Hà Tĩnh: Đường 'nát như tương' ở huyện nông thôn mới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mang tiếng là huyện đạt chuẩn nông thôn mới nhưng tuyến đường đi qua 3 xã Xuân Hải, Xuân Yên và Xuân Thành (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) xuống cấp từ lâu, không được nâng cấp sửa chữa, khiến người dân vô cùng bức xúc.
Người dân đưa gốc cây chắn bên ngoài để bảo vệ lề đường lấy chỗ đi lại  /// Ảnh Phạm Đức Người dân đưa gốc cây chắn bên ngoài để bảo vệ lề đường lấy chỗ đi lại - Ảnh Phạm Đức
Người dân đưa gốc cây chắn bên ngoài để bảo vệ lề đường lấy chỗ đi lại
Ảnh Phạm Đức
Theo phản ánh của người dân, vào năm 2016, sau nhiều năm đưa vào sử dụng, tuyến đường liên xã đi qua 3 xã Xuân Hải, Xuân Yên và Xuân Thành (huyện Nghi Xuân) dài khoảng 5 km bị hư hỏng nhiều đoạn, nên được huyện này cấp kinh phí cho tu sửa lại. Nhưng khoảng hơn 1 năm trở lại đây, tuyến đường này đang bị xuống cấp nghiêm trọng, đặc biệt, nhiều đoạn đi qua xã Xuân Yên đã “nát như tương”, chi chít hố ổ voi, ổ gà xuất hiện trên mặt đường.
Do nhà nằm sát đường nên thời gian qua, gia đình ông Phan Văn Nghịnh (67 tuổi, ở thôn Yên Nam, xã Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) luôn sống trong tình cảnh khốn khổ vì phải hứng chịu bụi bay vào nhà những ngày nắng, còn ngày mưa thì nước bẩn ngoài mặt đường tràn cả vào sân.
“Tuyến đường này đi qua xã Xuân Yên dài khoảng 2 km thì có hơn một nửa đường đã nát bét. Vào mùa mưa, nước đọng lại không thể thoát đi được khiến đường nhão nhoẹt, các phương tiện lưu thông qua đây rất khó khăn để vượt qua. Hơn 1 năm nay, chúng tôi đi lại rất khổ sở nhưng chính quyền địa phương vẫn không chịu sửa đường, dù người dân đã kêu khản cả cổ”, ông Nghịnh bức xúc phản ánh, và cho biết nguyên nhân khiến đường bị cày nát là do gần đây, nhiều xe trọng tải lớn lưu thông qua lại cả ngày lẫn đêm.
Theo ghi nhận của phóng viên các hộ gia đình có nhà ở hai bên tuyến đường đi qua xã Xuân Yên hầu hết đều dùng đá, cây khô chắn ra bên ngoài lề đường trước cổng nhà để tránh nguy cơ tai nạn. Rất nhiều người dân thắc mắc đặt câu hỏi là một huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng đường sá hư hỏng nhiều năm, sao vẫn không được tu sửa.
“Con tôi và các cháu trong thôn mỗi lần đạp xe đi học qua con đường trước nhà toàn bị ngã do lao xuống ổ voi, ổ gà. Chúng tôi cũng chứng kiến cảnh nhiều người dân đi ngang qua đây ngã xe đến bị thương. Mong chính quyền địa phương sớm sửa sang lại con đường này để người dân đi lại được thuận tiện”, anh Phan Văn Thành (42 tuổi, hàng xóm nhà ông Nghịnh) bày tỏ.

Đã trình nâng cấp nhưng chưa được phê duyệt

Ông Trần Anh Khoa, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên, thừa nhận những phản ánh, bức xúc của người dân đúng với thực tế đang xảy ra tại tuyến đường liên xã đi qua địa phương và cho biết con đường này xuống cấp là do xe tải chở vật liệu xây dựng phục vụ cho tuyến đường ven biển đang trong giai đoạn thi công.
“Trong khi chờ có dự án làm lại đường, chúng tôi cũng thường xuyên thuê một đơn vị lấp vá lại các hố bom, ổ gà. Tuy nhiên, cả tuyến không có rãnh thoát nước nên chỉ thời gian ngắn là lại hư hỏng trở lại”, ông Khoa lý giải.
Theo ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Nghi Xuân, vào tháng 6.2019, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định chấp thuận bố trí ngân sách 7 tỉ đồng để nâng cấp giai đoạn đầu cho tuyến đường giao thông đi qua 3 xã Xuân Hải, Xuân Yên và Xuân Thành. UBND huyện Nghi Xuân sau đó cũng đã báo cáo kết quả thẩm định dự án nâng cấp tuyến đường này cho Sở GTVT để trình tỉnh, nhưng đến nay không hiểu vì lý do gì mà vẫn chưa được phê duyệt.
Về thắc mắc này, ông Lương Phan Kỳ, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hà Tĩnh, cho biết dự án nâng cấp tuyến đường liên xã nói trên đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư, nhưng do chưa huy động được nguồn lực để bố trí kinh phí cho chủ đầu tư, nên dự án nâng cấp chưa thể thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU