Hiểm họa từ việc dùng chung bàn chải đánh răng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn quên mang theo bàn chải, hoặc lấy nhầm bàn chải khác giống hệt của mình… và dùng chúng. Liệu nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn hay không? Dưới đây là một số thông tin bạn nên tham khảo.
Không nên dùng chung bàn chải đánh răng - Ảnh: Shutterstock Không nên dùng chung bàn chải đánh răng - Ảnh: Shutterstock
Không nên dùng chung bàn chải đánh răng - Ảnh: Shutterstock
Trang Prevention dẫn một đánh giá các nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nursing Study and Practic cho thấy bàn chải đánh răng thường chứa các vi khuẩn gây bệnh và các loại virus như tụ cầu khuẩn, E. coli, và Pseudomonas. Bạn có thể mắc bệnh nha chu, hoặc herpes miệng (gây mụn rộp) từ cây bàn chải dùng chung trong lúc bạn bị rộp miệng. Nếu nướu của bạn bị chảy máu và vi khuẩn xâm nhập vào máu thì bạn thậm chí có nguy cơ bị viêm gan, HIV, và các bệnh truyền nhiễm khác.
Bất cứ vi khuẩn nào trong miệng của chủ nhân cây bàn chải đánh nhầm thì bạn cũng sẽ đưa chúng vào miệng nếu dùng chung, theo ông Marco Coppola, giám đốc y tế và phó chủ tịch phụ trách các vấn đề y tế tại Family ER + Urgent Care (Trung tâm chăm sóc khẩn cấp) tại Mỹ.
Chắc chắn bàn chải đánh răng có thể chứa vi khuẩn cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng… từ lông bàn chải. Virus có thể sống vài ngày trên nhựa và kim loại, Coppola nói.
Ông Justin Sycamore, bác sĩ nha tại Thousand Oaks, California (Mỹ), cho biết nếu bạn dùng chung bàn chải hoặc bất cẩn khi lấy nhầm bàn chải và dùng chúng, hãy nhanh chóng súc miệng bằng nước súc miệng để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
Ngoài ra, bạn nên thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3 tháng và sau khi hết bệnh, chẳng hạn như đau bụng hay cảm cúm. Điều đó ngăn ngừa bạn mắc lại bệnh, theo bà Cyndi Blalock, nha sĩ tại St Peters, bang Missouri (Mỹ).

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyen lam anh

nguyen lam anh

hỏng ngờ bàn chải đánh răng chung cũng lây nhiều bệnh. Sợ thật
mai phuong thuy

mai phuong thuy

bàn chải đánh răng cũng đâu có mắc tiền, mua 1 cây rẻ tiền chừng 8.000 đồng. Thôi thì đừng tiếc tiền mà bệnh tật vào thân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU