Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai doanh nghiệp ở Bình Dương chở 6.000 m3; 800 bình chứa nước ngọt loại 21 lít; 5.000 bình chứa loại 30 lít về cho người dân Bến Tre giữa hạn mặn khốc liệt đang uy hiếp miền Tây.

 

Liên tục có hàng trăm người đã kéo đến để được cấp phát nước ngọt miễn phí của các doanh nghiệp Bình Dương.  /// Ảnh: Bắc Bình Liên tục có hàng trăm người đã kéo đến để được cấp phát nước ngọt miễn phí của các doanh nghiệp Bình Dương. - Ảnh: Bắc Bình
Liên tục có hàng trăm người đã kéo đến để được cấp phát nước ngọt miễn phí của các doanh nghiệp Bình Dương.
Ảnh: Bắc Bình

Ngày 16.3, ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTT VN) tỉnh Bến Tre, cho biết đơn vị đang phối hợp với Chi cục Thủy lợi Bến Tre tiếp nhận nước ngọt và dụng cụ trữ nước để phân phát cho các hộ dân đang thiếu nước ngọt sử dụng  do hạn mặn tại 3 địa phương này.

Theo ông Đảnh, sà lan trọng tải 1.200 m3 nước ngọt đầu tiên của Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương đã cập bến sông Bến Tre tại bờ kè phường 7, TP.Bến Tre và cấp phát nước cho bà con trên địa bàn TP.

Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân - ảnh 1

Một cụ già đã mang dụng cụ chứa nước đến bưng nước ngọt về

Ảnh: Bắc Bình

 
Theo kế hoạch, Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương sẽ hỗ trợ miễn phí tổng cộng 6.000 m3 nước và 800 bình chứa nước ngọt loại 21 lít/bình cho bà con đang khó khăn về nước ngọt ở TP. Bến Tre, H.Mỏ Cày Nam và Giồng Trôm. Đây là nước sạch đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn sử dụng do Bộ Y tế quy định.
Song song đó, Công ty CP Đại Nam (Bình Dương) tặng bà con đang gặp thiên tai xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre 5.000 thùng chứa nước loại 30 lít, đồng thời cho mượn 2 xe chuyên dụng vận chuyển nước ngọt và chịu tất cả chi phí nhân công, nhiên liệu vận hành chở nước ngọt đến các xã, ấp đang thiếu nước ngọt ở Bến Tre.
Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân - ảnh 2

Công ty CP Nước - Môi trường Bình Dương phát nước ngọt và lượng người đến lấy nước ngày càng đông đúc hơn

Ảnh: Bắc Bình

Theo ông Đảnh, từ khi Bến Tre công bố thiên tai xâm nhập mặn mùa khô năm 2020, đầu mối là MTTQVN tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận hơn 150.000 m3 nước ngọt để phân phát cho bà con. Tuy vậy, hiện trên địa bàn tỉnh vẫn còn hơn 100.000 dân (trong đó có hơn 5.000 hộ nghèo, cận nghèo) vẫn đang thiếu nước ngọt trầm trọng.
Diễn biến xâm nhập mặn đang hoành hành hết sức phức tạp gây ảnh ngày càng nghiêm trọng đến lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất và càng ngày càng nhiều hộ dân thiếu nước ngọt sử dụng ở Bến Tre.

 Bị “hù” khi vừa chở nước đến cho bà con

Ông Đỗ Minh Cường, Phó giám đốc Chi nhánh Công ty CP Nước – Môi trường Bình Dương cho biết chuyến sà lan chở nước đầu tiên cập bờ sông Bến Tre vào đêm 15.3 và không lâu sau đó các nhân viên vận chuyển nước bị một số người lạ mặt “hù dọa” sẽ gây bất lợi cho họ và nguồn nước này.

Tuy vậy, nhờ sự có mặt kịp thời của lực lượng chức năng địa phương nên những người lạ mặt đã không còn xuất hiện xung quanh sà la chở nước nữa, ông Cường thông tin.

Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân - ảnh 3

Lực lượng chức năng và công an khu vực liên tục có mặt tại khu vực cấp phát nước miễn phí để đảm bảo trật tự và giúp đỡ cho những người gặp khó khăn khi vận chuyển nước về nhà

Ảnh: Bắc Bình

Hạn mặn miền Tây khốc liệt: Giọt nước chở từ Bình Dương xuống Bến Tre cho dân - ảnh 4

Rất đông các xe  lôi chở bồn chờ đợi lấy nước ngọt miễn phí đi bán nhưng đa số họ đều thất vọng rời khỏi

Ảnh: Bắc Bình

 
Theo ghi nhận của PV Báo Thanh Niên, từ sáng sớm tại khu vực cấp phát nước, ông Đoàn Văn Đảnh và ông Nguyễn Phúc Linh, Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Bến Tre, đại diện UBND TP. Bến Tre và công an khu vực đã liên tục có mặt tại đây.

“Nguồn nước này có chất lượng tốt hơn nhiều so với nước mà tôi đã mua từ các sà lan đậu tại Bến Lở (P.1, TP.Bến Tre) với giá 250.000 đồng/m3. Nước trong trẻo, ngọt mát hơn hết thảy những nguồn nước ngọt mà tôi đã sử dụng trong đợt thiên tai năm này”, bà Trần Sa Riêng (ở P.6, TP. Bến Tre) chia sẻ.

Càng về trưa, số lượng người đến xin nước càng đông đúc hơn và liên tục có đến hàng trăm người dân trên địa bàn TP. Bến Tre mang dụng cụ đến để được cấp phát nước chở về nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tam

Tam

tết nhất thì chi hàng tỷ đồng để bắn pháo hoa, lễ hội cũng vậy. Không có pháo hoa, không có lễ hội bà con cũng có chết đâu, thiếu nước sinh hoạt mới chết. Vậy sao không thấy địa phương kêu gọi vận động hay chi tiền, tìm cách dẫn nước ngọt về cho bà con sử dụng, năm nào cũng bị nhiễm mặn chẳng thấy ai lo, nhà người quen tôi ở mỏ cày nam, nước máy mà cũng mặn chát, năm nào cũng vậy, hơn chục năm nay vẫn vậy, mấy năm gần đây nhiễm mặn nhiều thì không sử dụng nước máy được luôn, chỉ tìm nước giếng mà xài. Nhà nào không có giếng thì phải đi mua nước với giá trên 100K / khối, Rất mong chính phủ chỉ đạo để bà con nhờ.
Trung

Trung

Tôi thấy chính quyền cũng đã rất tích cực vận chuyển nước sạch miễn phí đến cho bà con là một nghĩa cử đẹp, cần nhân rộng hơn nữa
Hà sáu

Hà sáu

Những thành phần bất hảo nào hù dọa thiết nghỉ công an nên vào cuộc làm rõ.xử lý nghiêm minh theo pháp luật thôi.
Thong

Thong

Quá khổ quá gian nan điều cơ bản còn thiếu thốn làm sao dân làm giàu được, chính quyền nên có định hướng phương án lâu dài chủ động nguồn nước
Bich Thuy

Bich Thuy

Phải có giải pháp gì lâu dài hơn chứ không mãi thế này được, phải tìm cách trữ nước phân tán ngay trong mùa mưa thì mùa khô mới có nước mà dùng, làm theo hướng phân tán, nhà nhà người người đào ao làm bể trữ nước, đoàn thanh niên phải làm nòng cốt tuyên truyền.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU