Điện lưới quốc gia về với đảo Rều

0
Ngày 30.10.2018, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã chính thức đóng điện và đưa vào vận hành Dự án cấp điện lưới quốc gia tại đảo Rều (còn gọi là đảo Khỉ) trên vịnh Bái Tử Long, TP.Cẩm Phả.
 
Điện đã ra đến đảo Rều ngày 30.10

 /// T.Đ Điện đã ra đến đảo Rều ngày 30.10 - T.Đ
Điện đã ra đến đảo Rều ngày 30.10
T.Đ
Dự án được triển khai thực hiện từ nguồn vốn của Tổng công ty Điện lực miền Bắc và giao cho Công ty Điện lực Quảng Ninh làm chủ đầu tư, quy mô của dự án gồm: xây dựng mới 3,8 km đường dây 22 kV, 216 m đường cáp ngầm 22 kV; 1 tủ RMU và 1 trạm biến áp 400 kVA- 22/0,4 kV; phần hạ thế: 1.043 m cáp ngầm hạ thế; 11 tủ hạ thế và 14 công tơ một pha. Tổng mức đầu tư của dự án là gần 15 tỉ đồng.
Dự án được khởi công ngày 10.4.2018, sau những ngày thi công khẩn trương tích cực, đúng quy trình quy định và được các đơn vị tư vấn kiểm tra, giám sát chặt chẽ, công trình Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Rều đã hoàn thành và chính thức đóng điện vào hồi 10 giờ 30, ngày 30.10.2018.
Đảo Rều (còn được gọi là đảo Khỉ) thuộc vịnh Bái Tử Long, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh được hình thành từ năm 1960, có diện tích 22 ha, nằm cách Vũng Đục khoảng 3 km. Là nơi sinh sống hoang dã của khoảng hơn 1.000 con khỉ. Loài khỉ sống trên đảo là giống khỉ lông vàng Đông Nam Á đuôi ngắn, có tên khoa học là Macaca Mulallata. Đảo Rều cũng là Trung tâm nghiên cứu sản xuất vacxin và sinh phẩm y tế, theo quyết định năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ, là một đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được thành lập năm 1994, với nhiệm vụ nghiên cứu thực nghiệm ứng dụng công nghệ mới để sản xuất vắc xin Sabin phòng chống bại liệt.
Dự án cấp điện lưới quốc gia cho đảo Rều được triển khai, đưa vào sử dụng có ý nghĩa hết sức to lớn và cần thiết với nhu cầu phục vụ nuôi dưỡng đàn khỉ trong công tác nghiên cứu y học và nghiên cứu sản xuất mẫu vắc xin, sinh phẩm y tế cũng như các hoạt động khác theo định hướng phát triển của Bộ Y tế và UBND tỉnh Quảng Ninh.
Trước đây, đảo Rều là khu vực chưa có điện lưới quốc gia. Việc cấp điện để chăn nuôi phát triển đàn khỉ và phục vụ cán bộ trên đảo phải qua một máy phát diesel công suất 30 kVA, do ngân sách nhà nước hỗ trợ đầu tư một phần, một phần do cán bộ trên đảo tự đóng góp xây dựng. Thời gian vận hành từ 18 - 22 giờ hằng ngày và chỉ đáp ứng được một phần nhỏ về nhu cầu về điện để nuôi dưỡng, phát triển đàn khỉ và nghiên cứu, lấy mẫu huyết tương của khỉ… Mặt khác, chi phí mua dầu chạy máy phát mỗi tháng rất lớn.
Bác sĩ thú y Vũ Công Long, Trại trưởng Trại chăn nuôi đảo Rều, cho biết, ông rất phấn khởi và vui mừng khi đảo Rều đã được sử dụng điện lưới quốc gia. Theo ông Long, việc có điện lưới quốc gia không chỉ phục vụ sinh hoạt và đời sống cho 13 cán bộ công nhân viên trên đảo mà nó có ý nghĩa rất lớn cho việc mở xưởng chế biến thức ăn cho con khỉ, xây dựng nhiều phòng thí nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật y học để nghiên cứu sản xuất vắc xin, các sinh phẩm y tế ngay trên đảo để có chất lượng tối ưu nhất, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và cộng đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU