Gắp đầu bút bi nằm 3 tháng trong đường thở bé trai 7 tuổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gia đình bé kể lại, cách đây 3 tháng, trong lúc chơi đùa với bạn ở trường học thì bé có ngậm đầu bút bi và vô tình nuốt phải. 
Dị vật (ảnh nhỏ) lấy ra từ đường thở của bé Tâm - Ảnh: Lương Ngọc Dị vật (ảnh nhỏ) lấy ra từ đường thở của bé Tâm - Ảnh: Lương Ngọc
Dị vật (ảnh nhỏ) lấy ra từ đường thở của bé Tâm - Ảnh: Lương Ngọc
Ngày 8.1, Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết vừa mổ nội soi lấy dị vật là đầu bút bi trong đường thở cho bé trai 7 tuổi.  Bệnh nhi tên Lê Thành Tâm, ngụ tỉnh Đồng Nai.
Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Như, Phó trưởng khoa Tai - mũi - họng, BV Nhi đồng 1, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, ho kéo dài. Sau khi chụp phim CT cổ ngực, các bác sĩ BV Nhi đồng 1 chẩn đoán bé bị dị vật đường thở bỏ quên dạng đường ống trong lòng phế quản gần đến phổi. Ngay sau đó, bác sĩ đã tiến hành nội soi gắp dị vật là đầu bút bi nhựa trong đường thở của bé.
Hiện sức khỏe bé đã ổn định, không còn đau ngực và có thể ăn uống bình thường.
Gia đình bé kể lại, cách đây 3 tháng, trong lúc chơi đùa với bạn ở trường học và có ngậm đầu một cái bút bi nhựa thì vô tình bé nuốt phải. Gia đình đã đưa bé đến BV nhi ở địa phương để kiểm tra nhưng không phát hiện dị vật mà điều trị theo hướng viêm phổi.
Theo bác sĩ Như, khi gặp sự cố trẻ nuốt phải dị vật, phụ huynh không nên dùng tay để lấy dị vật vì rất nguy hiểm, có thể làm dị vật tiến sâu vào bên trong cơ thể trẻ. Khi phát hiện trẻ nuốt dị vật, tốt nhất phụ huynh hãy ép bụng bé để đẩy dị vật ra ngoài (đối với trẻ lớn), hoặc ấn lưng đối với trường hợp là những trẻ nhỏ. Sau đó, phải đưa bé đến các cơ sở y tế để kiểm tra lại, tránh dị vật còn sót bên trong.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU