Giải oan nỗi lo dầu mỡ

29/07/2019 09:26 GMT+7

Mỗi khi nhắc đến dầu mỡ, nhiều người thường có tâm lý rất sợ. Thế nhưng, dầu mỡ có thật sự đáng sợ và có nên bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày không?

TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia, đã đưa ra khuyến cáo thuyết phục dựa trên những dữ liệu khoa học để giải đáp thắc mắc này.

Vai trò của chất béo

Theo TS.BS Phan Bích Nga, nhu cầu chất béo đối với người trưởng thành từ 20 - 25% tổng năng lượng khẩu phần ăn trong một ngày. Những ai sợ chất béo thì thường phải tăng các thành phần khác lên. Nếu tăng protein sẽ kích hoạt khả năng giải phóng axit vô tình làm nồng độ axit tăng cao. Để trung hòa axit, cơ thể giải phóng các chất đệm như canxi phosphat đồng thời kéo thêm canxi từ xương để sản xuất đủ canxi phosphat dẫn đến còi xương, chậm phát triển ở trẻ nhỏ và tăng nguy cơ loãng xương ở người lớn. Nếu tăng đạm động vật thì rất nhiều axit béo không tốt sẽ có hại cho tim mạch, ảnh hưởng đến thận. Do vậy không nên quan trọng tổng lượng chất béo ăn vào bao nhiêu mà xác định loại chất béo nào có lợi cho sức khỏe.
Vai trò quan trọng đầu tiên của chất béo là cung cấp năng lượng. 1 gram chất béo cung cấp 9 kcal, trong khi đó 1 gram protein hoặc 1 gram gluxit chỉ cho khoảng 4 kcal. Vai trò thứ 2 là tạo hình. Chất béo bao bọc ở bên ngoài các cơ quan nội tạng và ở tổ chức mỡ dưới da có tác dụng bảo vệ cơ thể chống những tác động vật lý. Vai trò thứ 3 liên quan đến chức năng hấp thu và chuyển hóa của cơ thể. Chất béo là chất dung môi rất quan trọng để hòa tan các vitamin như A,D,E,K. Ví dụ, thiếu vitamin D gây còi xương ở trẻ em, loãng xương ở người lớn tuổi. Thiếu vitamin A ảnh hưởng đến các chức năng của mắt. Cho nên dù có bổ sung đầy đủ vitamin nhưng thiếu chất béo thì cơ thể không thể hấp thu.

Dầu cá Ranee, giọt vàng cho sức khỏe vàng

Về thành phần chất béo, chúng ta thường hay sợ cholesterol trong khi cholesterol là thành phần chính của màng tế bào và cũng là thành phần chính trong a xit mật của túi mật, giúp cơ thể hấp thu thức ăn tại ruột. Nếu thiếu chất này thì khi ăn thức ăn vào sẽ trở nên vô nghĩa và gây ra các rối loạn về đường tiêu hóa..
Trong nấu nướng, chất béo rất quan trọng, là chất xúc tác để các nguyên liệu thực phẩm hòa quyện làm tăng hương vị tạo nên sức hấp dẫn của món ăn. Đó là chưa kể đến chất béo còn có vai trò quyết định đến sắc đẹp của nữ giới, tốt cho da, tóc và móng. Chất béo làm cảm giác đói đến chậm hơn. Thực tế cho thấy, nếu trong khẩu phần ăn hoàn toàn không có 1 tí chất béo nào thì khi ăn vào sẽ khiến chúng ta đói rất nhanh.

Khi chất béo không phải là mỡ động vật

TS.BS Phan Bích Nga khẳng định: “Đó là những chất béo hoàn toàn tự nhiên có sẵn trong dầu ăn từ cá, dồi dào axit béo không no (Omega 3-6-9, DHA, EPA) và các vitamin A,E tan trong dầu nên cơ thể dễ hấp thu. Các dưỡng chất này có tác dụng trong việc giảm thiểu tốc độ lão hóa và phòng chống ung thư. Ngược lại, vitamin A trong dầu thực vật thường được bổ sung từ bên ngoài vào nên tác dụng tốt cho sức khỏe cũng không như vitamin A vốn dĩ có sẵn trong dầu ăn từ cá”.
Theo TS.BS Phan Bích Nga, các thành phần dinh dưỡng có trong dầu ăn Ranee 100% từ cá đã được kiểm nghiệm và chứng minh tại Khoa lâm sàng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Kết quả cho thấy, Ranee rất giàu Omega 3-6-9 cực kỳ tốt cho tim mạch, não. Khi sử dụng Ranee, các chất béo tốt sẽ thải loại các chất béo xấu trong cơ thể. Đây là tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe chỉ có ở dầu ăn Ranee.
“Có 40% các ca tử vong ở Việt Nam là do tim mạch và các bệnh lý mạch vành, đột quỵ. Những nghiên cứu khoa học đã chứng minh, khi bổ sung từ 9 - 12 gram dầu ăn từ cá thì giảm đến 20% triglixerit ở người bình thường, 40% triglixerit ở người đang bị thừa. Do vậy, nếu sử dụng thường xuyên dầu ăn Ranee thì đảm bảo những chức năng thiết yếu của cơ thể hoạt động nhịp nhàng, tốt cho não bộ của người lớn và trí tuệ ở trẻ em”, TS.BS Phan Bích Nga cho biết thêm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.