Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Cuộc khảo sát bẫy ảnh mới đây tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà bất ngờ ghi nhận loài Mang lớn cực kỳ nguy cấp trong Sách đỏ. Nhiều động vật quý hiếm khác như Cầy vằn, Gấu chó hoang dã, Nhím bạch tạng... cũng được phát hiện.
Hình ảnh rõ nét về loài Mang lớn được ghi nhận qua bẫy ảnh tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà năm 2017 /// Ảnh: Đội khảo sát cung cấp Hình ảnh rõ nét về loài Mang lớn được ghi nhận qua bẫy ảnh tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà năm 2017 - Ảnh: Đội khảo sát cung cấp
Hình ảnh rõ nét về loài Mang lớn được ghi nhận qua bẫy ảnh tại Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà năm 2017
Ảnh: Đội khảo sát cung cấp
Đợt khảo sát mới đây tại Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà (VQG) ở Lâm Đồng khiến các nhà khoa học ngạc nhiên với kết quả nhiều loài thú quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng vẫn sinh sống trong VQG, một trong những khu rừng tự nhiên lớn, mang đến hy vọng cho việc bảo tồn đa dạng sinh học độc đáo của Việt Nam.
TS Lê Văn Hương, Giám đốc  Vườn quốc gia Bidoup - Núi Bà, cho biết từ tháng 10.2019, VQG hợp tác với Viện Sinh thái học miền nam (SIE) và Viện nghiên cứu Động vật hoang dã Leibniz (Leibniz-IZW) thực hiện khảo sát bẫy ảnh trên toàn bộ diện tích của VQG. Mặc dù khảo sát chỉ mới hoàn thành được một phần, nhưng kết quả ban đầu cho thấy, VQG có mức độ đa dạng các loài thú rất cao, ít nhất 21 loài với bảy loài quý hiếm đang bị đe dọa toàn cầu đã được ghi nhận.
Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 1

Dãy núi Bidoup cao 2.264m nơi phát hiện nhiều loài thú quý hiếm

Ảnh: Lâm Viên

Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 2

Các hình ảnh mang lớn trong cuộc khảo sát mới nhất tại VQG Bidoup Núi Bà khiến các nhà khoa học phấn khởi

Ảnh: Đội khảo sát cung cấp

Theo ông Hương, phát hiện quan trọng nhất lần này là hàng loạt ghi nhận về loài Mang lớn (Muntiacus vuquangensis) tại VQG.
Mang lớn là loài thú móng guốc chỉ có thể tìm thấy ở dãy Trường Sơn và được xếp vào nhóm Cực kỳ nguy cấp (CR) trong Sách đỏ IUCN. Các nhà khoa học bảo tồn tin rằng Mang lớn đã tuyệt chủng tại các khu rừng mà loài này từng sống ở Việt Nam. Năm 2017, hình ảnh đầu tiên về Mang lớn bất ngờ được ghi nhận ở VQG Bidoup - Núi Bà.
Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 3
Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 4

Có đến 7 ghi nhận về cầy vằn khi mới khảo sát một nửa diện tích VQG

Ảnh: Đội khảo sát cung cấp

Trao đổi với Thanh Niên, anh Nguyễn Thế Trường An (điều phối viện hiện trường kiêm nghiên cứu sinh của Leibniz-IZW) khẳng định: “Tuy ghi nhận lần này không rõ nét như hình ảnh năm 2017 vì con vật xuất hiện sau cây cối và không tiến gần bẫy ảnh, nhưng chúng tôi chắc chắn đây là Mang lớn. Phát hiện này củng cố thêm niềm tin VQG Bidoup Núi Bà là nơi có quần thể khả thi cuối cùng của loài này ở Việt Nam. Vì vậy, nơi đây có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự tồn vong của Mang lớn trong tương lai”.
Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 5
Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 6

Phát hiện gần nhất về gấu chó trong tự nhiên là ở VQG Cát Tiên cách đây đã gần 20 năm. Vì vậy những hình ảnh lần này ở VQG Bidoup Núi Bà gây nên sự ngạc nhiên

Ảnh: Đội khảo sát cung cấp

Điều đáng nói, bên cạnh Mang lớn, các bẫy ảnh đã chụp được một loài đặc hữu khác của dãy Trường Sơn là Cầy vằn (tên khoa học: Chrotogale owstoni). Theo anh An, đây là loài thú ăn thịt nhỏ có bộ lông rất nổi bật và hiện đang gần tuyệt chủng do săn bắt tràn lan để cung cấp cho thị trường buôn bán thịt thú rừng trái phép ở Việt Nam.
“Mặc dù chỉ mới có một nửa diện tích VQG được khảo sát, nhưng chúng tôi đã có đến 7 ghi nhận về Cầy vằn. Rất ít khu bảo tồn ở Việt Nam có nhiều ghi nhận như vậy về loài này. Điều đó cho thấy một quần thể khỏe mạnh vẫn còn tồn tại ở VQG Bidoup Núi Bà”, anh An phấn khởi.
Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 7
Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 8
Hình ảnh 'độc' những con Mang lớn, Cầy vằn quý hiếm vừa được phát hiện - ảnh 9

Nhím bạch tạng cũng được phát hiện trong cuộc khảo sát này

Ảnh: Đội khảo sát cung cấp

Ngoài ra, đội khảo sát cũng đã rất ngạc nhiên khi thu được nhiều hình ảnh Gấu chó (tên khoa học: Helarctos malayanus). Tuy Gấu chó khá phổ biến trong các trại nuôi gấu Việt Nam nhưng loài này thật sự rất hiếm trong các khu rừng tự nhiên ở nước ta.
Đáng tiếc, cá thể Gấu chó được ghi nhận lần này đang mang vết thương ở chân trước. Các thành viên đội khảo sát cho biết, rất có thể đây là hậu quả đáng lo ngại của việc săn bắt trái phép bằng bẫy dây phanh.
“Không chỉ thế, chúng tôi còn thu được một loạt hình ảnh về Nhím bạch tạng. Dù nhím tương đối phổ biến ở hầu hết các khu bảo tồn của Việt Nam, nhưng một cá thể nhím màu trắng là hiện tượng hết sức hiếm. Chưa từng nghe chuyện nhím bạch tạng xuất hiện trong các khu rừng tự nhiên ở Đông Nam Á. Hàng loạt phát hiện lần này khiến người ta không biết sẽ còn điều thú vị gì vẫn đang ẩn chứa trong các khu rừng”, anh An hào hứng chia sẻ.
“Chúng tôi rất mừng khi thấy các loài gần như tuyệt chủng ở các nơi khác của Việt Nam vẫn còn hiện diện tại các khu rừng của VQG Bidoup - Núi Bà. Đây là minh chứng cho thấy nơi này là một vùng cảnh quan có giá trị cao cho bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam cũng như toàn cầu”, TS. Lê Văn Hương cho biết.
VQG Bidoup - Núi Bà là vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang (được UNESCO công nhận ngày 9.6.2015). Khu dự trữ sinh quyển này có tổng diện tích 275.439 ha, được chia thành ba vùng, gồm vùng lõi (34.943 ha), nằm trọn trong VQG Bidoup - Núi Bà, thực hiện chức năng bảo tồn lâu dài đa dạng loài, các cảnh quan, hệ sinh thái; vùng đệm (72.232 ha) và vùng chuyển tiếp (168.264 ha).Theo đánh giá của các chuyên gia, vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển Lang Biang có tính đa dạng sinh học cao nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là môi trường sống của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có các loài quí hiếm, nguy cơ bị đe dọa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
AN Phan

AN Phan

Nghành Lâm nghiệp cố gắng giữ gìn nhé
Quyết Mạnh

Quyết Mạnh

Lại có bọn săn trộm rình mò! Cần tăng cường bảo vệ.
Cuong Snc

Cuong Snc

Thông tin vui không những cho các nhà chuyên môn, nhà nghiên cứu, nhìn hình rừng ban đêm ấn tượng sẽ còn những ngạc nhiên mới ? Mong là tất cả được bình yên phục hồi, phát triển
tam vo minh

tam vo minh

thấy gấu bị thương 1 chân( nguyên nhân do đâu)
, công bố lên mạng cần bảo vệ nghiêm ngặt hơn nữa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU