Hố 'tử thần' giữa thành phố đe dọa gây sụp hàng chục nhà dân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trưa 15.12, bất chấp mưa to, lực lượng Cảnh sát PCCC tập trung xử lý hố sâu vừa bị sụt lún tạo hàm ếch khá to để hạn chế nguy cơ sụp đổ hàng chục nhà dân.

Cảnh sát PCCC Bình Định hút nước khỏi hố "tử thần"
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Gần 10 giờ sáng 15.12, vỉa hè sát hai căn nhà số 612 và 612 A trên đường Trần Hưng Đạo, TP.Quy Nhơn (Bình Định, đoạn ngã năm Đống Đa), bất ngờ sụt lún một hố sâu, nước xì lên sùng sục.
Chủ nhân ngôi nhà 612 là ông Nguyễn Sâm, còn chủ ngôi nhà 612 A là bà Lê Thị Hồng Điệp (cùng ở khu vực 1, P.Thị Nại, TP.Quy Nhơn). Khi xảy ra vụ việc, gia đình ông Sâm không có ở nhà. Chứng kiến vụ việc, bà Điệp và nhiều người dân xung quanh phải một phen hoảng hốt. Nhiều cửa hàng kinh doanh gần đó cũng thu dọn, di chuyển đồ đạc đi nơi khác để bảo đảm an toàn.
Hiện trường là một số sâu hơn 3 m, mặt hố dài khoảng 4 m, bề ngang gần 1 m. Do nước chảy mạnh nên hố này càng lan rộng, làm sụt lún đất, hỏng nền móng hai căn nhà số 612 và 612 A.
VIDEO: Hố 'tử thần' quá to đang đe dọa rất nhiều nhà dân
Hố 'tử thần' giữa thành phố đe dọa gây sụp hàng chục nhà dân - ảnh 2
Nước từ đường ống trào ra gây sụt lún
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngay sau khi nhận được tin báo từ người dân, Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định đã cử lực lượng cứu hộ đến hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Đại tá Trần Ngọc Thanh, Giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định, trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ huy lực lượng cứu hộ.
Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng có mặt tại hiện trường để điều tiết giao thông, hướng dẫn các ô tô 4 bánh đi sang đường Đống Đa để bảo đảm an toàn
Nhận định ban đầu về nguyên nhân vụ sụt lún này, đại tá Trần Ngọc Thanh cho rằng bên dưới những ngôi nhà này tồn tại một đường ống thoát nước ra đầm Thị Nại có từ rất lâu nên đã bị hư hỏng, nước xì ra bên ngoài tạo thành dòng chảy gây sụt lún. Trong những ngày qua tại TP.Quy Nhơn liên tục có mưa to, đặc biệt là trong sáng 15.12, nên lượng nước thoát qua đường ống này càng nhiều, dòng chảy càng lớn gây ra sụt lún rộng hơn.
Hố 'tử thần' giữa thành phố đe dọa gây sụp hàng chục nhà dân - ảnh 3
Giao thông trên đường Trần Hưng Đạo bị hạn chế để xử lý hố "tử thần"
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Hiện Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định đã thành lập Ban tổ chức cứu hộ để phối hợp với các đơn vị liên quan của TP.Quy Nhơn xử lý vụ việc.
“Đầu tiên là phải tìm ra đầu nguồn của dòng chảy này để ngăn chặn nó rồi mới tiến hành lấp đất đá bịt hố này lại. Để nước chảy mạnh quá thì không thể xử lý lấp đất đá được. Chúng tôi đã cử người đi rắc bột màu ở các nguồn nước để tìm ra nguồn của dòng chảy. Khi tìm ra đầu nguồn, giả sử chúng tôi chặn dòng chảy mà gây ngập úng thì phải tiến hành bơm chống úng ngay tại đó. Nếu không xử lý ngay thì dòng chảy này càng lan rộng, sụt lún còn nhiều thì sẽ có rất nhiều nhà dân bị sập”, đại tá Thanh nói.
Đến 12 giờ trưa 15.12, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm được đầu nguồn dòng chảy gây ra hố tử thần này. Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định đã điều xe đến hút bớt nước tại hố này để giảm áp lực dòng chảy, hạn chế sụt lún.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU