Độc đáo những cây quất cảnh giá hàng chục triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chậu quất cảnh bon sai được trồng và tạo dáng theo tứ "tình mẫu tử" người mẹ cõng con trên lưng của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh được ra giá 20 triệu đồng.
Hội chợ truyền thống tinh hoa quất cảnh nghệ thuật là dịp để người dân Hà Nội được chiêm ngưỡng những cây quất đẹp, độc nhất vô nhị /// Ảnh Phan Hậu Hội chợ truyền thống tinh hoa quất cảnh nghệ thuật là dịp để người dân Hà Nội được chiêm ngưỡng những cây quất đẹp, độc nhất vô nhị - Ảnh Phan Hậu
Hội chợ truyền thống tinh hoa quất cảnh nghệ thuật là dịp để người dân Hà Nội được chiêm ngưỡng những cây quất đẹp, độc nhất vô nhị
Ảnh Phan Hậu
Sáng nay, 13.1, UBND phường Tứ Liên (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã chính thức khai trương hội chợ truyền thống tinh hoa quất cảnh nghệ thuật, giới thiệu những tác phẩm đẹp nhất của làng nghề trồng quất Tứ Liên, khởi động thị trường mua bán quất cảnh chơi Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
Năm thứ hai tổ chức, hội chợ thu hút khoảng 100 hộ trồng quất trên địa bàn phường Tứ Liên tham gia. Mỗi hộ chọn lựa những cây quất bon sai đẹp nhất, độc đáo nhất đem đến trưng bày và bán đấu giá tại hội chợ.
Dưới bàn tay tài hoa của người nông dân, nghệ nhân làng nghề, mỗi chậu cây là tác phẩm nghệ thuật có tên gọi riêng. Cây quất được trồng trong những chiếc bình nhỏ, có hình dáng độc đáo được thiết kế riêng biệt.
Trong số những chậu quất đẹp mang đến hội chợ, chậu cây "tình mẫu tử" của nghệ nhân Bùi Thế Mạnh được người xem đánh giá là tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Gốc cây to, cổ và quất được tạo dáng từ dưới lên trên theo hình dáng người mẹ cõng con trên lưng. 
"Cây quất này đã có khách trả 15 triệu đồng nhưng tôi chưa bán, vì phải mất nhiều năm và công sức mới tạo dáng và cho ra được thế cây độc đáo này. Giá bán sẽ là 20 triệu đồng, thị trường từ giờ đến tết còn sôi động chắc chắn sẽ bán được giá cao", ông Mạnh nói.
Tại hội chợ, chậu quất theo tứ "sum vầy" của nhà vườn Xuân Lĩnh cũng được rao giá bán 20 triệu đồng. Chậu quất này cũng có khách trả 15 triệu đồng nhưng chủ vườn chưa bán. Chậu quất được thiết kế kết hợp với hòn non bộ, tiểu cảnh thể hiện sự đoàn tụ và sum vầy cũng được người xem và người làm nghề đánh giá cao về ý tưởng và độ tinh xảo.
Ông Lê Văn Thủy, Phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên, cho biết nếu trước đây thị trường ưa chuộng loại cây quất chơi tết trồng đất, gần tết mới đánh vào chậu. Cây vừa to vừa cao. Nhưng hiện nay, người tiêu dùng chuộng loại cây nhỏ, trồng theo phong cách bon sai, trồng trong lọ, chậu.
Vì vậy, người trồng quất ở Tứ Liên đã chuyển hướng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhiều gia đình khi chuyển đổi sản phẩm, cùng một diện tích đất, số lượng cây tăng gấp 3 lần so với trồng quất truyền thống. Nông dân có thu nhập cao hơn từ nghề trồng quất.
“Ở hội chợ năm ngoái, cây quất đẹp nhất được đấu giá 16 triệu đồng, nhưng năm nay, các nhà vườn mang đến những cây quất còn đẹp hơn, độc đáo hơn và giá bán cao hơn”, ông Thủy nói.
Dưới đây là hình ảnh về những cây quất độc đáo tại hội chợ truyền thống tinh hoa quất cảnh nghệ thuật phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội:
quat-canh-nghe-thuat-tu-lien
Nghệ nhân Bùi Thế Mạnh với cây quất tạo dáng "tình mẫu tử" được rao bán với giá 20 triệu đồng
Ảnh Phan Hậu
quat-canh-nghe-thuat-tu-lien
Cây quất "tình mẫu tử" có bộ gốc cổ thụ được nuôi giữ trong nhiều năm qua
Ảnh Phan Hậu
Độc đáo những cây quất cảnh giá hàng chục triệu đồng  - ảnh 4
Tác phẩm "Sum vầy" cũng được rao bán với giá 20 triệu đồng
Ảnh Phan Hậu
quat-canh-nghe-thuat-tu-lien
Quất bon sai tạo dáng thác đổ, sum vầy nằm trong số tác phẩm độc đáo tại hội chợ
Ảnh Phan Hậu
quat-canh-nghe-thuat-tu-lien
Quất bon sai được trồng trong những chậu, lọ nhỏ
Ảnh Phan Hậu
quat-canh-nghe-thuat-tu-lienNgười chăm quất phải khéo léo điều chỉnh lượng dinh dưỡng cấp cho cây khi cây có rất ít đất Ảnh Phan Hậu
quat-canh-nghe-thuat-tu-lien
Hội chợ truyền thống làng nghề quất Tứ Liên năm nay có nhiều tác phẩm nghệ thuật độc đáo
Ảnh Phan Hậu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU