Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ 'lạ' vẫn hết sạch

0 Thanh Niên Online
Món xôi nóng hổi vốn là món ăn dân dã, tiện lợi của người Việt Nam vào mỗi buổi sáng. Thế nhưng giữa Sài Gòn lại có một gánh xôi bán vào buổi chiều vẫn hết sạch mỗi ngày.
Tính đến nay gánh xôi bà Út đã bán được 33 năm ở vỉa hè đường Nguyễn Hữu Cầu  /// NHẬT DIỄM Tính đến nay gánh xôi bà Út đã bán được 33 năm ở vỉa hè đường Nguyễn Hữu Cầu - NHẬT DIỄM
Tính đến nay gánh xôi bà Út đã bán được 33 năm ở vỉa hè đường Nguyễn Hữu Cầu
NHẬT DIỄM

Buổi sáng thường ai cũng tất bật, vội vàng từ người đi làm cho đến các cô, cậu học trò nên món xôi nóng ngon lành lại chắc dạ là sự lựa chọn của nhiều người. Buổi trưa sang chiều khí trời nóng hơn những tưởng sẽ nhiều người ngại ăn món này nhưng lại có một gánh xôi chỉ mở bán buổi chiều nhưng rất đông khách.

Đều đặn từ 13 giờ - 17 giờ hàng ngày, mẹ con bà Út lại gánh xôi ra vỉa hè đường Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM để bán. Hình ảnh bà cụ ngồi bên gánh xôi trên vỉa hè đã quá quen thuộc với người dân khu vực hơn 30 năm nay.

[VIDEO] Hơn 3 thập kỷ gánh xôi bắp, đậu xanh quận 1

Xôi bắp tùy theo sở thích của mỗi người mà được ăn theo vị mặn và ngọt. Với xôi bắp ngọt sẽ ăn kèm với dầu phi, muối mè, dừa nạo, xôi bắp mặn thì thêm chút nước mắm ớt tỏi, dầu hẹ. Món xôi bắp ở hàng bà Út là món xôi bắp ngọt, ăn kèm với đậu xanh xay nhuyễn, thêm đường, dầu, hành phi.

Ngoài xôi bắp, bà Út còn bán thêm món xôi đậu xanh. Cả hai loại xôi đều rất thơm và hấp dẫn. Đặc biệt, xôi của bà Út được gói trong lá chuối xanh nhìn bắt mắt.

 
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ 'lạ' vẫn hết sạch - ảnh 1
Bắp để nấu đều là bắp nếp, hạt to 
NHẬT DIỄM
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ 'lạ' vẫn hết sạch - ảnh 2
Để có gói xôi thơm ngon, bà Út phải dậy từ 2 giờ sáng để nấu 
NHẬT DIỄM
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ 'lạ' vẫn hết sạch - ảnh 3
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ 'lạ' vẫn hết sạch - ảnh 4
Từ nấu xôi đến phi hành, làm lá đều được bà Út và con gái tự làm
NHẬT DIỄM
Thường vào giờ xế chiều, tan tầm khách ghé đến vây quanh gánh xôi của bà rất đông. Bà Út múc xôi, rắc đậu xanh, con gái bà phụ thêm đường, hành phi, gói xôi. Hai mẹ con làm rất lẹ tay nên dù khách đông vẫn không phải đợi đâu.

Con gái bà Út cho biết vì chỉ là gánh xôi nhỏ bên đường, không có bảng hiệu gì nên đa số là khách quen ghé hoặc được giới thiệu đến. Ngày trước chỉ có mỗi mẹ chị bán nhưng dần thấy đông khách, không kịp phục vụ nên chị ra phụ giúp.

Nấu được món xôi bắp phải tốn khá nhiều thời gian, để có một nồi bắp chín thường phải nấu qua nhiều lần lửa. Chính vì thế mà sáng bà Út phải dậy từ 2 giờ sáng để nấu chín bắp, đến 4 giờ thì đãi đậu, phi hành rồi chuyển qua làm lá để gói xôi.

Bà Út chia sẻ bí quyết chọn nguyên liệu của mình: “ Đối với bắp thì phải là loại bắp nếp còn nếp thì phải mua nếp ngon. Tất cả đều phải là hàng phải đảm bảo chất lượng, hàng loại nhất thì mới cho ra món xôi ngon được".

Bà Quý, thực khách quen của quán đã 10 năm nay, cho biết tuần nào bà cũng đều ghé gánh xôi bà Út để mua, hạt bắp ở đây rất dẻo, thơm. Hàng ở gánh bà Út không những ngon còn rất vệ sinh.

Ông Cường (ngụ quận 1) chia sẻ: “tôi thường ghé đây mua gói xôi bắp 10.000 đồng. Món này dễ ăn, giá cả lại bình dân. Nửa giờ chiều đói bụng, ghé mua món xôi bắp của bà Út lót dạ là tuyệt vời".

Món xôi bắp đối với nhiều người còn là món quà của tuổi thơ hay được bà, được mẹ nấu ăn. Trời Sài Gòn hay lắc rắc vài giọt mưa chiều, ghé hàng bà Út mua gói xôi bắp nóng hổi thưởng thức thì còn gì bằng.

Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ 'lạ' vẫn hết sạch - ảnh 5
Bà Út, chủ gánh xôi
NHẬT DIỄM
Gánh xôi bắp 33 năm ở Sài Gòn bán vào giờ 'lạ' vẫn hết sạch - ảnh 6
Xôi được bọc trong lá chuối tươi, có giá 10.000 - 15.000 hoặc 20.000 đồng 
NHẬT DIỄM

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU