Hơn 20 người chen chúc sống một nhà ở khu 'ổ chuột' Hà Nội

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ miền quê ra thành phố kiếm sống nhiều người đã phải sống trong những khu nhà ổ chuột ẩm thấp, tồi tàn giữa thủ đô Hà Nội.
Điển hình như khu trọ của những người ngụ cư ở sâu trong ngõ Nguyễn Phúc Lai (Ô Chợ Dừa, Đống Đa).
Khi đặt chân vào xóm trọ “ổ chuột” này, điều đầu tiên mà chúng tôi nhìn thấy là sự ẩm thấp, tối tăm, lộn xộn và nhếch nhác. Dọc con ngõ Nguyễn Phúc Lai, nằm sát với một công trường xây dựng là những căn nhà tạm bợ được dựng lên bằng vài phên nứa, mấy miếng bìa carton hoặc những viên gạch vụn được chát chít nham nhở.

Khu nhà ổ chuột ở Hà Nội: Hơn 20 nhân khẩu sống trong một nhà 1Khu nhà ổ chuột được dựng tạm bợ bằng những phên nứa.
Bên trong là không gian lập lòe ánh sáng bởi những tấm bạt che đầu. Bếp nấu ăn đặt ngay cạnh giường “Nhiều khi nấu ăn mỡ, mắm bắn hết lên giường, nhưng vẫn phải ngủ thôi chứ biết làm thế nào”, chị chủ nhà tâm sự.
Khu nhà ổ chuột ở Hà Nội: Hơn 20 nhân khẩu sống trong một nhà 2Phòng ngủ chỉ vài mét vuông kiêm luôn nơi nấu ăn
Còn khu vệ sinh thì được quây tạm bợ bằng mấy chiếc bao tải cũ kỹ, rách nát. Chưa đến gần đã bốc mùi nồng nặc. Khu vực ngủ cũng chỉ vẻn vẹn vài mét vuông với vài cái chăn, chiếu vứt lộn xộn. Thế nhưng, những căn nhà đó lại là nơi trú ngụ của biết bao nhiêu mảnh đời đang nặng gánh mưu sinh.
Khu nhà ổ chuột ở Hà Nội: Hơn 20 nhân khẩu sống trong một nhà 3Khu vệ sinh được quây tạm bợ bằng những tấm bạt, bốc mùi.
Khu trọ này đa số là người dân ở vùng quê Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa lên đây kiếm sống. Họ làm đủ thứ nghề, nhưng chủ yếu là thu mua đồng nát, bán hàng rong và vệ sinh môi trường. Phần lớn, cư dân trong xóm đều đi làm từ sáng đến tối mịt mới về.
Khu nhà ổ chuột ở Hà Nội: Hơn 20 nhân khẩu sống trong một nhà 4Một góc phòng ngủ
Chị Hoa quê ở xã Xuân Phong, huyện Xuân Trường, Nam Định tâm sự: “Cả gia đình tôi rời quên lên Hà Nội kiếm sống đã gần 20 năm nay và đã từng ở không biết bao nhiêu khu nhà ổ chuột rồi. Ở ngõ Nguyễn Phúc Lai này tính ra cũng đã được gần chục năm. Lộn xộn, bẩn thỉu là vậy nhưng vẫn phải cố thôi chứ biết làm thế nào. Kiếm ra đồng tiền thì khó mà còn trăm thứ phải tiêu, phải nuôi 2 đứa con ăn học đại học nữa.”
Khu nhà ổ chuột ở Hà Nội: Hơn 20 nhân khẩu sống trong một nhà 5Bên trong tận dụng làm nhà kho để thu mua, chế biến phế liệu.
Nhà chị Hoa ở hiện nay được quây tạm bợ trên một khu đất cạnh công trường xây dựng rộng hơn 50 mét vuông. Nhà chị vừa ở vừa là nơi thu mua phế liệu, đã chật lại càng chật. Chị cho biết: “Nhà chỉ có một nhà tắm, một nhà vệ sinh nhưng đếm sơ sơ cũng có hơn 20 nhân khẩu cả nam, cả nữ cùng sinh hoạt. Tất cả đều là anh chị em họ hàng cùng quê lên đây kiếm sống nên thuê chung một ngôi nhà để ở cho rẻ, tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó.”
Khu nhà ổ chuột ở Hà Nội: Hơn 20 nhân khẩu sống trong một nhà 6Nấu ăn ngay cạnh giường.
Khi chúng tôi hỏi sẽ định ở đây bao lâu nữa trên khuôn mặt chị hiện rõ sự lo lắng: “Cứ ở thôi, khi nào bị đuổi thì lại kiếm khu “ổ chuột” khác mà sinh sống vậy. Qua được ngày nào hay ngày đó.”
Khu nhà ổ chuột ở Hà Nội: Hơn 20 nhân khẩu sống trong một nhà 7
Khu nhà ổ chuột ở Hà Nội: Hơn 20 nhân khẩu sống trong một nhà 8 Khu tắm giặt, vệ sinh lụp xụp, ô nhiễm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thành Năm

Thành Năm

Sống trong hoàn cảnh vậy đó mà người ta còn nuôi được con đi học đại học, chả bù cho một số người, tiền tiêu không hết còn con cái thì thiếu giáo dục
Hoàng

Hoàng

Khu này toàn dân nghèo NĐ lên đây mưu sinh thôi. Nghĩ cũng khổ, các công tình to đùng ngay cạnh xây mấy chục năm chả xong mà dân nghèo thì chen chúc ở đây...
Ninh

Ninh

Giũa lòng phố thị vẫn còn tồn tại nhiều lắm những khu ổ chuột như vậy, cần lắm một sự quy hoạch mọi người trong khu ổ chuột về những khu dân cư sạch sẽ hơn
nguyen thanh an

nguyen thanh an

Giờ mà có được quy hoạch thì giá tăng, mọi thứ tăng mà mọi người trong khu này thì quá nghèo khó đến mức không-thể-chuyển-đi nơi khác chư có phải yêu thích gì chỗ này đâu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU