Đi ngược chiều ở TP.HCM vì tiện: CSGT thổi phạt 1,5 triệu, giam bằng 2 tháng

27 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhìn thấy bảng cấm đi ngược chiều, biết là đường một chiều, nhưng để tiết kiệm được khoảng 300m đường, nhiều người đã bất chấp chạy sai luật dù biết có thể bị CSGT phạt tiền tới 1,5 triệu đồng. 
Hễ thấy CSGT đứng chốt bắt xe đi ngược chiều là có người dân 'báo hiệu' /// Ảnh: Vũ Phượng Hễ thấy CSGT đứng chốt bắt xe đi ngược chiều là có người dân 'báo hiệu' - Ảnh: Vũ Phượng
Hễ thấy CSGT đứng chốt bắt xe đi ngược chiều là có người dân 'báo hiệu'
Ảnh: Vũ Phượng
Ngày 8.7, Đội CSGT trật tự Công an Q.1 (TP.HCM) thực hiện chuyên đề xử lý xe đi ngược chiều trên đường Lê Thị Riêng, đoạn từ giao lộ với đường Bùi Thị Xuân đến khu vực Ngã sáu Phù Đổng.
Theo CSGT, đây là đoạn đường thường xuyên có nhiều người điều khiển xe máy cố tình đi ngược chiều để bớt được vài trăm mét so với đi đường vòng, đúng chiều. Đây cũng là nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông.
Vừa thấy bóng dáng CSGT, nhiều người đứng ở vỉa hè vội la lớn “CSGT kìa” để báo hiệu cho những xe đi ngược chiều quay đầu lại.

Đi ngược chiều trên đường một chiều, quay đầu “né chốt” khi gặp CSGT ở trung tâm TP.HCM

Đi ngược chiều đổ tại đường… phức tạp

Bà Trần Thị Nhiên, một người phụ nữ luống tuổi chở chồng đi ngược chiều trên đường Lê Thị Riêng hướng từ giao lộ Bùi Thị Xuân hướng về Ngã sáu Phù Đổng khi bị CSGT dừng xe vội xin thông cảm.
Bà Nhiên trình bày rằng vừa chở chồng đi khám sức khỏe gần đó nên chạy xẹt ra đường theo hướng dẫn của chồng chứ bà không rành đường phố Sài Gòn.
Đi ngược chiều ở TP.HCM vì tiện: CSGT thổi phạt 1,5 triệu, giam bằng 2 tháng - ảnh 1

Bà Nhiên đổ tại đường phố phức tạp nên không nhìn biển báo

Ảnh: Vũ Phượng

“Tôi ở Sài Gòn chục năm nhưng ở Q.12, không vô trung tâm nên không biết đường, chồng chỉ sao đi vậy thôi. Đường ở đây phức tạp, nhiều hẻm cua rẽ nên tôi không để ý. Tôi cũng không biết mức phạt của lỗi này là bao nhiêu nữa”, bà Nhiên bộc bạch.
Thấy vậy, CSGT giải thích, chạy xe vi phạm không thể đổ tại này, tại kia, bởi vì khi học bằng lái xe đều đã học qua các biển báo, quy tắc tham gia giao thông.
Sau khi ký biên bản, bà Nhiên thở dài lo lắng khi được CSGT thông báo mức phạt điều khiển xe đi ngược chiều đối với người chạy xe máy là 1,5 triệu đồng, tước bằng lái 2 tháng.
Bị xử phạt cùng thời điểm và cùng lỗi vi phạm với bà Nhiên còn có một nữ sinh viên chạy xe đạp điện. CSGT cho biết, người chạy xe đạp hay xe đạp điện đi ngược chiều đều bị phạt 250.000 đồng theo Nghị định 100/2019.

Đi liều, hên xui

Hai người đàn ông gốc Hoa chở nhau trên chiếc Wave hết sức ngạc nhiên khi bị CSGT thổi phạt. Trong 2 người, chỉ có người ngồi sau rành tiếng Việt nên có thể trao đổi trực tiếp với CSGT.
Đi ngược chiều ở TP.HCM vì tiện: CSGT thổi phạt 1,5 triệu, giam bằng 2 tháng - ảnh 2

Hai người gốc Hoa ngạc nhiên khi lần đầu bị CSGT phạt ở Việt Nam

Ảnh: Vũ Phượng

Qua sự phiên dịch của ông và các giấy tờ, người vi phạm tên Yan C.S. (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Ông đã ở Q.5 được hơn 20 năm.
Người phiên dịch nói: “Tôi không nhìn thấy biển cấm đi ngược chiều, nó ở chỗ nào? Nếu có lát tôi sẽ xuống xem lại, nhưng sai thì bị phạt là đúng rồi. Ở đâu cũng có quy định riêng của từng nơi mà”.
Nói rồi ông dịch lại cho bạn của mình hiểu luật, cả hai vui vẻ khi ký biên bản, sau đó chụp lại bằng lái xe quốc tế bị tạm giữ để làm kỷ niệm thời gian “tạm xa”.
Trường hợp khác, nam thanh niên tên Xuân Trường (26 tuổi) bị CSGT ra hiệu dừng xe khi vừa rồ ga để đi ngược chiều. Anh không ngạc nhiên vì biết rằng đây là đường một chiều, có thể bị CSGT thổi phạt bất kỳ lúc nào. Hơn nữa, anh cho rằng đi một đoạn ngắn cũng không sao.
Đi ngược chiều ở TP.HCM vì tiện: CSGT thổi phạt 1,5 triệu, giam bằng 2 tháng - ảnh 3

Biết là đường một chiều nhưng nam thanh niên này vẫn cố đi sai vì tiện đường

Ảnh: Vũ Phượng

Anh Trường chia sẻ: “Tôi thỉnh thoảng chạy ngược chiều như thế này cho nhanh cho tiện chứ đi đúng đường là phải lòng vòng. Mà thực ra tôi cũng gặp nhiều người đi ngược chiều như thế. Tôi làm ngay đây, đi ngược chiều nhanh hơn, quẹo qua là tới chỗ làm rồi. Tôi biết đây là đường ngược chiều mà, chạy cũng hên xui lắm, có CSGT thì bị phạt thôi”.
Theo Đội CSGT trật tự Công an Q.1, ngoài tình trạng đi ngược chiều diễn ra phổ biến, trên con đường này, nhiều xe ô tô cũng bất chấp đậu xe ngay sau biển cấm đậu dù CSGT thường xuyên tuần tra xử phạt.
Đi ngược chiều ở TP.HCM vì tiện: CSGT thổi phạt 1,5 triệu, giam bằng 2 tháng - ảnh 4

Lý do đi ngược chiều được nhiều người đưa ra là: tiện đường, có việc vội, không để ý,...

Ảnh: Vũ Phượng

Đi ngược chiều ở TP.HCM vì tiện: CSGT thổi phạt 1,5 triệu, giam bằng 2 tháng - ảnh 5

Ô tô đậu ngay dưới biển cấm đậu/đỗ đã bị CSGT kêu xe cẩu đến xử lý

Ảnh: Vũ Phượng

Theo quy định cũ, mức xử phạt của hành vi điều khiển xe máy lưu thông ngược chiều là 350.000 đồng, còn theo Nghị định 100 có hiệu lực từ 1.1.2020, mức phạt này lên tới 1,5 triệu đồng, hình thức phạt bổ sung là tước bằng lái 2 tháng.
(*) Vì lý do riêng tư tên người vi phạm đã được thay đổi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Phải thừa nhận ý thức chấp hành luật giao thông của nhiều người dân vẫn còn kém, nơi nào không có chôt CSGT vẫn hay có tình trạng vi phạm thường xuyên những lỗi rõ ràng như đi ngược chiều, không đội nón bảo hiểm ... và khi chốt xuất hiện bất ngờ thì người vi phạm vẫn rất hay được những người khác "làm ơn" với lời cảnh báo : "có công án đó".
Viet Vuong Vu

Viet Vuong Vu

Ý thức chấp hành không kém đâu. Chẳng qua cái sai chả thấy ai bị phạt riết rồi thành lờn. Khi chấn chỉnh thổi phạt thì họ trở nên nghiêm túc.
Cố gắn vượt đèn đỏ để sau đó nhàn hạ dạo phố. Cố gắn vượt quá mức dừng chờ đèn đỏ, để đến khi đèn xanh thì đứng ỳ ra cản trở mọi người. Cố gắn chiếm giửa đường thong dong chậm rãi trong khi phía trong và phía trước chả có xe.
Nếu hệ thống phạt nguội phát triển thì ngay cả người Việt không học luật cũng biết đi như thế nào để không bị phạt - tốn tiền.
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Mấy người thích "làm ơn" kiểu này cũng cần phải bắt phạt luôn, vì thực chất là họ đã phạm tội tiếp tay, đồng lõa với những người vi phạm chứ tốt lành gì.
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

Hiện nay TPHCM rất nhiều người vi phạm luật giao thông, khu vực nhà tôi ở có bảng cấm xe ô tô giờ cao điếm ( 3 bảng cấm theo giờ) nhưng xe ô tô vẫn đi vào gây kẹt xe . Đã phản ánh đến đường dây nông nhưng vẫn thế, ngã tư nhiều người vượt đèn đỏ. Thật sự tai nạn giao thông đang rình rập người đi đường vì sự vô ý thức như vừa hút thuốc , dùng đtdd khi chạy xe. Đề nghị Nhà nước cần có biện pháp xử lý tế nạn này càng sớm càng tốt để hạn chế tai nạn.
Trần Đức Huy

Trần Đức Huy

Mong các anh lập chốt ở nguyễn thái sơn gò vấp- khổ lắm! Đi ngược chiều vào giờ cao điểm - lấn cả người đi đúng luật!
Còn sừng sộ ngược khi không được tránh như mong muốn. Tôi tưởng đường đó là cha mẹ họ để lại ấy chứ!
TTA

TTA

tăng mức phạt lên 15 triệu thì chắc sẽ cải thiện tình hình tốt hơn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU