạng xã hội ngập tràn hình ảnh một phiếu tính tiền của phòng trà Cung Đàn Xưa (ở P.9, TP.Đà Lạt) vào đêm 24.7. Cụ thể, phiếu tính tiền ghi giá: ca cao sữa nóng, cà phê đen: 215.000 đồng/ly; cam vắt đá, chanh nóng, chanh xí muội nóng: 205.000 đồng/ly; phí phụ thu đêm nhạc Trịnh Công Sơn: 100.000 đồng/người. Tổng phiếu này có 8 ly nước, 8 người với tổng số tiền thanh toán 2.480.000 đồng.

Nghe hát trong phòng trà Đà Lạt, hoảng hồn nhận hóa đơn hơn 2 triệu: Có phải chặt chém?

Hình ảnh phiếu tính tiền này lan truyền nhanh trên mạng gây tranh cãi với 2 luồng ý kiến khác nhau.
Hơn 200.000 đồng/ly nước ở một phòng trà tại Đà Lạt, có phải 'chặt chém'? - ảnh 1

Phiếu tính tiền khiến cộng đồng mạng "dậy sóng" 

Ảnh chụp màn hình

Facebooker Đặng Như Quỳnh đăng hình ảnh phiếu tính tiền của phòng trà này kèm status: “Nhìn giá thì cũng không cao lắm… Mà chỉ quá đắt tí thôi mà. Phụ thu đêm nhạc rồi mà giá này thì ngang khách sạn  8 sao rồi. Quan điểm của em khi nhìn thấy cái bill này, đó là nếu như không có đêm nhạc thì giá đồ uống như này là quá cao (tất nhiên nếu tổ chức đêm thì tùy ca sĩ, nhạc sĩ và đêm nhạc sẽ có phụ thu tiền triệu hay nhiều triệu cũng bình thường)”.
Rất nhiều tài khoản đã phê phán, cho rằng giá cả ly nước và phụ thu như vậy là không phù hợp, giá “cắt cổ”. Facebooker Nguyễn Tiến Trường phản ứng: “Cung đàn này nghe nghẹn lời”. Còn tài khoản Tuấn Sơn gay gắt: “Cung đàn cắt cổ”.
Thậm chí, tài khoản Trần Thu Hương còn nặng lời: “Những hành vi kinh doanh làm mất đi cái giá trị của vùng đất du lịch đẹp đẽ như Đà Lạt và cả cái đẹp dung dị thanh tao như nhạc Trịnh cũng bị lợi dụng để thu lợi rồi. Buồn cho những tư tưởng kiếm tiền là trên hết”…
Hơn 200.000 đồng/ly nước ở một phòng trà tại Đà Lạt, có phải 'chặt chém'? - ảnh 2

Bên trong phòng trà Cung Đàn Xưa

Ảnh: Gia Bình

Tuy nhiên, cũng có ý kiến đồng tình với phòng trà. Facebooker Ngô Nguyệt Hữu chia sẻ: “Đi 8 người nghe nhạc Trịnh, tính ra vé chưa đến 350.000 đồng. Có gì quá đâu”. Tương tự, tài khoản Duyên Đầu cho biết: “Giá này cũng bình thường mà. Theo em giá phòng trà như thế này là hợp lý. Vì em đi mấy phòng trà vài năm trước đây ở Sài Gòn cũng trên 400.000 đồng/người rồi ạ”….
Hơn 200.000 đồng/ly nước ở một phòng trà tại Đà Lạt, có phải 'chặt chém'? - ảnh 3

Tối 24.7 có chương trình đêm nhạc "Như một lời chia tay" tại phòng trà Cung Đàn Xưa

Ảnh: Gia Bình

Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại, Facebooker Đặng Như Quỳnh (ở Hà Nội) cho biết thông tin về giá ly nước và phụ thu này do chính anh đưa lên. Theo anh, tối 24.7, nhóm bạn của anh đến phòng trà này và gọi thức uống bình thường trong khi quán không giải thích gì và không đưa ra menu. Sau đó, đến khi ra về thì “bị” tính tiền như vậy nên anh không đồng ý, bởi các bạn không được giải thích trước đó.
Cũng theo anh Quỳnh, giá của thức uống quá cao vì đã có phần phụ thu đêm nhạc riêng rồi. "Đúng ra thì tiền nước thấp xuống và phụ thu tiền đêm nhạc cao hơn 300.000 hay 500.000 đồng, thậm chí 1 triệu đồng (tùy chất lượng đêm nhạc) cũng được nhưng phải báo cho khách biết", anh giải thích.
Hơn 200.000 đồng/ly nước ở một phòng trà tại Đà Lạt, có phải 'chặt chém'? - ảnh 4

Phòng trà có 4 quyển menu nội dung giống nhau để đưa cho khách

Ảnh: Gia Bình

“Mọi người hiểu nhầm rồi”

Trao đổi với PV Thanh Niên vào chiều cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thu Trang (Giám đốc điều hành phòng trà Cung Đàn Xưa) cho biết phiếu tính tiền đang lan truyền trên mạng là của phòng trà này. Bà Trang khẳng định: "Mọi người đã hiểu nhầm rồi".
Theo bà Trang, phòng trà có menu, nhân viên đều giới thiệu và giải thích về giá thể hiện trên menu để khách lựa chọn. Bình thường hằng đêm, các loại thức uống của phòng trà có giá từ 205.000 - 250.000 đồng (chưa VAT). Mỗi khách vào phòng trà (không có tính vé) gọi một món thức uống thì có giá như vậy, ai không gọi thức uống thì đóng 190.000 đồng (có ghi trên menu) và được phục vụ 1 bình trà nóng, không có phụ thu thêm gì cả.
Hơn 200.000 đồng/ly nước ở một phòng trà tại Đà Lạt, có phải 'chặt chém'? - ảnh 5

Bà Nguyễn Thị Thu Trang giải thích với PV Thanh Niên

Ảnh: Gia Bình

“Riêng tối qua, phòng trà có tổ chức đêm nhạc Như một lời chia tay với 5 ca sĩ chính, 5 nhạc công, biểu diễn 30 tiết mục. Chương trình dàn dựng công phu, hoành tráng, chuẩn bị chu đáo nên phòng trà mới phụ thu của đêm nhạc này để trang trải các chi phí phát sinh. Việc phụ thu này chỉ đêm nào có chương trình đặc biệt như vậy, chứ các đêm bình thường không có phụ thu", bà Trang giải thích.
"Tối qua có khoảng hơn 80 khách, tất cả đều được nhân viên giới thiệu, đưa menu và giải thích cả, nhưng không hiểu sao lại có thông tin hiểu nhầm như vậy. Do tôi thiếu kiểm tra, nên nhân viên thu ngân ghi thêm câu như ở trên phiếu là không đúng, đúng ra là phải ghi: Phí phụ thu đêm nhạc đặc biệt Như một lời chia tay. Hầu hết Facebooker đăng về phòng trà là những người chưa đến phòng trà, mong mọi người hiểu đúng cho”, bà Trang nói thêm.
Hơn 200.000 đồng/ly nước ở một phòng trà tại Đà Lạt, có phải 'chặt chém'? - ảnh 6

Giá cả đều ghi rõ trong menu

Ảnh: Gia Bình

Tối 25.7, ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng phòng Kinh tế TP.Đà Lạt, cho biết: “Ngay trong tối nay, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP.Đà Lạt, gồm các phòng: Kinh tế, Văn hóa, Tài chính và Công an cùng UBND P.9 sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động của phòng trà này, cũng như những vấn đề liên quan đến chuyện ồn ào của giá cả ly nước, việc phụ thu và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện có sai phạm”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Định  Hiệp

Nguyễn Định Hiệp

Mỗi khi về thành phố Đà Lạt. Bọn mình cũng ghé ca fe phòng trà, vẫn hài lòng giá phục vụ. Nếu du khách nào muốn tận hưởng thổn thức cũng sẽ hài lòng mà. Nếu cảm thấy đắt đỏ thì đừng nên thụ hưởng.
quán đỡ buồn

quán đỡ buồn

Nghe nhạc Trịnh mà nghĩ tới giá thì là dân ngoại đạo rồi
Anh Nguyen

Anh Nguyen

Để tránh hiểu nhầm thiết nghĩ nên tách bạch tiền đồ uống và tiền vô phòng thưởng thức nghệ thuật. Chứ như trên, thoạt nghe ai chả giật mình cho 200k/ly nước sinh tố, cafe.
Trung Thu

Trung Thu

Có quán bar nào tách bạch 2 giá không? Phòng trà là 1 loại hình phục vụ thức uống/ăn + nhạc sống, chứ không phải quán cafe. Giống như thịt gà trong chợ khác với thịt gà trên dĩa cơm gà, có ai bảo quán cơm gà "phải tách bạch giá thịt gà, nguyên liệu khác, công chế biến..." ?!?
Thái

Thái

Giá phòng trà như vậy là bình thường. Chi phí mặt bằng nhân viên ban nhạc, ca sĩ, khấu hao trang thiết bị , thuế ..v...v. Các bạn thử đi phòng trà ở Sài Gòn xem, vô mà cho thoải mái 1 chút phải 1tr/người. Còn muốn rẻ rồi nghe nhạc thì ra cf ghế gỗ mở mp3 lên nghe chắc 20k/ly.
Lê Đức Đồng

Lê Đức Đồng

Nghe nhạc là một cử chỉ văn hóa ! Mà đã có tính văn hóa thì không nên nói đắt rẻ ở đây ! Thưởng thức một chương trình gnhe65 thuận với giá đó là vừa phải rồi.
Tôi có đi nghe hót phòng trà ở Đà Lạt, giá các thức uống, phụ thu cũng tương đương như thế !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU