Hôm nay chính thức tăng giá dịch vụ y tế

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

* Thời gian chờ khám bệnh đã giảm được 48,5 phút/lượt
Theo Bộ Y tế, từ hôm nay (1.3), giá của 1.887 dịch vụ y tế sẽ chính thức được điều chỉnh tăng khoảng 30%.
Mức giá này bao gồm tính chi phí trực tiếp và chi phí phẫu thuật thủ thuật. Trước mắt, việc điều chỉnh tăng áp dụng cho đối tượng khám bảo hiểm y tế (BHYT). Bộ Y tế đánh giá, tăng giá dịch vụ lần này sẽ tác động đối với nhóm người phải đồng chi trả 20% khi đi khám chữa bệnh, nhưng mức độ ảnh hưởng không quá lớn.
Bởi trước đây, khi chưa tính đủ chi phí vào giá, người bệnh thường phải trả thêm, nay được tính đủ thì BHYT sẽ chi trả cho BV, người bệnh không phải chi tiền túi. Mặt khác, người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên, đi khám chữa bệnh đúng tuyến, chỉ phải thanh toán đồng chi trả tối đa 6 tháng lương cơ sở, chi phí vượt quá sẽ được BHYT thanh toán.
Các đối tượng người nghèo, trẻ dưới 6 tuổi đã được nhà nước cấp thẻ BHYT, khi đi khám đúng tuyến được chi trả 100%; đối tượng cận nghèo được nhà nước hỗ trợ 70% phí mua thẻ BHYT, chỉ phải đồng chi trả 5% khi đi khám chữa bệnh.
* Tại Hội nghị giao ban công tác khám chữa bệnh năm 2016 hôm qua ở Hà Nội, Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết số giường bệnh thực kê/10.000 dân hiện đã đạt 32,1 (tăng 7,4 giường bệnh/10.000 dân so với năm 2012).
Đã có 90% (35/39) bệnh viện (BV) tuyến T.Ư cam kết không để bệnh nhân nằm ghép theo các cấp độ. Trong năm 2015, mạng lưới BV vệ tinh đã được mở rộng: có 15 BV hạt nhân (BV tuyến T.Ư thành phố) chuyển giao kỹ thuật cho 53 BV vệ tinh (BV tuyến dưới) tại 37 địa phương, qua đó 791 kỹ thuật đã được chuyển giao.
Tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến tại nhiều BV vệ tinh đã giảm 65 - 97% thuộc các chuyên khoa: tim mạch, ung thư, ngoại, nhi, sản khoa. Cải cách hành chính và giảm tải bệnh nhân tuyến trên đã giúp thời gian chờ khám cho bệnh nhân trung bình 48,5 phút/lượt khám chữa bệnh, nhờ đó giúp tiết kiệm 27,2 triệu ngày công lao động/năm cho xã hội. Theo Bộ Y tế, trong năm 2015, hơn 1.300 BV đã khám và điều trị nội trú cho 146 triệu lượt người bệnh (trong đó 13,5 triệu bệnh nhân nội trú), tăng 4,5% so với 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam

Nam

Năm nào cũng tăng giá đầu năm là tăng khi chất lượng khám chữa bệnh không tăng lên tí nào hết. Người dân làm ăn khó khăn lắm dành dụm cả đời bệnh 1 cái là thành hộ nghèo ngay. Thiết nghĩ nhà nước nên tìm cách giảm giá các dịch vụ thì hay hơn phải tăng, quản lý giá thành thuốc cho kỹ vào. Chứ bệnh vào bệnh viện 1 viên thuốc bằng 1 kg lúa thì dân lao động chỉ có chết. Dân đã nghèo rồi giờ lại không tiếp cận được với y tế.
Chí

Chí

Tiền đó đâu có vào tay người phục vụ các bạn đâu mà đòi chất lượng... nó đi đâu cũng chẳng biết được. Tiền lương bsi và điều dưỡng còn thua công nhân, tết thưởng còn thua thợ hồ thì sao mà muốn phục vụ tốt được
minh

minh

chỉ có biết quan tâm đến tăng viện phí còn chất lượng khám thì không quan tâm.
Trần Thanh Liêm

Trần Thanh Liêm

Lý luận cần song hành thực tiễn. Chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng người bị điều chỉnh (bệnh nhân sử dụng BHYT) phải gánh chịu hao phí tăng thêm này. Hãy đừng xa rời thực tế, quy định luật pháp vì con người. Hơn nữa sức khỏe là vốn quý con người. Không nên xa rời thực tế, y tế phục vụ nhân dân, không vụ lợi hay lợi ích nhóm.
Trân trọng.
suongsuong

suongsuong

Người nghèo không tiền mua bảo hiểm đi khám sức khỏe còn chưa đủ tiền để đóng nói chi tới nhập viện tăng viện bao nhiêu phí bao nhiêu thì người nghèo hứng chịu bấy nhiêu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU