Giết người vì bị nói 'Bắc kỳ con': Cha đột tử vì con, mẹ già nhận hai nỗi đau

32 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thấy bạn cùng phòng bị ức hiếp, chửi là "đồ Bắc kỳ", Phúc cầm dao cùng đi đòi lại công bằng. Án mạng xảy ra. Ba Phúc đột tử khi biết tin con giết người. Mẹ Phúc ôm đớn đau về hai người đàn ông trong gia đình...
Ngày 7.8, TAND xét xử 3 thanh niên 9X về tội giết người Ngày 7.8, TAND xét xử 3 thanh niên 9X về tội giết người
Ngày 7.8, TAND xét xử 3 thanh niên 9X về tội giết người

Con giết người, cha đột tử...

Một buổi sáng TP.HCM mưa tầm tã, bà Hạnh (54 tuổi, quê Hà Tĩnh) líu ríu chạy vội vào sân tòa, người ướt sũng. Nhưng dù trời có nổi bão đi chăng nữa, cũng chẳng bằng sóng gió gia đình bà đã chịu, kể từ khi Phúc (26 tuổi, tạm trú Q.12, TP.HCM), con trai duy nhất của bà, ra tay giết người…
Đôi mắt bà đỏ hoe, dáo dác trông vào phòng xử. Dưới trận mưa quá lớn, không ai biết bao nhiêu nước mắt đã rơi, bà cũng vậy. Bà chỉ biết tim mình thắt lại, khi thấy Phúc đang ngồi nơi hàng ghế bị cáo, cúi đầu hối lỗi. Trong vô thức, bà chắp tay cầu nguyện: “Cầu trời cho thằng Phúc, ông ơi…”.
Chồng bà… đột tử kể từ khi nghe tin Phúc bị bắt vì tội giết người. Ông chỉ mới sang tuổi 55, làm ruộng còn khỏe khoắn lắm. Đùng một cái, tin dữ đến, ông sốc nặng, ra đi mà chẳng nhắm mắt xuôi tay. Bà Hạnh một mình ôm đớn đau về hai người đàn ông trong gia đình.
Giết người vì bị nói 'Bắc kỳ con': Cha đột tử vì con, mẹ già nhận hai nỗi đau - ảnh 1

Phúc cúi đầu hối lỗi trong phiên xử

NGUYỄN ANH

Cách đây một ngày, bà Hạnh tay xách nách mang dăm ba bộ đồ, đóng vội cửa nhà nhờ người ta ngó giùm, rồi lên chuyến xe đi một mạch vào TP.HCM. Một ngày một đêm mới đến nơi, mắt bà mở trao tráo. Cũng như rất nhiều đêm bà thức trắng vì ám ảnh những nhát dao chém vào ông Hải (bị hại). Nghiệt ngã thay, con dao nằm trong tay Phúc.
Đây là lần thứ năm, bà Hạnh vào Sài Gòn, sau 4 lần vào trại giam thăm nuôi Phúc. Một lần xe đi - về cũng ngốn hơn cả triệu đồng, nhưng bà không thể không đi...
“Ngày xưa hai vợ chồng chăm sào ruộng, lụt lội thường xuyên cũng chẳng được bao nhiêu lúa, nhưng ít ra cũng chắt mót được đồng ra đồng vào. Ổng đi rồi, bỏ lại mình tôi suy sụp, đến những chuyến xe vào với con cũng chẳng đủ tiền… Tôi vào ở nhờ nhà hàng xóm của thằng Phúc trong này, đợi đến giờ thì bắt xe ôm đi gặp nó. Lần này cũng như mấy lần trước, tôi được mấy cậu, mấy chú xe ôm gần đó thương, chở không lấy tiền”, bà bộc bạch bằng giọng quê mình đặc sệt. 

Án mạng vì câu nói miệt thị vùng miền

Một chiều giữa mùa World Cup, ông Hải cùng một số người thân, bạn bè ngồi nhậu trước cửa dãy trọ ở P.Hiệp Thành, Q.12 chờ đến giờ xem bóng đá. Cuộc nhậu kéo dài đến tối thì Dương (28 tuổi, quê Nghệ An, tạm trú Q.12) tình cờ chạy xe ngang qua để vào nhà người thân. Đã ngấm hơi men, cùng với việc có những mâu thuẫn trước đó, ông Hải nói với mọi người trong bàn: “Nó kênh tao kìa”.
Mặc mọi người trong bàn khuyên ngăn, ông Hải vẫn đi ra hàng rào lấy một cây gỗ dài để gần chỗ ngồi. Lát sau, trông thấy Dương trở ra, ông Hải chửi lớn: “Thằng Bắc kỳ con”. Dương ấm ức dừng xe, bị ông Hải cầm khúc gỗ định đánh. Được mọi người can ngăn, Hải lái xe chạy về.
Giết người vì bị nói 'Bắc kỳ con': Cha đột tử vì con, mẹ già nhận hai nỗi đau - ảnh 2

Bà chẳng thể đứng vững lúc tòa tuyên án

HOÀI NHÂN

“Mọi chuyện đã kết thúc, nếu bị cáo không trở về và gọi thêm bè bạn của mình đến để trả thù. Bị cáo còn lấy dao tự chế phát cho bạn mình thủ sẵn, để giờ ngoài bị cáo còn có thêm hai người bạn nữa phải đứng đây. Ông Hải sai đã đành, bị cáo lại càng sai. Còn hai người bạn bị cáo, đáng ra phải có trách nhiệm can ngăn, như những người trong bàn nhậu đã can ngăn ông Hải, đằng này cũng hùa theo. Tổng cộng 18 vết thương trên người nạn nhân, khiến gia đình người ta mất đi một người thân. Hành vi của các bị cáo là quá tàn nhẫn”, giọng thẩm phán đanh thép.
Bà Hạnh ngồi bần thần, nghe rõ từng câu chữ. Nghiệt ngã thay, trong 18 vết thương, có một nhát chém của Phúc. Hải, Phúc và một bị cáo nữa cùng là những đồng hương nơi dải đất miền Trung nắng gió, cùng vào Sài Gòn ở chung căn trọ để mưu sinh. Một người bị miệt thị giọng nói vùng miền, nên những người còn lại đã bênh vực nhau nhưng lại chọn cách hành xử côn đồ. 
Giết người vì bị nói 'Bắc kỳ con': Cha đột tử vì con, mẹ già nhận hai nỗi đau - ảnh 3

Người mẹ bần thần chạy theo con trai ra tận xe áp giải...

HOÀI NHÂN

Ba thanh niên vác dao chém chết người vì bị xúc phạm vùng miền

“Lo cái tang cho ổng, rồi lo cho gia đình người ta, tôi bán hết trâu bò rồi. Giờ chẳng còn gì cả, mà cũng chẳng cần gì cả, chỉ cần thằng Hiếu nó sớm trở về... Nhà nghèo nó học hành không đến nơi đến chốn, nhưng cũng chưa bao giờ gây gổ đánh ai. Nó đi nghĩa vụ về, tự đi học lái xe, xin vào Sài Gòn làm tài xế 2 năm nay. Thấy nó chí thú làm ăn, tôi với ổng mừng thầm. Cuối cùng, coi đó, nó đi giết người ta…”, bà khóc. Nước mắt chảy thành dòng, trong lúc tòa nghị án.
19 năm tù giam, khép lại một bản án. Nhưng nỗi đau của bà, một người mẹ nhìn con tù tội, một người vợ đột ngột mất chồng, biết bao giờ kết thúc…
 *Tên nhân vật đã được thay đổi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Tam

Thanh Tam

Tôi có bạn bè thuộc nhiều vùng của đất nước, nhiều dân tộc khác nhau, tôi thấy do đặc điểm vùng miền nên cá tính có chút khác nhau (ví dụ người ở vùng thiên nhiên khắc nghiệt thì họ thường có tính tiết kiệm, lo xa). Chúng ta có cái nhìn rộng lượng một chút thì thấy ai cũng tốt, cuộc sống nhẹ nhàng, an lạc.
chu đức hậu

chu đức hậu

tôi cũng người miền trung vì cuộc sống mưu sinh nên đành phải tha hương, cũng từng gặp trường hợp miệt thị và phân biệt vùng miền may mắn là đã nhẫn nhịn. không ai muốn xa xứ để xa quê hương cả chúng ta là con dân của một đất nước mọi người có quyền được sinh sống và làm việc trên mãnh đất hình chữ s này vậy nên xin những ai còn có tư tưởng phân biệt hãy nghĩ lại vì chúng ta là đồng bào.
Châu Trinh

Châu Trinh

Bạn nói chân tình dễ mến quá !
Minh Hà

Minh Hà

Người nói ra câu "Bắc kỳ con", hoặc những ai dùng chữ "Bắc kỳ" nhằm coi khinh người phía bác thì quả là tự bộc lộ tầm nghĩ thấp kém, vô học và vô văn hóa ! - Hãy xem lại lịch sử VN, các vùng đất , tộc người Kinh...ở đâu có trước ? Đất đai, đời sống văn hóa người "Nam kỳ" mới có hơn 300 năm chỉ là một phần trong suốt cả bề dầy 4 ngàn năm dựng nước của dân tộc Việt ngày nay. Đừng tự biến mình thành kẻ kỳ cục như con sâu rượu vô tri như vậy !
lelong

lelong

cũng tại vì giang hồ phía Bắc đổ bộ vào Nam nên chắc người ta không ưa ?
Tran Tony

Tran Tony

Cơ bản mỗi vùng miền có những đặc tính khác nhau, không tự dưng người ta hay bàn tán về người mỗi vùng miền, nhưng cảm thấy hợp thì kết bạn, chơi với nhau, còn không thì thôi chứ không nên nặng lời như vậy không hay. Bản thân tôi là người miền Trung, ngồi nói chuyện với bạn bè ở mọi nơi tụi tôi cũng nói về người vùng này, vùng kia, cũng bảo người miền Trung thế này thế nọ nhưng tôi vẫn vui vẻ, thậm chí đồng tình nếu người ta nói đúng, ở đâu cũng có người này người kia thôi, họ nói điều mình không có thì không cần phải phản ứng làm gì, nhưng trên cơ sở tôn trọng nhau!
4 phản hồi
Công luận

Công luận

nên có bản án nhẹ vì nạn nhân gây lỗi chính đồng thời nạn nhân còn phải bị trừng trị vì tội gây mất đoàn kết đất nước, miệt thị dân tộc.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Xem nội dung bài báo này, tôi liên tưởng đến " Danh Hài Hoài Linh" thường hay đùa " giả giọng nói" của nhiều vùng miền khác nhau trên cả Ba Miền của nước ta,mà nhiều người vẫn cười vui và bắt chước nói theo thì có chuyện gì đâu. Nhưng chỉ có những ai vì đề cao tính tự ti mặc cảm của quê hương họ,rồi dẫn đến những chuyện đau lòng như thế này,thì thật đáng buồn. Đây cũng sẽ là bài kinh nghiệm cho nhiều người có tính...Để tránh vào tù tội./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngazi
Thỏ

Thỏ

Chính xác, quan điểm của tôi cũng như bạn.
Thuong

Thuong

Cùng 1 câu nói. Nhưng nói theo cách hài hước nó khác. Theo cách gây gỗ nó sẽ rất khác nhé bạn. Đừng lấy ví dụ thế
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU