Hàng nghìn người Việt kẹt ở Nhật: Liên tục bị hủy vé, chật vật đợi ngày về

26 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vì dịch Covid-19, nhiều công dân Việt kẹt ở Nhật Bản liên tục bị các hãng hàng không hủy vé không hoàn tiền, những lao động bất hợp pháp phải ra ở khu nhà dành cho người vô gia cư, chờ đợi hỗ trợ chuyến bay về.
Người Việt đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) cầu cứu /// Ảnh: NVCC Người Việt đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) cầu cứu - Ảnh: NVCC
Người Việt đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka (Nhật Bản) cầu cứu
Ảnh: NVCC
Những ngày qua với công dân Việt bị kẹt ở Nhật vì dịch Covid-19 là chuỗi ngày dài đằng đẵng. Họ đa phần không còn việc làm, tiền tiết kiệm đổ vào mua vé máy bay nhưng liên tục bị hủy khiến họ rơi vào cảnh túng thiếu. Một số người là lao động bất hợp pháp muốn về lúc này cũng rất khó khăn vì phải chờ đợi giải quyết, họ phải đến thuê tạm ở khu trọ dành cho người vô gia cư.

Đầu thú lao động bất hợp pháp

Anh Nguyễn Minh Hiếu (35 tuổi, quê TP.HCM) sang Nhật theo diện thực tập sinh, nhưng khi gần hết hợp đồng, anh đã bỏ để ra ngoài tìm công việc khác. Công việc của một lao động bất hợp pháp khá bấp bênh, anh chủ yếu làm xây dựng, phục vụ trong khách sạn hoặc làm nhân viên siêu thị theo dạng bán thời gian.
Những ngày dịch diễn biến phức tạp, anh không tìm được việc làm và có nguyện vọng về nước nên đã gửi email đến Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka và cùng với một nhóm người Việt đến tận nơi để bày tỏ nguyện vọng.

Hơn 1,34 triệu người mắc Covid-19 toàn cầu, số ca tử vong tại Mỹ vượt 10.000

Anh Hiếu kể: “Tôi đã lên Cục Xuất nhập cảnh của Nhật để đầu thú mình là lao động bất hợp pháp và giải thích lý do những ngày qua ở lại đã làm công việc gì. Sau khi họ kiểm tra hồ sơ thấy tôi không phạm pháp hay tội trộm cắp nào nên cho tôi một tờ giấy hẹn để ở lại chờ chuyến bay. Với giấy này, tôi chỉ có thể thuê nhà ở khu nhà trọ giá rẻ cho người vô gia cư, không xin việc được và cũng không tự ý ra sân bay về nước được”.
Anh Hiếu đang rất lo sợ vì những ngày này, số ca mắc Covid-19 vẫn tăng đều, anh cố thủ ở trong nhà trọ để chờ khi mua được vé thì anh đến xin giấy thông hành trở về.

Mong mỏi chuyến bay

Hai năm trước, qua lời giới thiệu của các công ty chuyên cung ứng lao động cho công ty nước ngoài, anh Mạc Đăng Minh (25 tuổi, quê Hải Dương) đã sang Nhật làm việc dưới dạng thực tập sinh.
Sau khi nghỉ việc, anh mua vé về Việt Nam. Nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 23.3 tất cả các chuyến bay thương mại của Việt Nam đã ngưng đường bay Nhật Bản. Anh Minh bị hủy vé nên dồn tiền tiết kiệm mua vé hãng hàng không của Nhật với giá cao nhưng vẫn tiếp tục bị hủy. Tổng số tiền vé anh bị mất là khoảng 20 triệu đồng.
Hàng nghìn người Việt kẹt ở Nhật: Liên tục bị hủy vé, chật vật đợi ngày về - ảnh 1

Nhật hạn chế người dân ra đường để phòng chống dịch

Ảnh: AFP

Vì đã nghỉ việc nên anh Minh bắt đầu chuỗi ngày đi ở nhờ, hôm thì ở nhờ nhà người quen, hôm thì đến khu nhà nghỉ giá rẻ để tá túc qua đêm. “Những thực tập sinh bị kẹt tại Nhật như tôi đa phần đều bị hủy vé 2 lần. Chúng tôi có cùng nhau lên Tổng Lãnh sự quán ở Osaka để hỏi thông tin về chuyến bay về nước nhưng câu trả lời vẫn là phải chờ đợi”, anh Minh cho biết.
Theo lời anh Minh, thực tập sinh Việt tại Nhật thường không có sim điện thoại mà phải ra trụ điện thoại công cộng khi cần nên việc liên lạc với Đại sứ quán khá khó khăn. Mọi người chủ yếu trao đổi thông tin với nhau qua mạng xã hội. Từ đó, một số người mà công ty và nghiệp đoàn không cho ở đã được du học sinh tìm khách sạn giá rẻ giới thiệu để tá túc tạm thời.
Khoảng 1 tháng qua, chị Đoàn Thị Sương (22 tuổi, quê Thừa Thiên Huế) cũng phải ở nhờ nhà bạn bè để chờ chuyến bay về nước. Chị mong mỏi ngày về nên thường xuyên liên lạc bằng cách gửi email đến Tổng Lãnh sự quán ở Osaka.

Dịch Covid-19 khiến nhiều quán rượu nhỏ Nhật Bản ế ẩm, sake chẳng ai khui

Ban đầu, chị Sương sang Nhật theo diện thực tập sinh, sau đó chị ra ngoài làm và vừa hết hạn visa, lại trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp nên chị mong muốn được về nước.
Mới đây, chị Sương cùng 10 người Việt khác tìm đến Tổng Lãnh sự quán ở Osaka để bày tỏ nguyện vọng mong cơ quan chức năng đứng ra bảo lãnh cho mọi người cùng thuê nhà ở trong thời gian chờ chuyến bay về.
“Tôi hết visa nhưng việc đi gia hạn phải đi qua các vùng dịch khác nên mỗi lần đi rất sợ mang bệnh về cho những người mà tôi đang ở nhờ, ở đây tôi cũng không có thẻ bảo hiểm, lỡ nhiễm bệnh thì chi phí điều trị không biết sẽ lớn đến cỡ nào nên hằng ngày tôi chỉ cầu mong sớm có được chuyến bay để về nước”, chị Sương bày tỏ.
Chị Sương cũng như nhiều lao động mất việc khác ở Nhật đã không còn tiền tiết kiệm mà phải nhờ sự trợ giúp từ phía gia đình ở Việt Nam gửi sang hoặc đi vay mượn để trang trải qua khoảng thời gian này.

Đại sứ quán nỗ lực giúp công dân

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư thứ hai Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, khi các hãng hàng không chuẩn bị cắt giảm tần suất bay trước khi dừng bay, ĐSQ đã khuyến cáo công dân Việt Nam, những người đã học xong, đã hết hợp đồng lao động, visa sắp hết hạn (nhưng vẫn phải còn hạn ở thời điểm đó) cần sớm về nước, để đề phòng bị kẹt lại khi không còn đường bay.
Chuyến bay cuối cùng từ Nhật bản về Việt Nam của Vietjet ngày 23.3, với gần 200 khách người Việt Nam, cũng có nguy cơ bị hủy vé. ĐSQ đã nỗ lực phối hợp với các cơ quan trong nước để thu xếp thành công cho số khách này được bay.
Khi các hãng hàng không đột ngột hủy toàn bộ các chuyến bay, ĐSQ đã chủ động đăng thông tin trên website để những công dân có hoàn cảnh đặc biệt đăng ký về nước (trường hợp visa sắp hết hạn, phụ nữ có thai, người già…, và một số học sinh nhỏ tuổi bay từ Mỹ bị cắt chuyến bay nối về Việt Nam).
ĐSQ đã nhận được hơn 1.800 đơn đăng ký về nước. Qua sàng lọc, ĐSQ đã ưu tiên cấp quyền mua vé trên chuyến bay bổ sung ngày 31.3 cho hơn 200 công dân có hoàn cảnh khó khăn nhất. Chuyến bay chỉ được cấp phép chưa đầy 12 tiếng trước khi cất cánh, do vậy, việc liên lạc, kết nối giữa hành khách (trên toàn Nhật Bản) với hãng bay cũng rất vất vả.
“Đối với những trường hợp công dân còn lại, chúng tôi dự kiến sẽ ưu tiên đăng ký vào chuyến tiếp theo. Dự kiến khi có thông báo sẽ được đăng lên website của ĐSQ nên công dân cần theo dõi để cập nhật thông tin thường xuyên. Hiện nay, chúng tôi đang chờ các hãng hàng không mở lại đường bay để tiếp tục đưa công dân có hoàn cảnh khó khăn về nước. Tuy nhiên, việc này cần phải nhẫn nại do tình hình dịch bệnh ở các quốc gia (bao gồm Nhật Bản và Việt Nam) đang diễn biến hết sức phức tạp”, ông Dũng cho hay.
Về lao động bất hợp pháp, ông Dũng nhận định đây cũng là vấn đề nan giải vì những người này đã bỏ trốn hợp đồng thực tập, bỏ học để đi lao động bất hợp pháp. Trong hoàn cảnh bình thường, để về nước, những công dân này cũng phải qua quy trình sàng lọc dưới sự phối hợp của cơ quan tư pháp hai nước.
Trước hết, cư trú bất hợp pháp là hành vi vi phạm pháp luật, cần được xử lý thông qua một số quy trình bắt buộc để được cấp phép xuất cảnh. Nhiều người không còn giữ giấy tờ cũng phải thẩm tra nguồn gốc.
Hàng nghìn người Việt kẹt ở Nhật: Liên tục bị hủy vé, chật vật đợi ngày về - ảnh 2

Người Việt ở Nhật mong mỏi được về nước

Ảnh: NVCC

Quan trọng hơn, do nhiều trường hợp người Việt cư trú bất hợp pháp có phạm tội tại nước sở tại, các cơ quan chức năng hai bên cũng cần thời gian thẩm tra xem các cá nhân đó có liên quan tới việc phạm tội hay không… Đây là những việc đòi hỏi thời gian và nhân lực tham gia giải quyết. Tuy nhiên, trong tình hình chung, toàn bộ lực lượng của Nhật Bản đang tập trung chống dịch, thì việc giải quyết cho những đối tượng này xuất cảnh sẽ càng khó khăn hơn.
Hiện ĐSQ cũng liên lạc với các nghiệp đoàn quản lý lao động, các công ty để duy trì chỗ ở cho thực tập sinh. Nhiều biện pháp hỗ trợ khác qua hội đoàn, nhà từ thiện cũng được áp dụng để giúp đỡ những công dân Việt kẹt ở Nhật có hoàn cảnh khó khăn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Qua sự việc toàn cầu thế này buộc ta phải suy nghĩ, chọn cách sống cho tương lai - sống phải tôn trọng luật pháp mọi lúc, mọi nơi.
Như trong thời điểm hiện tại ở VN, mọi người phải tôn trọng và thực hiện tốt quy định cách ly xã hội thì mới hy vọng vượt qua dịch bệnh với tổn thất ít nhất.
Hong Nhung

Hong Nhung

Mình thấy thương các bạn ấy, lạc lõng nơi Đất khách Quê người trong khi dịch đang hoành hành như thế này thig Gia đình cũng như các Bạn lo sợ lắm!. Rát mong Chính phủ mình sẽ có kế hoạch để đưa tất cả Đồng bào mình đang kẹt đâu đó trên thế giới sơm được về Quê Hương nơi là Chùm Khế Ngọt của mỗi người dân Việt Nam.
Quốc Cường

Quốc Cường

Họ là lao động chui bất hợp pháp làm những người lao động chân chính bị ảnh hưởng Họ là những người ích kỷ thiếu ý thức Tuy bây giờ họ đáng thương nhưng họ đáng bị trừng phạt Họ về nước chịu cách ly nhưng mà tiền chi phí cách ly là tiền thuế của người bị họ làm ảnh hưởng đấy
Trinh cuong

Trinh cuong

Nghĩ là đại sứ quán cũng rất quan tâm và tìm phương án tốt nhất, đồng ý với bạn đọc NPhong TPHCM, phải tuân thủ pháp luật trong và ngoài nước, đừng vì những lợi ích cá nhân mà cứ lách qua kẻ hỡ khi có bất trắc thì quá muộn cho mình và còn ảnh hưởng cho mọi người . Thanks TNOL
Quốc Cường

Quốc Cường

Các bạn là những người ích kỷ thiếu ý thức Các bạn là những người lao động bất hợp pháp Các bạn làm những người lao động chân chính bị thất nghiệp Bây giờ các bạn tủi thân là do các bạn Trách ai bây giờ
Minh

Minh

Lúc chúng tôi lên lãnh sự quán thì họ không tiếp nhận đơn của chúng tôi t và còn yêu cầu chúng t tự lên tokyo nộp cho đsq. Sau khi có nhà báo liên lạc với đsq thì họ mới giúp tìm chỗ ở nha. Tụi mình không trách đsq hay bất kì ai cả. Chỉ là lúc khó khăn mà không nhờ được ai nên có chút tủi thân
Tuấn

Tuấn

Bỏ ra ngoài làm, giờ không có việc làm lại phiền hà đến chính phủ, sao không nghĩ bỏ ra ngoài làm thì sẽ làm mất uy tín của đất nước,
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU