Giá vé tàu Cô Tô đột ngột tăng cao trước dịp nghỉ lễ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều ngày qua, việc tuyến tàu cao tốc Cô Tô - Vân Đồn (Quảng Ninh) đột ngột tăng giá trước kỳ nghỉ lễ 30.4, 1.5 khiến người dân, du khách bức xúc.
 
Giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô đột ngột tăng giá /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô đột ngột tăng giá - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô đột ngột tăng giá
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Nửa triệu đồng cho mỗi lần rời đảo
Mấy ngày nay người dân huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) đứng ngồi không yên trước việc giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô bất ngờ tăng cao. Đáng chú ý là người dân trên đảo không được giảm giá như trước nữa mà phải mua đồng giá với khách du lịch.
Cụ thể, từ 20.4, giá vé tàu tăng từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng đối với người dân đảo; từ 230.000 đồng lên 250.000 đồng đối với du khách.
Đang cầm tấm vé trên tay, anh Nguyễn Duy Trung (40 tuổi, trú tại xã Đồng Tiến, huyện Cô Tô) bức xúc vì giá vé tàu tăng mà người dân không hề hay biết.
Giá vé tàu Cô Tô đột ngột tăng cao trước dịp nghỉ lễ - ảnh 1
Du khách mua vé tàu tại cảng Cái Rồng (Vân Đồn) ra đảo Cô Tô
Ảnh N.H
"Tuần trước tôi mua vé rời đảo giá chỉ 200.000 đồng nhưng hôm nay ra cảng tàu thì được thông báo giá đã tăng thêm 50.000 đồng. Nhân viên ở đây chỉ vào thông báo được dán bằng bằng tờ giấy A4 bé xíu, nói rằng đã thông tin công khai giá mới từ mấy hôm nay", anh Trung nói.
Đang ngồi chờ để xuống tàu cùng chuyến với anh Trung, bà Nguyễn Thị Hà, ở thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô, nói: "Gần đây gia đình tôi có việc phải thăm người thân nằm viện trong đất liền nên phải đi 2 lần một tuần. Tính ra mỗi tháng cả đi lẫn về đã mất 2 triệu đồng mỗi người cho vé tàu cao tốc, chưa kể khoản đi lại khác sau khi cập cảng. Ngoài phương tiện này người dân không còn sự lựa chọn nào khác".
Không chỉ người dân đảo mà nhiều công ty lữ hành cũng bất ngờ khi phải bỏ thêm thêm chi phí mà không hề được thông báo.
"Chúng tôi ký hợp đồng trọn gói với khách, trong đó có giá vé 230.000 đồng/người. Ai ngờ hôm qua khi liên hệ nhà tàu thì họ nói giá vé vừa tăng lên 250.000 đồng/người. Việc tăng giá vé đột ngột mà doanh nghiệp không hề được thông báo thì biết nói thế nào với khách", anh Tạ Quang Thắng, Trưởng phòng kinh doanh Công ty CP thương mại du lịch quốc tế Viettravel cho biết.
Theo tìm hiểu của phóng viên, tình trạng giá vé tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô cứ đến mùa du lịch lại tăng không phải bây giờ mới diễn ra.
Cũng thời điểm này vào năm ngoái, giá vé đã đột ngột tăng từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng/vé đối với dân đảo; từ 200.000 đồng lên 230.000 đồng/vé đối với du khách.
Vé đã in ra nên không thể thay đổi
Theo UBND huyện Cô Tô, hiện nay trên tuyến đường thủy nội địa Vân Đồn - Cô Tô có 7 doanh nghiệp kinh doanh với 22 tàu cao tốc. Đầu tháng 4, khi nhận được thông tin giá vé rục rịch tăng, UBND huyện Cô Tô đã ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp giữ nguyên để bình ổn thị trường, tránh gây bức xúc cho người dân nhưng liên doanh các nhà tàu không chấp hành.
Ông Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: "Ngay trước mùa du lịch và dịp nghỉ lễ mà các doanh nghiệp lại tăng giá như vậy thì đúng là rất nhạy cảm và gây bức xúc cho người dân. Chúng tôi đã kiến nghị đến Sở Giao thông - Vận tải để dừng lại việc này".
Ngày 24.4, thông tin từ Sở Giao thông - Vận tải Quảng Ninh cho biết, đơn vị này đã nhận được kiến nghị của UBND huyện Cô Tô nói trên. Tuy nhiên qua rà soát thì việc các doanh nghiệp vận tải tăng giá là đúng quy định.
Giá vé tàu Cô Tô đột ngột tăng cao trước dịp nghỉ lễ - ảnh 2
Khách du lịch chuẩn bị xuống tàu ra đảo Cô Tô
Ảnh N.H
Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Hồng Minh, Phó giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Quảng Ninh cho biết: "Các doanh nghiệp đã xin tăng giá từ năm ngoái rồi. Sau khi xem xét các yếu tố cấu thành để tăng giá như chi phí lao động, giá xăng, cơ sở vật chất tàu... thì chúng tôi nhận thấy giá vé tăng không có gì sai".
Cũng theo ông Minh, giá vé được tăng trước dịp 30.4, 1.5 cụ thể là từ 20.4 chứ không phải trong dịp nghỉ lễ. "Sở cũng động viên các doanh nghiệp nên tạm dừng tăng giá vé dịp này cho thuận lợi mọi việc nhưng vé đã in ra nếu bán vé không đúng quy định thì không được mà bán thấp đi thì bị ngành thuế họ truy thu", ông Minh nói.
Liên quan đến việc người dân và du khách phải mua chung một mức giá vé mà không được miễn giảm như trước đây, theo các nhà tàu là để tránh tình trạng lộn xộn, và kiểm soát vé tốt hơn.
Ông Lê Văn Tòng, Giám đốc Công ty TNHH vận tải Ka Long, một trong những đơn vị kinh doanh tàu cao tốc tuyến Vân Đồn - Cô Tô cho biết, nhiều năm nay người dân Cô Tô được miễn giảm khoảng 10% giá vé. Tuy nhiên lợi dụng điều này, một số người dân mua vé và bán lại cho du khách để kiếm lời, gây nhiễu loạn thị trường.
"Chúng tôi tăng giá đi kèm với chất lương dịch vụ tăng cao. Ngoài ra người dân, du khách cũng thông cảm cho doanh nghiệp bởi với mức giá như trước thì các tàu phải bù lỗ để chạy vì xăng dầu tăng giá", ông Tòng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU