EVN đã cơ bản giải tỏa hết công suất 113 dự án năng lượng tái tạo

1
Đến đầu tháng 9, EVN cho biết cơ bản giải tỏa hết công suất của 113 dự án điện mặt trời, điện gió, trong đó bao gồm cả các dự án vận hành trước ngày 30.6.2019 và các dự án mới năm 2020.
Các dự án điện gió, ĐMT, nhất là tại khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đã được giải tỏa cơ bản công suất Các dự án điện gió, ĐMT, nhất là tại khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đã được giải tỏa cơ bản công suất
Các dự án điện gió, ĐMT, nhất là tại khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận đã được giải tỏa cơ bản công suất

Hàng loạt công trình vượt tiến độ

Theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN), tính đến cuối tháng 8.2020, tổng công suất các nguồn điện gió và điện mặt trời (ĐMT) đã được phê duyệt bổ sung quy hoạch gần 23.000MW (trong đó ĐMT khoảng 11.200MW; điện gió khoảng 11.800MW).
Để hỗ trợ và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư (CĐT) ĐMT hòa lưới, kịp thời hưởng cơ chế ưu đãi của Chính phủ, EVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường tối đa nhân lực, kể cả làm thêm ngoài giờ và các ngày nghỉ lễ, cuối tuần để kịp thời hỗ trợ công tác đấu nối lưới điện, thử nghiệm tấm pin… Tính đến nay, toàn quốc đã đưa vào vận hành 102 dự án ĐMT với tổng công suất 6.314MWp, trong đó chỉ riêng trong quý 2/2019 có gần 90 dự án ĐMT với tổng công suất khoảng 4.000MWp được đưa vào vận hành. Đây là khối lượng công việc kỷ lục trong quá trình phát triển của ngành điện Việt Nam và số lượng nhà máy được đưa vào vận hành cũng là kỷ lục từ trước đến nay.
Do các nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) được đưa vào vận hành đồng loạt trong một thời gian rất ngắn và tập trung mật độ lớn tại các tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận nên xuất hiện tình trạng quá tải cục bộ lưới điện vào thời điểm các dự án ĐMT phát công suất cao đồng thời. Để khắc phục tình trạng này, EVN đã tập trung mọi nguồn lực và thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đầu tư xây dựng để đẩy nhanh tiến độ các công trình lưới điện phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT. Thời gian qua các đơn vị đã đưa vào vận hành 21 công trình lưới điện từ 110 - 500kV phục vụ giải tỏa các nguồn điện NLTT với tổng chiều dài đường dây trên 750km và các trạm biến áp tổng dung lượng 5.025MVA. Trong đó đã hoàn thành vượt tiến độ một số công trình trọng điểm, như: nâng công suất các trạm 500kV Vĩnh Tân, Di Linh; nâng công suất các trạm 220kV Tháp Chàm, Hàm Tân; hoàn thành đưa vào vận hành các trạm 220kV mới như Ninh Phước, Phan Rí; đầu tư mới và cải tạo nâng cấp các tuyến đường dây 110kV trong khu vực...
Đến nay hạ tầng lưới điện truyền tải đã cơ bản đáp ứng giải tỏa hết công suất của 113 dự án ĐMT, điện gió đã đưa vào vận hành với tổng công suất trên 5.700MW (bao gồm cả các dự án vận hành trước ngày 30.6.2019 và các dự án mới được đưa vào vận hành trong năm 2020).
EVN đã cơ bản giải tỏa hết công suất 113 dự án năng lượng tái tạo - ảnh 1

Thách thức mới

Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều dự án nguồn điện NLTT đã được bổ sung quy hoạch với tổng công suất hơn 17.000MW và trong đó có nhiều dự án đang được các chủ đầu tư gấp rút triển khai để được hưởng cơ chế giá điện FIT áp dụng cho các dự án ĐMT đưa vào vận hành thương mại đến hết ngày 31.12 và cơ chế giá điện FIT áp dụng cho các dự án điện gió đưa vào vận hành thương mại trước tháng 11.2021. Vì vậy, dự kiến sẽ có nhiều dự án điện gió và ĐMT tiếp tục được đưa vào vận hành trong thời gian tới.
Để đáp ứng giải tỏa công suất các nguồn điện NLTT, EVN đã khẩn trương báo cáo các cấp có thẩm quyền để đề xuất điều chỉnh, bổ sung qui hoạch các công trình lưới điện truyền tải có liên quan tại các khu vực. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng các công trình lưới điện mới này sẽ khó đáp ứng tiến độ đồng bộ với các công trình điện gió, mặt trời, đặc biệt trường hợp các chủ đầu tư sẽ cố gắng đưa vào vận hành thương mại để được hưởng cơ chế giá điện FIT hiện hành.
Với tinh thần hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các nguồn điện gió, ĐMT vào vận hành trong thời gian tới, đồng thời nhằm tăng cường năng lực phát điện cho hệ thống điện quốc gia, EVN đã và đang tiếp tục tập trung nỗ lực tối đa thực hiện đầu tư xây dựng, nâng cấp, cải tạo các công trình lưới điện để nâng cao năng lực, độ tin cậy lưới điện truyền tải. Mặt khác, các thông tin về khả năng vận hành, giải tỏa công suất lưới điện khu vực luôn được EVN chủ động cung cấp tới các chủ đầu tư nguồn điện NLTT, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình đàm phán, thương thảo về thỏa thuận đấu nối và hợp đồng mua bán điện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

EVN giỏi thiệt. Cứ nghĩ phải hết năm 2021 may ra ai ngờ làm nhanh quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU