Dự án nạo vét suối thành hút cát

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Triển khai dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí, xã Đức Xuyên, H.Krông Nô (Đắk Nông), nhưng doanh nghiệp chỉ chăm chăm hút cát khiến người dân lo lắng về nguy cơ sạt lở, mất đất sản xuất...
Một đoạn bờ suối Đắk Rí sạt lở sâu, người dân cho rằng do tác động của việc hút cát 	 ///  Ảnh: Người dân cung cấp Một đoạn bờ suối Đắk Rí sạt lở sâu, người dân cho rằng do tác động của việc hút cát - Ảnh: Người dân cung cấp
Một đoạn bờ suối Đắk Rí sạt lở sâu, người dân cho rằng do tác động của việc hút cát
Ảnh: Người dân cung cấp

Nạo vét 3 km suối kéo dài 3 năm (!?)

Năm 2018, UBND H.Krông Nô (Đắk Nông) phê duyệt chủ trương đầu tư công trình “nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí” ở xã Đức Xuyên, với chiều dài khoảng 3 km, nhằm tiêu thoát nước, chống ngập úng cánh đồng Đắk Rí.
Ban đầu, dự án do Phòng NN-PTNT H.Krông Nô làm chủ đầu tư với kinh phí dự kiến hơn 2,2 tỉ đồng từ ngân sách huyện. Tháng 10.2019, dự án được UBND H.Krông Nô giao Doanh nghiệp tư nhân xây dựng và dịch vụ Phát Hải Nam (gọi tắt DN Phát Hải Nam; địa chỉ tại H.Krông Nô) làm chủ đầu tư và cũng là đơn vị thi công bằng vốn DN.
Tháng 1.2020, DN Phát Hải Nam tiến hành nạo vét suối Đắk Rí thì phát hiện khối lượng cát pha. Vì vậy, UBND H.Krông Nô có văn bản gửi Sở TN-MT Đắk Nông xin ý kiến hướng dẫn về xử lý, khai thác khối lượng cát này.
Tháng 4.2020, UBND H.Krông Nô có văn bản đồng ý gia hạn thời gian thi công dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí từ 15.4.2020 - 15.4.2021 vì lý do DN thi công chậm, không hoàn thành theo tiến độ đề ra.
Ngày 21.12.2020, UBND tỉnh Đắk Nông có công văn xác nhận khối lượng được phép khai thác cát tại dự án trên là hơn 23.000 m3. Thời gian khai thác đến hết ngày 15.4.2021, độ sâu khai thác từ 0,64 - 1,52 m.
Theo báo cáo của Phòng NN-PTNT H.Krông Nô ngày 27.1.2021, tại thời điểm kiểm tra, DN Phát Hải Nam mới tiến hành nạo vét khoảng 190 m nhưng DN này chưa tiến hành bạt taluy hai bên bờ suối, dẫn đến một số điểm bị sạt lở. Đáng chú ý, theo hồ sơ của UBND H.Krông Nô, dự án nạo vét, nắn dòng suối Đắk Rí có kế hoạch thực hiện trong 9 tháng nhưng ngay từ đầu DN Phát Hải Nam đã có ý định kéo dài thời gian tới 3 năm. Cụ thể, ngày 25.12.2019, DN Phát Hải Nam có thông báo gửi đến nhiều đơn vị liên quan, nêu rõ thời gian thi công dự án là 3 năm (từ 1.1.2020 - 30.12.2023).
Dự án nạo vét suối thành hút cát

Nhiều hoạt động tại dự án cho thấy doanh nghiệp chỉ lo hút cát, không tập trung nạo vét suối

ảnh: HOÀNG BÌNH

Dân tố doanh nghiệp chỉ hút cát

Dư luận ở địa phương cho rằng việc kéo dài thời gian thực hiện dự án này nhằm mục đích chủ yếu là khai thác cát hơn là nạo vét suối để tiêu úng cánh đồng Đắk Rí, phục vụ sản xuất của người dân. Đơn kiến nghị của nhiều hộ dân xã Đức Xuyên gửi các cấp chính quyền hồi tháng 1.2021 nêu rõ: “Chúng tôi phát hiện cách làm của DN không đúng với hợp đồng, nạo vét không đúng quy trình, mà đúng hơn là khai thác cát, hút một chỗ và hút sâu, làm ảnh hưởng tới đời sống của bà con, nhà và đất canh tác của chúng tôi rất nhiều... Bên DN chỉ khai thác cát chứ không nạo vét suối như bản hợp đồng họ đưa cho chúng tôi xem”…

Nhờ “giang hồ” dọa dân ?

Nhiều người dân thôn Xuyên Hải, xã Đức Xuyên, phản ánh vì bị phản đối việc hút cát nên giữa tháng 1.2021, ông Lê Phước Hải cùng hơn chục người đến nhà đe dọa bà con. Khi được hỏi về vụ việc, ông Hải thừa nhận có cùng nhiều người đến nhà dân nói chuyện “lớn tiếng” nhưng không thuê giang hồ mà đó là trùng hợp ngẫu nhiên, do “một công nhân có mấy người bạn từ Bình Dương lên chơi đi cùng”.
Công an H.Krông Nô đã tiến hành xác minh và cho rằng không đủ cơ sở để xác định vụ việc có yếu tố tội phạm, không có dấu hiệu hoạt động của băng nhóm xã hội đen, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.
Trả lời về việc này, ông Lê Phước Hải, chủ DN Phát Hải Nam, nói: “Chúng tôi thi công đúng thiết kế, không phải hút cát lậu, cũng đâu hút ở bờ mà sạt lở. Dự án kéo dài tới 3 năm vì mất nhiều thời gian làm thủ tục, hồ sơ thiết kế...”.
Theo ông Trần Đăng Ánh, Phó chủ tịch UBND H.Krông Nô, kế hoạch ban đầu dự án nạo vét suối Đắk Rí có thời gian thi công trong vòng 9 tháng nhưng quá trình thực hiện phát sinh việc thu hồi cát nên tạm dừng để xin ý kiến các ngành liên quan. “Đến thời điểm 15.4.2021, dự án sẽ chấm dứt không khai thác, không nạo vét nữa. DN nói thời hạn thi công 36 tháng là việc của DN. Sau ngày 15.4, huyện sẽ đánh giá lại, nếu thấy ổn thì cho gia hạn tiếp còn không ổn thì cho ngừng dự án”, ông Ánh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU