Nóng trên mạng xã hội:

Hai cô gái Việt đi du lịch tự túc bị phạt tù ở Malaysia

63 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hai cô gái Việt vừa trải qua chuyến du lịch khủng khiếp vì bị phạt tù 10 ngày ở Malaysia trong mùa dịch Covid-19. Ở trong song sắt, nóng hầm hập, nhà vệ sinh tại chỗ, ăn cơm bốc... ám ảnh cả cuộc đời.
Mỗi người phải đóng phạt 600 RM sau 10 ngày ngồi tù
 /// Ảnh: NVCC Mỗi người phải đóng phạt 600 RM sau 10 ngày ngồi tù - Ảnh: NVCC
Mỗi người phải đóng phạt 600 RM sau 10 ngày ngồi tù
Ảnh: NVCC

Về gần đến Nội Bài, máy bay bỗng… quay đầu

Đã về đến Việt Nam trên chuyến bay Việt Nam 674 của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vào tối 10.5 và đang thực hiện cách ly ở Đà Nẵng, nhưng chị Trần Kim Phụng (24 tuổi, hướng dẫn viên du lịch) vẫn còn ám ảnh chuyến du lịch Malaysia tự túc mà mình vừa trải qua.
Ngày 14.3, chị Phụng cùng đồng nghiệp là chị Nguyễn Ngọc Như (27 tuổi) đi du lịch Malaysia tự túc. Ngày 18.3, cả hai lên máy bay về Hà Nội. Nhưng gần đến sân bay Nội Bài, tiếp viên báo không thể hạ cánh nên máy bay đổi hướng đáp xuống sân bay của Lào, sau đó về lại Kuala Lumpur (Malaysia). Chuỗi ngày kinh khủng của hai cô gái Việt bắt đầu.
Chị Phụng kể như mếu: “Quay trở lại, chúng tôi ở khách sạn bên đó đến ngày 24.4 rồi phải đổi chỗ ở do không gia hạn thêm được. Tìm được khách sạn mới, chúng tôi kiểm tra trên ứng dụng Grab thấy báo 8 km nên đặt xe. Nào ngờ đi tới khách sạn kia thì bảo vệ báo cho cảnh sát đến bắt giữ vì di chuyển quá 10 km”.
Nóng trên mạng xã hội: Hai cô gái Việt đi du lịch tự túc bị phạt tù ở Malaysia

Chuyến du lịch khủng khiếp của 2 cô gái Việt

Khi gặp cảnh sát, hai cô gái cũng cố gắng giải thích rằng họ đi du lịch, không gia hạn được chỗ ở tiếp nên đặt xe và ứng dụng báo 8 km nên mới di chuyển. Không hiểu sao bảo vệ và cảnh sát lại khẳng định từ khách sạn cũ đến khách sạn mới là 12 km (quy định của Malaysia trong thời gian phong tỏa vì dịch không được di chuyển quá 10 km - PV).
“Cảnh sát bảo đưa chúng tôi về đồn để giúp đỡ. Nghe vậy chúng tôi đi theo đến đồn thì họ thu giữ hết đồ đạc cá nhân rồi nhốt vào buồng tạm giam”, chị Phụng kể lại.

10 ngày kinh khủng trong tù

Chị Phụng và chị Như bị giam chung trong một căn phòng chừng 15 m2 cùng với 5 phụ nữ Myanmar và Mông Cổ. Xung quanh là song sắt, nhà vệ sinh ngăn cách với bên ngoài bằng một bức tường xi măng thấp, mỗi lần đi vệ sinh hay đi tắm thì phòng khác đều có thể nhìn được. Khu tạm giam nóng hầm hập, ánh sáng le lói từ chiếc đèn mở xuyên suốt khiến họ cũng không thể biết ngày hay đêm.
Chị Phụng kể: “Có nằm mơ tôi cũng không tin được mình phải… ngồi tù, mặc suốt một bộ đồ tù nhân trong 10 ngày, không tắm giặt, ăn cơm bốc. Chuyến du lịch này ám ảnh quá”. Cùng chung cảm xúc, chị Như kể: “Tôi nghĩ cảnh phải mặc áo tù, ngồi trong song sắt, rồi tay bị đeo còng số 8 là phải phạm tội gì đó kinh khủng lắm. Tôi tưởng mình phát điên luôn trong những ngày ở trong tù đó. Tôi khóc suốt, Phụng đã an ủi và động viên tôi nhiều”.
Hai cô gái Việt đi du lịch tự túc bị phạt tù ở Malaysia  - ảnh 2

Chiếc còng tay ám ảnh hai phụ nữ Việt

ẢNH: NVCC

Suốt những ngày trong tù, hai cô gái không dám ngủ, chỉ ngồi đó rồi mệt quá thì thiếp đi. Đến ngày thứ 10, cảnh sát gọi cả hai lên văn phòng tường trình, rồi trả điện thoại để cả hai liên lạc với gia đình.
“Mở điện thoại có hàng trăm cuộc gọi, tin nhắn mà tôi như muốn gào thét lên. Suốt những ngày không gọi được, cũng không thấy tôi online, bố mẹ tôi đã đăng tin tìm tôi khắp nơi, tưởng tôi mất tích”, chị Như kể lại. Gia đình chị Phụng cũng hoảng hốt liên lạc khắp bạn bè của chị để hỏi thăm thông tin rồi đăng tin tìm kiếm nhưng không có thông tin gì cho tới khi chị Phụng báo về mình vẫn ổn.
May mắn khi ra tòa, cả hai phải đóng phạt 600 RM (tương đương 3,5 triệu đồng) và thêm 2.200 RM tiền thuê luật sư, trà nước cho cảnh sát thì được tự do. Sau khi ra tù, cả hai về lại khách sạn.
Vài ngày sau, chị Phụng may mắn nằm trong danh sách được Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia ưu tiên cho về nước. Còn chị Như tiếp tục ở lại, tốn 400.000 đồng/ngày phí khách sạn cùng tiền mua mì gói, trứng ăn mỗi ngày để cầm cự trong khi chờ chuyến bay về nước.
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thông tin: Công dân rơi vào trường hợp như vậy cần đề nghị cảnh sát cho gọi điện đến đường dây nóng của đại sứ quán nếu cần hỗ trợ. Tuy nhiên, trong trường hợp cụ thể như thế này thì đại sứ quán cũng không thể can thiệp vào quá trình xử lý của cảnh sát.
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng mở đăng ký cho công dân về nước. Nếu có thông tin chuyến bay tiếp theo, đại sứ quán sẽ thông báo trên website: https://vnembassy-kualalumpur.mofa.gov.vn để công dân Việt bị kẹt tại Malaysia cũng như người đi du lịch chưa về được có thể theo dõi và đăng ký online.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xamxi

xamxi

Bị một lần cho nhớ, đang mùa cao điểm dịch bệnh mà còn du với chả lịch.
chan troi

chan troi

Bác nghĩ 2 ẻm đi du lịch thật ư? 2 ẻm chỉ bị bắt vì di chuyển quá 10 km ư? Bác thật trong sáng....
lo***@gmail.com

lo***@gmail.com

haha, cũng định comt vậy rồi........
4 phản hồi
An

An

Thời điểm đó dịch đang bùng phát dữ dội mà đi du lịch thì bó tay luôn rồi.
Wiki

Wiki

Cao điểm dịch mà đi du lịch...bó tay. Cũng may về an toàn.
lạc lối

lạc lối

Cho chừa nha 2 cưng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU