Dưa mắm cá tra

Thanh Niên
Tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ hiện có một cơ sở chế biến mắm ngâm với cá tra (cơ sở Út Anh) rất độc đáo, lạ lẫm, thơm ngon, bảo quản từ 2 đến 3 tháng.
Dưa mắm cá tra Tân Lộc ///  Tô Phục Hưng   Dưa mắm cá tra Tân Lộc - Tô Phục Hưng
Dưa mắm cá tra Tân Lộc
Tô Phục Hưng
Nói đến dưa mắm, món ngon và thân quen với người dân Nam bộ thì người ta nghĩ ngay đến dưa leo ngâm với các loại mắm cá đồng như: cá lóc, cá rô, cá sặc… Nhưng tại phường Tân Lộc hiện có một cơ sở chế biến mắm ngâm với cá tra rất độc đáo.
Điều đặc biệt, nguồn cá tra làm mắm là cá “sạch” 100% với cách nuôi theo phương pháp công nghệ, không sử dụng thuốc tăng trọng và nguồn thức ăn là thực phẩm viên.
Cá được làm mắm (mỗi con thường có trọng lượng từ 800 gr đến 1 kg) sau khi làm sạch dưới vòi nước sạch được pha trộn đều với muối trắng Phan Thiết trộn với đường thốt nốt Campuchia trộn khóm để tăng vị ngọt thanh.
Sau khi trộn đều, cá được nén chặt vào các thùng chứa bằng nhựa cứng khoảng 30 đến 35 ngày tùy thời tiết nắng hay mưa, rồi mang ra trộn với gạo ngon xay nhuyễn cùng một số gia vị khác (gọi chung là thính) rồi lại tiếp tục cho vào thùng nhựa nén chặt. Lúc này người làm sẽ cho vào các thùng mắm những trái dưa leo Đà Lạt được xắt mỏng, trộn đều dưa và mắm.
Khoảng 60 đến 70 ngày là dưa mắm cá tra đạt yêu cầu. Người làm sẽ cho thêm gia vị như đường, tỏi, nước mắm, ớt, tiêu... Người sành ăn thường dùng món dưa mắm cá tra với cơm vắt và đậu rồng, rau muống, cải bắp, dưa leo, hình thành một món ăn dân dã rất thơm ngon, nhất là vào mùa mưa.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tonydo

tonydo

Cá Tra là cá ko Vẩy da trơn nhiều nhớt cùng họ với cá Vồ đém cá hú cá Bụng;rất nhiều Mở cho loại nuôi Bẻ hay Hầm;ko biết ở địa phương xứ Thốt Nốt làm Mấm sao được chớ loại nầy dể hôi Dầu trừ ra bỏ da bỏ cái phần bụng ;có thể làm r ajmam61 dụng ý để nhờ loại mấm nầy để nhận Dưa Gan gưa Leo hay Đu Đủ cùng khóm chăng??.Bởi mấm mà nhận rau củ nhiều qáu mấm sẻ bị Chua ôi ngay ko còn đỏ au mà trở lại Xanh chứng tỏ mấm bị hư.Là người dân sanh đẻ ở xứ mấm Châu Đốc biết nhiều về cách làm dưa mấm[đúng ra cá loại dưa mấm chỉ nahn56 trong hủ đựng da cá xương cá lóc hay bông sau khi lách ra để lấy nạt làm mấm thái cho nên dùng mấy thứ bầy nahy62 nầy cộng với nước của mấm để ngâm dưa cho mặn và có mùi mấm vậy thôi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU