Đổi tên con vì 'không hợp phong thủy'

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh N.V.D, trú ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội đến phòng tư pháp của phường xin đổi tên cho đứa con 2 tuổi của mình vì “tên này thì cháu hay ốm”, song không đủ điều kiện để được đổi.
Nhiều trẻ nhỏ đã làm giấy khai sinh xong, tuy nhiên bố mẹ muốn đổi tên khác cho "hợp tuổi" /// Ảnh Shutterstock Nhiều trẻ nhỏ đã làm giấy khai sinh xong, tuy nhiên bố mẹ muốn đổi tên khác cho "hợp tuổi" - Ảnh Shutterstock
Nhiều trẻ nhỏ đã làm giấy khai sinh xong, tuy nhiên bố mẹ muốn đổi tên khác cho "hợp tuổi"
Ảnh Shutterstock
“Cháu tên là Gia Bảo, 2 tuổi. Một năm cháu đi bệnh viện rất nhiều lần. Bác sĩ nào gặp cháu cũng nói “lại tên là Gia Bảo à”. Chúng tôi đi xem tử vi thì thấy đúng là tên này không hợp phong thủy nên muốn đổi tên cho con. Tuy nhiên, cán bộ phường nói trường hợp của cháu không đổi được”, anh N.V.D phản ánh với Thanh Niên.
Trao đổi với Thanh Niên, bà Trần Thị Thanh Tuyết, cán bộ phòng tư pháp phường Nghĩa Tân cho biết, đối chiếu với các quy định tại Điều 27, bộ luật Dân sự năm 2015 về quyền thay đổi họ, tên thì trường hợp cháu Gia Bảo không được đổi tên.
Theo bà Tuyết, căn cứ theo điểm a, quy định tại Điều 27 bộ luật Dân sự năm 2015 về Quyền thay đổi họ, tên thì “Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp “theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”.
Theo bà Tuyết, lý do đổi tên vì “phong thủy” không có trong quy định. Hơn nữa, cháu Gia Bảo mới 2 tuổi, chưa đủ năng lực hành vi dân sự để “có yêu cầu đổi tên”.
Bà Trần Thị Thanh Tuyết cho biết, khi đến gặp cán bộ tư pháp, các phụ huynh đều nêu lý do tên con bị trùng với cụ, kỵ trong dòng tộc, tuy nhiên, lý do thật sự thường là tên đó con không khỏe, không hợp phong thủy hoặc thấy tên chưa đẹp, tên nghe đanh đá.
“Chúng tôi luôn nói với người dân, cái tên không quyết định số phận con người được, cùng một cặp song sinh, đẻ cùng ngày giờ, nhưng rồi mỗi cháu sẽ có cuộc đời khác nhau. Tuy nhiên, phụ huynh thường đi xem sách, xem thầy để muốn đổi tên con. Trường hợp anh N.V.D là một ví dụ”, bà Trần Thị Thanh Tuyết cho hay.
Con tên Cường, bố tên Dương nên muốn đổi tên
Thời gian qua, chúng tôi ghi nhận được nhiều trường hợp muốn đổi tên cho các con của mình.
Chị L.P.A, quận Ba Đình sinh đôi được 2 người con gái đặt tên là Ánh Như và My An, theo chị P.A, cháu lớn tên Ánh Như thường gặp điều xui xẻo, không được may mắn như em gái, nên muốn đổi tên.
Trong khi đó, chị Trần T.T, nhà ở huyện Đông Anh, Hà Nội cho hay, con trai chị tên là Cường, chồng chị tên là Dương. Lúc đầu, khi đặt tên cả nhà không để ý nhưng sau này khi gọi tên con và chồng “Cường - Dương” thấy không hay nên muốn con trai có một tên khác.
Anh L.M.H, nhà ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ kể với Thanh Niên, con gái anh được 6 tháng tuổi: “Lúc đầu cả nhà đặt tên cho con là Lan vì thấy đẹp, bây giờ ai cũng nói tên đó nghe đanh đá quá, nên chúng tôi muốn đổi tên khác”.
Đổi tên con vì 'không hợp phong thủy' - ảnh 2
Nhiều phụ huynh tin rằng con cái có tên hợp phong thủy sẽ có số phận tốt, gặp nhiều may mắn
Ảnh Shutterstock
Cán bộ tư pháp phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho hay, trong những năm trước, trung bình 1 năm bà tiếp nhận 10 - 12 trường hợp đến làm thủ tục đổi tên cho con. Từ đầu năm 2017 đến nay ít hơn vì quy định bộ luật Dân sự có sự thay đổi, hạn chế việc nhiều gia đình đi đổi tên cho con hết lần này tới lần khác.
“Một nhà có con gái là Nguyễn Hương Lan, sau đi xem phong thủy không hợp, xin đổi thành Nguyễn Hương Ly. Một thời gian sau, gặp một ông thầy nào nói tên đó không hợp mệnh, bố mẹ đến phường xin đổi lại thành Nguyễn Hương Lan như ban đầu”, cán bộ phường này kể lại câu chuyện từ nhiều năm trước.
Khi nào có thể đổi tên cho con?
Thạc sĩ, luật sư Phạm Văn Phất, Văn phòng luật sư An Phát Phạm (Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Điều 27 Quyền thay đổi họ, tên của bộ luật Dân sự năm 2015:
1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:
a) Theo yêu cầu của người có họ, tên mà việc sử dụng họ, tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi họ, tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi không làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ, tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;
đ) Thay đổi họ, tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
e) Thay đổi họ, tên của người được xác định lại giới tính;
g) Các trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.
3. Việc thay đổi họ, tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo họ, tên cũ.
Đổi tên con vì 'không hợp phong thủy' - ảnh 3
Nhiều phụ huynh đọc sách và nghiên cứu kỹ lưỡng phong thủy trước khi đặt tên cho con
Ảnh Shutterstock
Theo quy định tại luật Hộ tịch năm 2014:
Điều 27. Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch
Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.
Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
2. Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 3 ngày làm việc.
3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.
Theo hướng dẫn tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật Hộ tịch:
Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch
1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sáu Xóm Lá

Sáu Xóm Lá

Cán bộ hộ tịch giải thích vậy không đúng. Có 7 mục trường hợp có thể đổi tên nhưng cán bộ chỉ căn cứ theo 1 trường hợp là sai. Pháp luật không cấm việc đổi tên và theo khoản c điều 27 BLDS thì cha mẹ được yêu cầu đổi tên cho con. Chỉ căn cứ theo lí do để từ chối là không hợp lý. Tôi không đồng tình với việc mê tín, theo tôi là không nên. Nhưng "không nên" khác với "không được phép". Cứ tự nghĩ như thế là không hay rồi cấm mà không bàn tới tính hợp pháp là không được.
thu

thu

Bạn trích dẫn khoản c điều 27 BLDS mà quên mất đoạn "khi xác định cha, mẹ cho con;" rồi. Nghĩa là không phải cứ là cha là mẹ thì muốn đổi lúc nào với bất kỳ lí do nào cũng được.
thúy

thúy

Đổi tên nếu chứng minh được tên đấy ảnh hưởng đến đời sống tình cảm anh em, là trùng với cụ kị... Không phải cứ không thích là đổi nhé
Hải

Hải

Tôi nghĩ là cái tên ảnh hưởng đến vận mệnh cả đời đấy. Tôi mệnh Thổ, nhưng bố mẹ lại đặt tên cho tôi là Hải. Hèn chi lận đận đến giờ.
Tên

Tên

Mê tín quá. Tên là tên, đời là đời. Xưa các cụ toàn tên Tí, Mão, Đậu, Đen, vẫn khỏe mạnh tuốt
Cường

Cường

Có thay đổi cái tên theo mong ước cha mẹ, ông bà cũng khó khăn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU