Điện về với chiến trường xưa

0
Những xã vùng sâu, xa nhất của tỉnh Điện Biên, nơi từng ghi dấu mốc vang dội trong lịch sử dân tộc với chiến thắng Điện Biên Phủ tháng 5.1954, cũng đã có điện nhờ chương trình đưa điện về với vùng sâu, vùng xa.

Điện về với chiến trường xưa
Điện lực Điện Biên đang nỗ lực đưa điện về các bản vùng sâu, vùng xa của tỉnh - Ảnh:Xuân Bùi

Sau khi kết thúc dự án (tháng 6.2014) đưa điện về vùng sâu, xa của tỉnh Điện Biên do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tài trợ, tỉnh Điện Biên sẽ có khoảng 95% số xã có điện lưới quốc gia và trên 80% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia.
 
Ngồi nói chuyện với ông Lê Văn Hay, Giám đốc PC Điện Biên về việc đưa điện lưới quốc gia về với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, chúng tôi mới hiểu ra nhiều điều. Dự án chủ yếu được thực hiện ở vùng sâu, xa, vùng biên giới, giao thông đi lại cực kỳ khó khăn, một số xã không có đường giao thông đi vào đến trung tâm xã. Khí hậu ở Điện Biên có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa nắng. Nếu dự án bắt đầu bằng mùa mưa thì phải dừng lại 6 tháng vì không thể vận chuyển vật tư, thiết bị đến nơi tập kết được…

Tuy nhiên, trước yêu cầu cấp bách về thời gian hoàn thành dự án, PC Điện Biên đã chỉ đạo các nhà thầu phải tranh thủ lúc thời tiết thuận lợi tập trung hoàn thành trước các phần việc quan trọng là đúc móng, dựng cột và vận chuyển vật tư thiết bị đến vị trí thi công. Bộ phận thường trực của Ban Chỉ đạo dự án phải túc trực đôn đốc, làm tốt vai trò đầu mối giải quyết các khâu giám sát thi công, giải phóng mặt bằng, cấp phát vật tư, nghiệm thu, đóng điện đảm bảo không để xảy ra yếu tố do chủ quan làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Chính vì vậy, dự án ADB giai đoạn I đã hoàn thành xây dựng mới trên 300 km đường dây trung áp; xây dựng mới 97 trạm biến áp phân phối với tổng công suất 5.324 kVA; xây dựng mới trên 257 km đường dây hạ áp, lắp đặt 8.192 công tơ 1 pha, bao gồm các hộ gia đình và các UBND xã, trường học, trạm y tế.

Theo ông Hay, với những xã vùng xa, sâu, trong quá trình thực hiện dự án, để có được thành công chính là được sự ủng hộ của người dân. “Đến đâu, người dân bảo cứ làm đi rồi đền bù sau cũng được, còn lãnh đạo các xã mà đơn vị thi công thì tạo chỗ ăn ở cho đơn vị. Công tác vật tư, bảo vệ thiết bị thi công được các xã làm rất tốt nên toàn tuyến thi công gần như không có chuyện mất vật tư”, ông Hay nhớ lại.
 
Bản Hua Luống (xã Nà Tấu, H.Điện Biên) là bản đầu tiên của Dự án ADB tài trợ được đóng điện vào cuối năm 2012. Có điện rồi bà con rất phấn khởi. Ông Lò Văn Khụt, Trưởng bản tâm sự: “Khoảng thời gian nhớ nhất của gia đình ông và người dân trong bản đó là những ngày cuối năm 2012, khi có tin Công ty Điện lực Điện Biên sẽ tiến hành kéo điện lưới quốc gia cho bản, cả Hua Luống thấp thỏm chờ. Rồi Công ty tiến hành thi công chôn cột, kéo dây, người dân trong bản cũng  kéo nhau ra chung tay phụ giúp, mong sao công trình sớm hoàn thành, thỏa lòng mong ước được sử dụng điện lưới quốc gia. Sau một năm có điện, đời sống của bà con trong bản thay đổi nhiều, cái đói, cái nghèo dần qua đi. Có điện chính là công cụ giúp bà con Hua Luống xóa đói, giảm nghèo”.

Tính đến nay, giai đoạn 1 của Dự án đã cơ bản hoàn thành nhưng chậm tiến độ so với cam kết. Hiện tại, PC Điện Biên đang nỗ lực triển khai giai đoạn 2 của Dự án. Dù khối lượng thi công vẫn còn nhiều, nhưng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, sự chung tay ủng hộ của nhân dân trong tình, hi vọng rằng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều bản mới của tỉnh Điện Biên có điện.

Bùi Xuân
Nguồn: EVN

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU