Giải mã được bí ẩn của kim tự tháp

8 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu hỏi lớn nhất về kim tự tháp đã có lời giải, sau khi giới khảo cổ học phát hiện những bí mật đằng sau cách thức người thời xưa xây dựng được Đại kim tự tháp Giza (Ai Cập).
Phát hiện mới giúp hóa giải những bí ẩn lâu nay về sự hình thành kim tự tháp ở Ai Cập  /// Ảnh: Shutterstock Phát hiện mới giúp hóa giải những bí ẩn lâu nay về sự hình thành kim tự tháp ở Ai Cập - Ảnh: Shutterstock
Phát hiện mới giúp hóa giải những bí ẩn lâu nay về sự hình thành kim tự tháp ở Ai Cập
Ảnh: Shutterstock
Nhiều thế kỷ qua, người đời sau vẫn chưa giải thích được một trong những bí ẩn lớn nhất của thế giới: Làm sao một xã hội vào thời đồ đồng (cụ thể vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên) lại có thể tạo ra Đại kim tự tháp Giza, một trong những công trình cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại?
Với chiều cao nguyên thủy là 149,6 m, Đại kim tự tháp Giza, hay còn gọi là kim tự tháp Kheops, cho đến thời Trung cổ vẫn là cấu trúc nhân tạo lớn nhất trên trái đất, trước khi nhường ngôi cho Vương cung thánh đường Lincoln ở Anh vào thế kỷ 14.
Trong khi một số nhà chuyên về giả thuyết âm mưu không ngần ngại suy đoán rằng công trình này chỉ có thể thực hiện được với sự giúp đỡ của người ngoài hành tinh, giới khoa học và khảo cổ học vẫn tìm kiếm những chứng cứ khả dĩ có thể giải thích được sự tồn tại của kim tự tháp.
Giải mã được bí ẩn của kim tự tháp 1
Cuộn giấy cổ là nhật ký của một đốc công tên Merer
Ảnh: Reuters
Giờ đây, sau nhiều năm kiên trì, công sức của họ đã được tưởng thưởng. Theo phóng sự Egypt’s Great Pyramid: The New Evidence trên kênh truyền hình 4 của Anh, các nhà khảo cổ học đã tìm được chứng cứ vô cùng hay ho cho thấy phương pháp vận chuyển những khối đá vôi và đá granite trọng lượng 2,5 tấn/khối từ cách đó hơn 800 km để đến địa điểm xây dựng ngôi mộ cho Pharaoh Khufu.
Bằng chứng nằm trong một cuộn giấy da cổ, nhật ký làm việc của một quản đốc thời xưa, ghi lại cách thức hàng ngàn công nhân lành nghề vận chuyển 170.000 tấn đá dọc theo sông Nile trên các con thuyền gỗ được kết lại bằng dây thừng, thông qua hệ thống kênh đào được thiết kế đặc biệt đến bến cảng sát bên công trình xây dựng.
Được viết bởi Merer, đốc công chịu trách nhiệm một tổ gồm 40 công nhân giỏi, cuộn giấy cổ trên cho đến nay là tài liệu duy nhất được công nhận là xác thực, liên quan đến hoạt động xây kim tự tháp. Trong nhật ký, ông Merer mô tả chi tiết cách thức các khối đá được đưa từ Tura xuôi dòng đến Giza trên các con thuyền được kết lại bằng dây thừng.
Nhóm của ông cũng đã tham gia vào hoạt động thay đổi hoàn toàn vùng đất trong phạm vi dự án, đắp những con đê khổng lồ chuyển đổi luồng nước từ sông Nile vào hệ thống kênh đào nhân tạo đến nơi xây kim tự tháp. Nhà khảo cổ học người Mỹ Mark Lehner, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này, cũng đã khai quật được chứng cứ về sự hiện diện của tuyến đường thủy bị chôn vùi bên dưới cao nguyên Giza.
“Chúng tôi đã phác thảo được khu kênh đào trung tâm mà chúng tôi cho rằng là nơi chuyên chở đá đến chân của cao nguyên Giza”, theo chuyên gia Mỹ.
Trong khi đó, một nhóm khác cũng công bố kết quả khai quật thành công một chiếc thuyền đóng vai trò phục vụ trong nghi lễ, được thiết kế để Pharaoh Khufu tiếp tục dẫn dắt thần dân sau khi chết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc

Duc

"các nhà khảo cổ học đã tìm được chứng cứ vô cùng hay ho"
hailua

hailua

Vấn đề di chuyển một khối đá trọng lượng lên đến 2,5 tấn đã có lời giải đáp , còn cách nào nâng những khối đá đó lên cao đến hơn 100 m , khi không có một phương tiện hổ trợ cơ giới nào vào thời đó .?
HÙNG

HÙNG

Đắp đê xung quanh kim tự tháp sẽ xây dựng, và các khối được chuyển vào khu vục này và được buộc vào thuyền, sau đó kéo nước đổ vào nước dâng tới đâu thì lắp đá đến đó, đá được nuộc vào thuyền thì di chuyển dễ dàng trong nước và lắp khá dễ dàng. Xong công trình phì phá đê xả nước ra và lộ ra đại kim tự tháp
Bqt

Bqt

Đắp con dốc bằng đất xung quanh kim tự tháp với độ dốc phù hợp (giống làm đèo vượt núi), dùng con con lăn đưa khối đá lên độ cao cần thiết. Người ta chỉ dùng nước vận chuyển khối đá từ mỏ đá đến kim tự tháp thông qua kênh đào. Bạn Hùng ở trên nói đưa lên cao 149m dùng cách đắp đê cho nước dâng lên thì đê đất nào thời đó chịu nỗi cột áp 149m nước tương đương 149T/m2.
3 phản hồi
VTD

VTD

Tuy nhiên, người ta lại có câu hỏi nữa rằng làm sao các nhân công thủ công lại đưa được các tấm đá nặng 2,5 tấn lên cao được 149,6 mét. Và cũng thêm một câu hỏi nữa là ngày đó vật liệu thô sơ (không xi măng, không bê tông) nhưng các phiến đá kết nối với nhau được và trường tồn đến ngày nay
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Còn ở nước ta các " tháp Chàm" đến nay vẫn chưa có lời" giải đáp thuyết phục" là giữa hai viên gạch ngày xưa người ta dùng loại" kết dính " gì mà sao chúng ta không thấy " mạch vữa" như xi măng ngày nay ?./. Bùi Tá Vinh
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU