Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Vì dịch Covid-19, nhiều mặt bằng đắc địa có giá thuê từ 100 đến 300 triệu ở trung tâm TP.HCM chi chít biển cho thuê nhà. Những phố thời trang, phố ăn uống hay phố trà sữa hằng ngày vốn tấp nập nay đìu hiu vắng vẻ.
Mặt bằng Ngã sáu Phù Đồng từng được thuê với giá 25.000 USD/tháng. /// Ảnh: Vũ Phượng Mặt bằng Ngã sáu Phù Đồng từng được thuê với giá 25.000 USD/tháng. - Ảnh: Vũ Phượng
Mặt bằng Ngã sáu Phù Đồng từng được thuê với giá 25.000 USD/tháng.
Ảnh: Vũ Phượng
Những ngày gần đây, TP.HCM có ca nhiễm Covid-19 mới, đường phố vắng xe qua lại, nhịp sống của người dân trở về như những đợt dịch trước đó. Theo ghi nhận, tại những con đường có mặt bằng đắc địa, vốn được giới kinh doanh săn lùng như: Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận - phố ăn uống), Hai Bà Trưng (Q.1 - phố thời trang), Ngô Đức Kế (Q.1 - phố trà sữa), Lý Tự Trọng,... nay chi chít biển cho thuê nhà.

Quán xá khắp Sài Gòn treo biển "bán mang về" những ngày Covid-19 nóng bỏng

Treo biển thuê cả năm trời không ai hỏi

Khu vực Ngã sáu Phù Đồng (Q.1) là nơi giao nhau của các tuyến đường: Lý Tự Trọng, Lê Thị Riêng, Nguyễn Trãi, Cách Mạng Tháng 8, Nguyễn Thị Nghĩa và Phạm Hồng Thái. Mặt bằng của cả 6 tuyến đường trên được giới kinh doanh xếp vào hàng đắt đỏ, do đó, không có gì quá xa lạ khi các thương hiệu lớn đều nằm quanh khu vực này. 
Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 1

Mặt bằng trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) treo biển cho thuê. Những người làm gần đây cho biết chủ nhà tranh thủ sửa sang trong lúc chờ khách thuê

Ảnh: Vũ Phượng

Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 2

Nơi từng là cửa hàng socola cũng trả mặt bằng, dán biển cho thuê cả năm dịch Covid-19 vừa qua nhưng chưa có người thuê

Ảnh: Vũ Phượng

Nằm ngay vòng xoay, một mặt bằng có cửa ra vào ở Phạm Hồng Thái và Lý Tự Trọng có view nhìn được cả 6 tuyến đường vừa đóng cửa khoảng 1 tháng. Bên dưới cửa kéo màu vàng là chi chít biển cho thuê nhà chính chủ, bán nhà. Những người bán hàng gần đó đều cười khi chỉ vào các biển dán ở đây "Ai cũng xưng chính chủ, cuối cùng không biết ai là chủ luôn".
Anh Phạm Văn Lộc (33 tuổi, nhân viên cửa hàng xe máy đối diện mặt bằng này) cho biết, trước khi đóng cửa, đây là một cửa hàng sữa đậu nành, trước đó nữa là cửa hàng trà. "Lúc mới mở tôi thấy cửa hàng này cũng đông khách lắm, nhưng dịch Covid-19 liên tiếp thế này thì cửa hàng nào cũng vắng bớt như nhau mà lại phải chịu quá nhiều chi phí thì chịu gì nổi, giá thuê ở đây tới 25.000 USD một tháng", anh chia sẻ.
Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 3

Hai căn liên tiếp trên đường Nguyễn Trãi (Q.1) đang tìm người thuê

Ảnh: Vũ Phượng

Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 4

Mặt bằng 2 mặt tiền trên đường Nguyễn Đình Chiểu cũng treo biển cho thuê từ lâu

Ảnh: Vũ Phượng

Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 5

Phố trà sữa Ngô Đức Kế đìu hiu vì dịch Covid-19

Ảnh: Vũ Phượng

Gần đó, một mặt bằng cũng dán đầy biển cho thuê nhà màu đỏ, xanh, vàng để gây sự chú ý. Trước đó, đây là một cửa hàng kinh doanh socola Việt Nam. Ông Phùng Huy (40 tuổi, sống đối diện) cho biết, cửa hàng này đã ngừng kinh doanh hơn 1 năm qua. 
Theo lời ông Huy, những tấm biển cho thuê nhà được chủ nhà và nhiều người khác đến sau đó dán chi chít cả năm trời nhưng không thấy ai đến hỏi. Người dân ở khu vực cũng đã quen vì trên đường Lý Tự Trọng còn vài căn khác cũng trong tình trạng tương tự. 

Trưa 23.5: Thêm 22 ca Covid-19 trong nước tại 4 địa phương

Mặt bằng phố trà sữa hơn 200 triệu cũng bỏ không

Tại phố trà sữa đường Ngô Đức Kế, trong phạm vi 100m, PV ghi nhận có đến 5 mặt bằng đóng cửa ngừng kinh doanh, đang dán biển cho thuê nhà chính chủ. Khuất sau những tấm biển nhiều màu sắc, là những thương hiệu nổi tiếng. 
Ông Quang (53 tuổi, bảo vệ tại một quán nước) cho hay một số hàng quán trên con đường này đã đóng cửa hơn 1 năm qua mà qua mấy đợt dịch Covid-19 vẫn không thấy ai tới hỏi thuê.
Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 6

Con phố này trước kia vốn nhộn nhịp, tấp nập người qua lại

Ảnh: Vũ Phượng

Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 7

Những thương hiệu lớn chuyển đi, còn lại mặt bằng và biển cho thuê nhà

Ảnh: Vũ Phượng

Anh Hoàng Vũ (34 tuổi, làm việc gần đó) thì nói: "Phí thuê mặt bằng ở đây khá đắt, như cửa hàng tôi làm 80 mét vuông, có thêm 1 tầng ở trên phí thuê 1 tháng hơn 200 triệu đồng. Những cửa hàng gần đây tùy diện tích, vị trí mà phí có thể cao hoặc thấp hơn một chút".
Tra thông tin cho thuê mặt bằng tại một số địa chỉ trên phố trà sữa Ngô Đức Kế, PV ghi nhận được mức giá rao cho thuê là 290 triệu đồng/tháng. 
Bên cạnh đó, một số tuyến đường khác khiến giới kinh doanh từng "đỏ mắt" để tìm mặt bằng như đường Hai Bà Trưng, đường Phan Xích Long nay cũng đìu hiu, vắng vẻ, nhiều cửa hàng thương hiệu đóng cửa, thay vào đó là tấm biển cho thuê nhà.
Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 8

Khắp những con phố đắc địa là biển cho thuê nhà

Ảnh: Vũ Phượng

Dịch Covid-19: Mặt bằng đắc địa giá trăm triệu ở TP.HCM chi chít biển cho thuê - ảnh 9

Người dân gần khu mặt tiền nói đùa với nhau, ai cũng để biển chính chủ, cuối cùng không biết chủ là ai...

Ảnh: Vũ Phượng

Chị Nguyễn Phương Thùy (29 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận) cho biết, thông thường những hàng quán lớn trên đường Phan Xích Long khách ra vào tấp nập, nhiều thời điểm buổi tối khách đến phải chờ mới có bàn để vào ăn. Nhưng 1 năm trở lại đây, nhất là mỗi khi TP.HCM có ca nhiễm Covid-19 thì các quán lại vắng hơn hẳn. 
"Giờ mới có ca nhiễm Covid-19, TP.HCM yêu cầu cấm nhà hàng phục vụ trên 20 người nữa, mấy quán phải treo biển mong khách thông cảm để phòng dịch hết. Tối đến, cả khu nhìn vắng ngắt, buồn lắm", chị Thùy nhận xét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tina

Tina

Mấy đại gia này cũng giàu lắm lăm rồi, nên hơn năm qua thì có là sao! Có thương có lo là thương là lo cho các bạn công nhân mùa dịch bị giãn cách không lương, các doanh nghiệp nhỏ phải gồng gánh đủ thứ chi phí dù kinh doanh sản xuất không thuận lợi, hay những người đã phải đương đầu để ngăn chặn dịch bệnh.
Lien Nguyen

Lien Nguyen

Cũng cần đóng cửa tạm ngưng thời gian để bảo đảm an toàn cho mọi người và đồng thời tiền thuê nhà giảm xuống , cho thuê giá rất cao không khai báo để nộp thuế cho nhà nước .chỉ tội cho những người đang còn trong hộp đồng chủ nhà không giảm bớt cứ thế mà lấy đủ .làm người thuê làm liều bất chấp luật cứ kinh doanh cho tụ tập buôn bán . Đề nghị chính quyền phạt nặng người kinh doanh và chủ nhà cho thuê để hạn chế lây lan .
Truc Nguyen

Truc Nguyen

Vậy mà mà giá nhà đất vùng ven tăng liên tục?????
Phuong Vuong

Phuong Vuong

Chủ nhà có cho thuê được hay không thì họ cũng không đến nỗi chết.
Chỉ có những người kinh doanh đi thuê mặt bằng mới chết.
Tôi thuê quán cà phê, dịch như vậy mà chủ nhà cũng đòi tăng giá thuê khi ký hợp đồng mới. Không tăng thì họ lấy lại nhà. Không ký hợp đồng mới thì làm sao làm ăn buôn bán. Đành chấp nhận ký.
Giờ dịch Covid như vậy thì càng khổ và lo lắng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU