Dưới hiên nhà mẹ

0 Thanh Niên Tuần San

Đánh giá tác giả

Gia chủ có kế hoạch xây lại ngôi nhà cho mẹ suốt 10 năm, cuối cùng giấc mơ cũng thành hiện thực. Cả đại gia đình 4 thế hệ có nơi ở tươm tất, sống đong đầy tình cảm bên nhau dưới sự chở che của mẹ.
 /// Ảnh: Quang Dam - Ảnh: Quang Dam
Ảnh: Quang Dam
Ngôi nhà cũ nằm trong con hẻm nhỏ ở Q.3 (TP.HCM), là nơi “chôn nhau cắt rốn” của các thành viên trong gia đình. Việc xây mới ngôi nhà giống như bước chuyển, khởi đầu đầy sinh khí mới để người mẹ, nay là bà - điểm tựa của cả gia đình sớm hôm được vui vầy cùng con cháu.
Vẫn kiến trúc nhà ống như nhà ở đô thị VN, công trình này được xem là không gian chứa đựng. Nhiều người ví ngôi nhà như hình ảnh người mẹ, chở che các con với cách chia nhiều không gian, mỗi phòng cơ bản là không gian được đặt theo phương đứng. Các gia đình được sống trong cộng đồng nhỏ, có sự riêng tư nhưng kết nối bền chặt.
Con người là tâm điểm của thiết kế, nhu cầu của mỗi thành viên đều được nhóm kiến trúc sư từ Time Architects chú trọng. Mẹ có gian nhà xưa, có hàng hiên nhỏ để ngồi hóng mát mỗi trưa hè. Các con nhỏ có khu vườn nhỏ để vui chơi. Bếp ấm áp và đầy thú vị chờ mọi người khám khá. Dãy cầu thang vừa là nơi đi lại, cũng là nơi đánh dấu, chia tách không gian một cách tự nhiên.
Mảng xanh cũng là điểm nhấn tạo nên sức sống cho ngôi nhà, từng ngày qua đi, nhìn cây khế nhỏ lớn lên, đơm hoa rồi kết trái, chậu hoa dây leo vươn mình từ một chồi non thành giàn, cây cóc nhỏ trong chậu ra bông... Phong cảnh mỗi mùa mỗi khác, tạo nên phối cảnh không gian khác nhau để mỗi ngày các thành viên đều yêu thích khám phá điều thú vị trong ngôi nhà mình.
Dưới hiên nhà mẹ1
Kiến trúc sư dùng chính cầu thang là nơi phân chia không gian, mỗi lần di chuyển lên tầng mới là không gian khác, nên nhà dẫu đông người nhưng nhờ cầu thiết kế đặc biệt mỗi gia đình nhỏ đều có không gian riêng biệt thuộc về mình
Dưới hiên nhà mẹ2
Chọn vật liệu bản địa như gỗ, đá mài... vừa đáp ứng bài toán chi phí, vừa phù hợp với khí hậu nhiệt đới, đảm bảo tiêu chí bền vững và thân thiện
Dưới hiên nhà mẹ3
Dưới hiên nhà mẹ4
Cả đại gia đình sống quây quần bên nhau, cùng chia sẻ những thời khắc hạnh phúc dưới mái nhà của mẹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU