Dò số tưởng trật vứt bỏ, anh bán vé số nghèo thấy trúng đem trả chủ nhân

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Câu chuyện một người bán vé số dạo ở H.Vĩnh Thuận (Kiên Giang) có cuộc sống nghèo khó trả lại 2 tờ vé trúng thưởng trị giá 30 triệu đồng cho người mua khiến nhiều người cảm kích.
Mỗi ngày, anh Nhuận phải lội bộ khoảng 18 km để bán vé số dạo /// ẢNH: BÁCH HỶ Mỗi ngày, anh Nhuận phải lội bộ khoảng 18 km để bán vé số dạo - ẢNH: BÁCH HỶ
Mỗi ngày, anh Nhuận phải lội bộ khoảng 18 km để bán vé số dạo
ẢNH: BÁCH HỶ
Những ngày qua, chính quyền địa phương và nhiều nhà hảo tâm đã đến nhà anh Nguyễn Văn Nhuận (35 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận, H.Vĩnh Thuận, Kiên Giang) để biểu dương, hỗ trợ và tìm hiểu về nghĩa cử cao đẹp của anh.
Trước đó, ngày 25.7, sau khi dò số thấy không trúng, ông Lê Văn Dũng (ngụ ấp Đập Đá 2, xã Vĩnh Phong, H.Vĩnh Thuận) đưa cho anh Nhuận mấy tờ vé số rồi bỏ đi. Khi về nhà, anh Nhuận phát hiện trong các tờ vé số anh Dũng bỏ có 2 tờ trúng giải nhì. Ngay lập tức, anh Nhuận tìm gặp ông Dũng để trả lại 2 tờ vé số trúng thưởng với tổng giá trị 30 triệu đồng.
Sau khi nhận lại 2 tờ vé số trúng, ông Dũng đã cho lại anh Nhuận 1 triệu đồng. Biết được nghĩa cử đẹp của anh Nhuận, người con gái của ông Dũng (ở gần nhà anh Nhuận) cũng cho anh thêm 1 triệu đồng.
Trò chuyện với chúng tôi, anh Nhuận cho biết mỗi ngày anh lấy 250 tờ vé số của một đại lý ở H.Thới Bình (Cà Mau) rồi đi bộ khoảng 18km để bán vé số dạo, nếu bán hết thì lời được 250.000 - 300.000 đồng. Tiền này anh dùng mua gạo, thuốc men cho cha, mẹ già và trang trải chi phí sinh hoạt gia đình.
Cha, mẹ anh Nhuận là ông Nguyễn Văn Trên và bà Trần Thị Biết, hiện 72 tuổi, sức khỏe đều yếu. Riêng bà Biết lại thường xuyên ốm đau. Ông bà có 4 người con, người nào cũng  nghèo và đi làm thuê. Anh Nhuận là con trai út, cũng là lao động chính trong nhà. Cả 3 người hiện sống trong căn nhà trên 40 m2, đã xuống cấp.
Khi được hỏi nhà cửa khó khăn như vậy, biết vé số trúng sao không “ém” luôn? Anh Nhuận thật thà đáp: “Đâu phải của mình đâu mà lấy”.
Ông Phạm Văn Nhân (Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Vĩnh Trinh) cho biết anh Nhuận làm nghề bán vé dạo số nhiều năm nay. Tính tình anh rất thật thà. Gia đình anh Nhuận thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất nên anh phải đi bán vé số kiếm tiền nuôi cha mẹ già.
Ngày 16.8, ông Lê Trung Hồ (Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thuận) cho biết ông vừa gửi thư khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của anh Nhuận và trao tặng 4 triệu đồng.
“Nghĩa cử của anh làm mọi người cảm thấy ấm lòng. Bởi giữa xã hội đầy bon chen, nhiều người có tâm lý hoài nghi đủ chuyện thì vẫn còn đó những người chất phát, lương thiện như anh Nhuận. Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải nhọc nhằn mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo, nhưng anh vẫn chọn cho mình lối sống trong sạch, không tham lam tài sản của người khác”, ông Hồ bày tỏ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quangduong

Quangduong

Được trả lại 2 tờ vé số mình đã vứt. Nếu là tôi, sẽ "cắt nửa vầng trăng" ngay. :))
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Phải công nhận đa số những người con hiếu thảo đều có tâm rất đẹp. Nghĩa cử của anh thật đáng khen, cám ơn anh, chính anh góp phần cho mọi người thấy trong xã hội bon chen ngày nay đầy những lừa lọc, toan tính thì vẫn còn rất nhiều người tốt và lương thiện.
Huynh Huu Minh

Huynh Huu Minh

Một nghĩa cử thật đáng trân trọng trong xã hội hiện tại.
Nguyễn Định  Hiệp

Nguyễn Định Hiệp

Cái gì của mình là của mình. Không phải của mình là không phải của mình. Người sống phải có lương tâm và trách nhiệm. Giờ còn rất ích. Kể cả môi trường tập thể cũng thế. Cộng đồng đó giờ tìm người tâm huyết cũng khó.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU