Giải tỏa 90% nhà lấn chiếm kênh rạch TP.HCM trong 5 năm tới

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 14.9, đoàn công tác của UBND TP.HCM do Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến dẫn đầu đi khảo sát và giải quyết tình trạng lấn chiếm kênh rạch ở Q.7 và H.Nhà Bè.
Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến (trái) khảo sát vị trí lấn chiếm rạch Nò, H.Nhà Bè /// Ảnh: Tân Phú Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến (trái) khảo sát vị trí lấn chiếm rạch Nò, H.Nhà Bè - Ảnh: Tân Phú
Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến (trái) khảo sát vị trí lấn chiếm rạch Nò, H.Nhà Bè
Ảnh: Tân Phú
Đây là đợt khảo sát thực địa đầu tiên của Thường trực UBND TP trước tình trạng ngập nước gây ra nhiều bức xúc.
Giải tỏa 90% nhà lấn chiếm kênh rạch TP.HCM trong 5 năm tới - ảnh 1

tin liên quan

Hậu quả của việc lấp sông, rạch
"Mưa là ngập" không còn là nỗi kinh hoàng của người dân TP.HCM và Hà Nội mà đã lan rộng ra nhiều đô thị trên cả nước, dễ dàng tới cả những nơi tưởng rằng rất khó ngập. 
Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM, tính đến thời điểm giữa tháng 7.2016, trên địa bàn TP còn 59 trường hợp xây dựng lấn chiếm cửa xả thoát nước. Chỉ riêng đường Huỳnh Tấn Phát (Q.7) đã có 5 cửa xả bị lấn chiếm, bị xả rác rất nhiều gây tắc nghẽn dòng chảy.
Làm việc tại UBND Q.7, ông Tuyến nói ngay: “Mới đi một địa điểm đã thấy các hệ thống thoát nước có sẵn đều bị lấn chiếm. Đi sâu vào pháp lý không hiểu vì sao lại có nơi được cấp giấy chứng nhận. Việc lấn chiếm khiến không duy tu được, gây ngập thêm nặng. Nếu cứ lo đi nâng đường, trong khi hệ thống thoát nước hiện hữu bị lấn chiếm, thậm chí có bao che trong hợp thức hóa, thì không thể giải quyết hết ngập được. Giải quyết được bài toán kênh rạch thông thoáng sẽ giải quyết cơ bản vấn đề ngập nước ở TP”.
Theo ông Tuyến, trên địa bàn TP hiện có gần 20.000 căn nhà lấn chiếm kênh rạch. Đây là một tồn tại trong quá trình phát triển và quản lý đô thị, bởi việc lấn chiếm xảy ra trong rất nhiều giai đoạn, nhiều thời điểm khác nhau. Bây giờ, dù khó mức độ nào thì TP cũng phải giải quyết đồng bộ để khôi phục lại các hệ thống kênh rạch thoát nước tự nhiên.
Trọng tâm vẫn là giải tỏa nhà lấn chiếm, trên kênh rạch, cản trở hệ thống thoát nước. “Kế hoạch đặt ra trong vòng 5 năm tới sẽ giải tỏa trên 90% nhà lấn chiếm kênh rạch.
TP tính toán nhu cầu vốn đầu tư cho hạ tầng đô thị từ nay đến năm 2025 là 1 triệu tỉ đồng, trong đó có việc giải tỏa nhà trên kênh rạch, giải quyết chống ngập”, ông Tuyến nói và yêu cầu các quận, huyện phải giữ hệ thống thoát nước tự nhiên cho tốt trước khi xin đầu tư xây dựng mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuantran

tuantran

Phải trị bịnh ngay từ đầu đừng để thành ổ dịch.ngay từ ngày đầu mới phát sinh lấn chiếm sao không giải toả?? Ông Phường ,Xã nắm địa bàn không biết à?
La Vạn Minh

La Vạn Minh

Mong sao nhà nước sớm kết thúc dự án giải tỏa nhà trên kênh rạch và nhất là nhà dự án rạch ụ cây phường 10 và 11 quận 8 TP HCM. Vì dự án này đã có quá lâu rồi, người dân nơi đây luôn mơ ước được sớm giải tỏa để có chỗ ở ổn định, môi trường sạch đẹp TP không còn nhà ổ chuột nữa
Lưu Mai Hương

Lưu Mai Hương

Người dân luôn mơ ước sao các nhà trên kênh rạch được giải tỏa nhất là rạch ụ cây nhà chúng tôi phường 10 và 11 quận 8. Thành Phố HCM không còn ngập nước nữa và kẹt xe cũng không còn như vậy là tốt nhất rồi. Giờ đi ra đường là kẹt xe trời mưa nước ngập nếu như các kênh rạch được giải tỏa xong sẽ không còn kẹt xe nước ngập Tp được sạch đẹp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU