Hồ cấp nước cho toàn Đà Lạt bị san lấp: Báo chí không nói, tỉnh không biết

27 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lâm Viên

Lâm Viên

(thực hiện)

• Kiểm điểm trách nhiệm, báo cáo trước 10.4
Hôm nay (30.3), ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã thông báo như vậy khi trực tiếp đến lòng hồ Đan Kia- Suối Vàng (huyện Lạc Dương) để kiểm tra hiện trường vụ san lấp lòng hồ giữa thanh thiên bạch nhật bao tháng qua.
Cùng tham gia đoàn kiểm tra có lãnh đạo 3 Sở ngành: TN-MT, NN&PTNT, Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, Chi cục kiểm lâm Lâm Đồng, 3 đơn vị sử dụng nước hồ Đan Kia - Suối Vàng.
Yêu cầu hoàn nguyên lòng hồ trước ngày 10.4 1
Ông Lê Văn Minh, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng khẳng định: “Việc đổ đất lấp lòng hồ là vi phạm. Vị trí kiểm tra không phải đất bồi mà là đất lấp. Việc người dân lấp dòng, san lấp suối phải xem xét xử lý trách nhiệm và xử lý kiên quyết buộc múc hết đất đổ xuống lòng hồ”.
Yêu cầu hoàn nguyên lòng hồ trước ngày 10.4 2
Cùng quan điểm, ông Lương Văn Ngự phát biểu: “Đừng để cái sảy nảy cái ung, phải xử lý kiên quyết. Trong 3 tháng huyện cấp phép 29 trường hợp san ủi đất, nhưng bên cạnh đó có 18 trường hợp san ủi không phép. Huyện cần giao Phòng TN-MT kiểm tra lại phần diện tích bị lấn chiếm. Dù ai làm đi nữa đều là vi phạm phải chấn chính ngay. Cần rà soát lại diện tích nông lâm, phân định nông lâm và lòng hồ một cách rõ ràng”.
Yêu cầu hoàn nguyên lòng hồ trước ngày 10.4 3Ông Phạm S- Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra việc lấn chiếm lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng
Sau khi đi thị sát thực tế và nghe ý kiến của các cơ quan liên quan, ông Phạm S khẳng định: “Các vụ lấn chiếm lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng cảnh quan, dòng chảy, thu hẹp diện tích lòng hồ. Đây còn thuộc Khu Văn hóa du lịch Lang Biang được xếp hạng quốc gia, là Khu sinh quyền thế giới Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà vừa được công nhận năm 2015… do đó cần phải quản lý theo qui ước chung của quốc tế, phải cân nhắc thật kỹ, hạn chế tối đa viện lấn chiếm Vườn quốc gia”.
Yêu cầu hoàn nguyên lòng hồ trước ngày 10.4 4 Ông Phạm S kiểm tra diện tích lòng hồ trên máy tính
“Việc người dân ủi đất lấn hồ Đan Kia - Suối Vàng UBND huyện Lạc Dương không báo cáo, các đơn vị sử dụng nguồn nước cũng không báo cáo, nếu báo chí không phản ánh thì tỉnh không biết”- Ông Phạm S nói.
Ông Phạm S yêu cầu huyện Lạc Dương đo đạc lại toàn bộ diện tích mà người dân lấn hồ, lấn suối, buộc trả lại hiện trạng ban đầu đến ngày 10.4.2016 phải hoàn thành, nếu không làm được thì Sở TN-MT cùng chịu trách nhiệm với huyện Lạc Dương.
Đề nghị huyện Lạc Dương tuyệt đối không cấp phép san ủi mặt bằng, vì đây là vùng đệm của Khu sinh quyền thế giới Bidoup - Núi Bà; chỉ đạo các phòng ban chuyên môn nghiên cứu các văn bản hiện hành để xử lý những trường hợp xâm lấn hồ.
Yêu cầu hoàn nguyên lòng hồ trước ngày 10.4 5
Ông Phạm S cũng yêu cầu UBND huyện Lạc Dương tổ chức kiểm điểm tập thể, các cá nhân để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng hồ Đan Kia- Suối Vàng và có hướng xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10.4.2016.
Với các đơn vị đang sử dụng nước hồ như Công ty Cấp thoát nước Lâm Đồng, Nhà máy nước Sài Gòn - Đan Kia, Nhà máy thủy điện Đan Kia phải có giải pháp bảo vệ nguồn nước, nếu thấy bị xâm hại, ảnh hưởng phải báo cáo ngay cho huyện Lạc Dương và các cơ quan chức năng của tỉnh.
Yêu cầu hoàn nguyên lòng hồ trước ngày 10.4 6 Kiểm tra khu vực san ủi đất nhưng cơ quan chức năng chưa tìm ra ‘thủ phạm’ thuê ủi
Yêu cầu hoàn nguyên lòng hồ trước ngày 10.4 7Ông Phạm S dùng điện thoại chụp lại cảnh san ủi đất lấp hồ Đan Kia
Yêu cầu hoàn nguyên lòng hồ trước ngày 10.4 8 Ông Phạm S chủ trì cuộc họp với huyện lạc Dương và các ban ngành liên quan xung quanh vụ san đất lấp hồ Đa Kia
Ông Nguyễn Duy Hải - Bí thư Huyện ủy Lạc Dương cảm ơn các cơ quan báo chí đã phản ánh kịp thời việc người dân san ủi đất lấn lòng hồ Đan Kia- Suối Vàng để huyện kịp chấn chỉnh. Ông Hải yêu cầu UBND huyện phải xử lý nghiêm những người để xảy ra việc lấn chiếm lòng hồ. Năm 2012, UBND huyện có Quyết định số 383/QĐ- UBND nhằm bảo vệ lòng hồ Đan Kia- Suối Vàng vẫn còn giá trị đề nghị phải chấp hành.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bich Tran

Bich Tran

ông Bí thư huyện Lạc Dương đề nghị xử lý những người làm sai, theo tôi thì phải cách chức ổng trước rồi giải tán UB huyện là vừa, lấp cái hồ to như vậy mà không biết, làm giống như là lấp cái ổ gà nhỏ xíu. Hix
Mập

Mập

Nhà tôi sửa nhà sơ sơ chính quyền xuống ngay. Lấp hồ lớn thế mà công an gần đó không biết hay sao???
Dân Lâm Đồng

Dân Lâm Đồng

@ Bich Tran: 1 like cho bạn rồi đó.
4 phản hồi
khánh hà

khánh hà

Nguyên bộ máy quản lý nhà nước từ tỉnh đến huyện, xã....mà việc hồ cấp nước cho toàn Đà Lạt bị san lấp đều không biết? Chỉ có nhà báo "rảnh rỗi" mới biết, còn các công chức nhà nước bận nhiều việc nên không nắm sự việc. Thông cảm nhé.
CôngThắng

CôngThắng

Chắc chắn có sự tiếp tay nên các quan chức địa phương mới giả như không biết.
Bon

Bon

Bó tay rồi, nhân dân nộp thuế nuôi cán bộ để ngồi phòng máy lạnh thì hỏng hết thôi ./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU