Gói hàng ngàn chiếc bánh tặng người chống dịch Covid-19: Giúp họ đỡ nhớ nhà Tết Đoan Ngọ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chứng kiến sự vất vả của lực lượng tình nguyện viên tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, người dân Cồn Sơn (KV1, Q.Bình Thuỷ, TP.Cần Thơ) chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh đem tặng.
Người dân Cồn Sơn tỉ mẩn gói từng chiếc bánh  /// ẢNH: THANH DUY Người dân Cồn Sơn tỉ mẩn gói từng chiếc bánh - ẢNH: THANH DUY
Người dân Cồn Sơn tỉ mẩn gói từng chiếc bánh
ẢNH: THANH DUY
Những ngày này, thời tiết Cần Thơ vô cùng khắc nghiệt, nhiều lúc nắng nóng và mưa giông bất chợt. Dù vậy, các tình nguyện viên vẫn bám chốt để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Chứng kiến sự vất vả đó, người dân Cồn Sơn đã chung tay gói hàng ngàn chiếc bánh đem tặng vào dịp Tết Đoan Ngọ.

Người dân Cồn Sơn gói bánh tặng tình nguyện viên ở các chốt kiểm dịch

Gói hàng ngàn chiếc bánh tặng người chống dịch Covid-19: Giúp họ đỡ nhớ nhà Tết Đoan Ngọ - ảnh 1

Bà con rửa nếp chuẩn bị gói bánh

ẢNH: THANH DUY

Sáng 12.6, tại nhà bà Phan Kim Ngân (Bảy Muôn, 54 tuổi, KV1), không khí gói bánh vô cùng rộn ràng và khẩn trương như thể nhà có đám tiệc. Rất đông bà con Cồn Sơn, từ già đến trẻ, tụ họp đến đây gói bánh. Để đảm bảo khoảng cách an toàn trong mùa dịch, bà con chia nhau thành từng tốp nhỏ, ngồi cách xa nhau, người nấu nước cốt dừa, người cắt là chuối...
Mỗi người một việc ai cũng muốn làm ra những chiếc bánh thơm ngon để trao tặng tình nguyện viên tại các chốt kiểm soát phòng chống dịch dịch Covid-19 trên địa bàn.
Gói hàng ngàn chiếc bánh tặng người chống dịch Covid-19: Giúp họ đỡ nhớ nhà Tết Đoan Ngọ - ảnh 2

Làm nhân bánh.

ẢNH: THANH DUY

Gói hàng ngàn chiếc bánh tặng người chống dịch Covid-19: Giúp họ đỡ nhớ nhà Tết Đoan Ngọ - ảnh 3

Thổi lửa nấu nếp

ẢNH: THANH DUY

“Một số con em tại Cồn cũng đã tham gia gác chốt. Thấy những vất vả đó, bà con họp bàn và quyết định hỗ trợ bằng những chiếc bánh”, bà Ngân nói và cho biết thêm đợt dịch Covid-19 năm trước, bà con Cồn Sơn cũng đã gói hàng ngàn đòn bánh tét và hái rau, bắt cá gửi tặng các chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới Tây Nam.
Đến đợt dịch thứ 4 bùng phát trở lại, bà con tiếp tục gói hơn 1.000 chiếc bánh ít, bánh lá dừa để gửi đến các tình nguyện viên đang căng mình chống dịch tại các chốt kiểm dịch.
Gói hàng ngàn chiếc bánh tặng người chống dịch Covid-19: Giúp họ đỡ nhớ nhà Tết Đoan Ngọ - ảnh 4

Làm sạch lá để gói bánh

ẢNH: THANH DUY

Đôi tay thoăn thoắt gói bánh, bà Ngân chia sẻ: “Trước khi đợt dịch bùng phát, người dân nơi đây đã chủ động đóng cửa không nhận khách du lịch để phòng chống dịch. Tuy kinh tế đôi phần bị ảnh hưởng, nhưng với mong muốn góp phần đẩy lùi dịch bệnh và hỗ trợ các tình nguyện viên nên chúng tôi cùng nhau gói bánh đem tặng”.
Gói hàng ngàn chiếc bánh tặng người chống dịch Covid-19: Giúp họ đỡ nhớ nhà Tết Đoan Ngọ - ảnh 5

Từng chiếc bánh ít dần thành hình

ẢNH: THANH DUY

Thời điểm này đúng vào dịp tết Đoan Ngọ, nhưng nhiều tình nguyện viên phải bám chốt nên không thể về quê đón tết bên gia đình. Vì vậy, bà con Cồn Sơn quyết định gói bánh ít, bánh ú, bánh lá dừa thay vì lúc đầu dự tính gói bánh tét. Mỗi gia đình ở cồn có gì thì tặng nấy.
Người hái chuối, hái bưởi, người thì chế biến món ăn, các loại bánh dân gian, nấu nước mát... để đem tiếp sức cho các tình nguyện viên tại chốt kiểm soát dịch tại bến phà Cô Bắc (Q.Bình Thủy).
Gói hàng ngàn chiếc bánh tặng người chống dịch Covid-19: Giúp họ đỡ nhớ nhà Tết Đoan Ngọ - ảnh 6

Một chùm bánh ú đã gói xong, chuẩn bị đem nấu

ẢNH: DUY TÂN

Bà Nguyễn Thị Trang (52 tuổi, KV1) cho biết: “Hằng ngày, tôi qua bến phà Cô Bắc thấy các tình nguyện viên hỗ trợ suốt sáng chiều, đôi khi quên ăn uống. Vậy nên, chúng tôi gói bánh tiếp sức các cháu gác chốt phòng dịch”. Cũng theo bàn Trang, trước bắt bàn con hỗ trợ chốt kiểm soát dịch tại bến phà Cô Bắc bến phà Cô Bắc, nhưng sắp tới sẽ phối hợp với nhà hảo tâm để trao tặng khắp các chốt kiểm dịch trên địa bàn TP.Cần Thơ.
Gói hàng ngàn chiếc bánh tặng người chống dịch Covid-19: Giúp họ đỡ nhớ nhà Tết Đoan Ngọ - ảnh 7

Những chiếc bánh vừa gói xong chuẩn bị nấu để nhanh chóng chuyển đến chốt.

ẢNH: THANH DUY

Mặc dù dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của bà con Cồn Sơn và chưa biết khi nào mới mở cửa đón khách trở lại. Tuy nhiên, tấm lòng của bà con nơi đây với những chiếc bánh “cây nhà lá vườn” gửi trao đến các chốt đã thể hiện sự tương trợ đẩy lùi dịch bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU