Điệp khúc chẳng ai muốn nghe: Phải dẹp ngay kiểu 'chặt chém'

4 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

Đó là một trong những ý kiến của bạn đọc khi đọc bài Điệp khúc chẳng ai muốn nghe trên mục Chào buổi sáng của Báo Thanh Niên số ra sáng 14.2.
Làm ăn chụp giựt
Hễ đến lễ, tết là rộ lên tình trạng giữ xe chặt chém. Kiểu làm ăn chụp giựt thế này đến khi nào mới chấm dứt? Thời đại bây giờ đã văn minh, đi xe máy, taxi từ đâu đến đâu đã có số tiền hiển thị rõ rệt, mua gì cũng có giá niêm yết, chỉ còn mỗi tệ nạn giữ xe “chặt chém” chẳng lẽ chính quyền lại bó tay? Bí thư TP.HCM đã nói “làm sao để TP.HCM là thành phố đáng sống”, vậy thì phải dẹp nạn “chặt chém” ở các bãi giữ xe thì thành phố này mới đáng sống thực sự. Một thành phố đáng sống thì không có chuyện người dân…“té ngửa” khi bị thu tiền gửi xe khi đi vui chơi.
Đặng Thanh Phong
(Q.Tân Phú, TP.HCM)
Luật... rừng
Chẳng có luật lệ nào được áp dụng ở các điểm giữ xe chặt chém ngoài... luật rừng. 10.000 đồng hay 20.000 đồng/xe gắn máy, chịu thì vô gửi, không chịu thì đi. Thế là đành chấp nhận móc túi để tìm chút niềm vui của ngày tết, của lễ hội. Nghĩ mà thương cho người TP.HCM và du khách. Có được điểm vui chơi đã khó, tìm ra chỗ gửi xe máy đàng hoàng, không “chặt chém” còn khó khơn.
Dương Thị Giàu
(H.Hóc Môn, TP.HCM)
Phải chuẩn bị chu đáo
Một khâu mà đơn vị tổ chức đường hoa, hội hoa xuân hay lễ hội thường không chú ý là bãi giữ xe máy cũng như ô tô. Đơn vị tổ chức bất kỳ sự kiện nào, nếu chu đáo thì phải dự liệu được lượng người đến với sự kiện là bao nhiêu, bố trí bãi giữ xe cho khách ở đâu và thu bao nhiêu tiền. Do không chuẩn bị nên trước nhu cầu gửi xe quá cao, nhiều bãi giữ xe tư nhân đã mọc lên và họ tha hồ chặt chém người gửi. Theo tôi, để tránh xảy ra tình trạng này, khi cấp phép tổ chức sự kiện thì cơ quan nhà nước cần yêu cầu đơn vị tổ chức trình bày phương án giữ xe cho khách, giữ xe giá bao nhiêu? Đơn vị nào đáp ứng được yêu cầu này thì cấp phép, không thì thôi.
Trần Thị Thanh Hoài
(Q.9, TP.HCM)
Công khai những bãi giữ xe thu tiền cao
Báo chí, mạng xã hội cần công khai những bãi giữ xe thu tiền cao, quá quy định của nhà nước để dư luận biết, chính quyền biết. Một khi chính quyền quyết tâm dẹp nạn “chặt chém” thì sẽ phát hiện ra ngay, không có gì là khó!
Trương Vũ Dũng
(H.Nhà Bè, TP.HCM)
Thiếu bãi giữ xe công cộng
Do thiếu bãi giữ xe công cộng nên dẫn đến nhiều bãi giữ xe tự phát ra đời. Người ta lợi dụng các con hẻm, nhà ở để nhận giữ xe cho khách ở khu vực trung tâm khi nhu cầu tăng cao. Việc này chính quyền địa phương cũng khó kiểm soát. Có cầu nên có cung và dù trả phí giữ xe cao, nhiều người cũng mặc nhiên chấp nhận, lâu dần thành thói quen. Nếu thấy giá cao, người dân không chịu gửi thì có ai dám hét giá cao? Thiết nghĩ cần sớm có bãi giữ xe công cộng to, rộng, tiện ích cũng như người dân nên biết nói “không” với các bãi xe “chặt chém”.
Lê Thị Thu Hà
(Q.5, TP.HCM)
Điệp khúc chẳng ai muốn nghe: Phải dẹp ngay kiểu 'chặt chém' - ảnh 2

tin liên quan

Triệt tiêu nạn 'chặt chém' đầu năm
Không ai hỏi giá trước, mà chỉ kêu 6 tô bún riêu cua thập cẩm (trong đó có cua, ốc, thịt bò tái, đậu phụ chiên). Ăn xong tính tiền, ai cũng "giật mình” khi mỗi tô bún được “hét” giá tới 80.000 đồng.

Mai Thoại Diễm Phương
Tôi thấy khá yên tâm khi gửi xe ở các bãi xe do lực lượng thanh niên xung phong (mặc đồ xanh) quản lý. Họ giữ xe rất lịch sự, thu đúng giá niêm yết, đưa dư 1.000 đồng cũng thối lại chứ không có kiểu... làm thinh rồi cất túi. Nên chăng, ở những khu vực, ở những thời điểm nhu cầu gửi xe tăng cao thì chính quyền địa phương cần lập các bãi giữ xe tạm thời và giao cho lực lượng thanh niên xung phong quản lý, giữ xe để người dân được gửi xe an toàn, vui vẻ, hài lòng.
Mai Thoại Diễm Phương
(Q.Tân Bình, TP.HCM)
Nguyễn Văn Liêm
Chính quyền cứ nói là sẽ dẹp bãi giữ xe “chặt chém” nhưng rồi năm này kéo dài qua năm khác, “chặt chém” giá giữ xe vẫn tái diễn. Rõ ràng Q.1, TP.HCM là bộ mặt của thành phố, những việc khó như xử phạt tiểu bậy chính quyền còn làm được thì không lý do gì nạn giữ xe “chặt chém” lại không triệt tiêu được. Mong sao trong thời gian sắp đến, tình trạng này sẽ sớm chấm dứt.
Nguyễn Văn Liêm
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)
T.T - Duy Khang 
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Bãi giữ xe vỉa hè ngay Nguyễn Huệ - Tôn Thất Hiệp cách đây 1 tháng còn chém đẹp 10.000 đ/lượt hôm qua mới ra gửi còn 7.000 đ/lượt. Liệu giá 7.000 này đã đúng giá chưa hay chỉ là biện pháp đối phó của các chủ bãi? Tôi nghĩ rằng đã làm thì làm cho tới nơi chứ không thì như bắt cóc bỏ dĩa, nay mai yên ắng lại 10.000 - 20.000 thôi. Còn nhiều bãi nữa như Ngô Đức Kế, bên hông Phòng Quản lý Xuất Nhập cảnh luôn là 10.000 - 15.000/ lượt.....
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Chuyện diễn ra thường nhật đây đó ở TP HCM mà.
Nguyễn thị Khanh

Nguyễn thị Khanh

Để người dân tin tưởng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như việc giữ xe đúng giá quy định, làm tới đâu chắc tới đó, quan trọng là nói đi đôi với làm không nên hô hào chung chung nữa.
Bùi Đức Cường

Bùi Đức Cường

chẳng lẽ những điệp khúc đơn giản kiểu này cứ mãi trường tồn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU