Đi làm sổ đỏ quá khổ: Căn bệnh kinh niên

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi đọc bài Đi làm sổ đỏ quá khổ! đăng trên Thanh Niên ngày 15.8.
Ông Nguyễn Thanh Minh bắt đầu làm sổ đỏ từ tháng 11.2015 đến nay chưa xong Ông Nguyễn Thanh Minh bắt đầu làm sổ đỏ từ tháng 11.2015 đến nay chưa xong
Ông Nguyễn Thanh Minh bắt đầu làm sổ đỏ từ tháng 11.2015 đến nay chưa xong
Phải chấm dứt “hành” dân
Chuyện làm sổ đỏ nhà đất từ bao nhiêu năm nay vẫn cứ ì ạch với đủ thứ thủ tục nhiêu khê, nhưng không hiểu sao nhà nước vẫn chưa có động thái gì quyết liệt để chấm dứt phiền hà cho dân. Có rất nhiều kẽ hở để cán bộ nhân viên vòi vĩnh, sách nhiễu người dân mà không có biện pháp để bịt những kẽ hở đó, khiến một số địa phương trở thành “ác mộng” ám ảnh khi người dân cần đến liên hệ làm sổ đỏ. Phải chấm dứt “hành” dân kiểu này.
Nguyễn Văn Thọ
(Q.Gò Vấp, TP.HCM)
Buộc phải tự nguyện
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng “để chống tham nhũng thì người dân phải kiên quyết không chung chi. Nếu cán bộ, công chức đòi chung chi thì người dân cứ mạnh dạn phản ánh”. Việc này đối với dân là không dễ. Cán bộ, công chức họ có đòi chung chi thẳng thừng đâu, họ đòi bằng cách “hành” dân thôi. Dân thiếu giấy tờ gì, bao nhiêu giấy họ biết nhưng không hướng dẫn một lần. Hôm nay họ bảo thiếu giấy này, lần sau bảo thiếu giấy kia… Người dân đi lại quá nhiều, quá mệt thì tự móc tiền chung chi chứ cán bộ có đòi đâu.
Trần Như Phong
(Q.Tân Bình, TP.HCM)
Nhức nhối
Nhà, đất là gia sản của một gia đình. Có được chủ quyền nhà đất là mong mỏi của nhiều hộ gia đình. Chính vì thế, nên dù vất vả, tốn kém người dân vẫn sẵn lòng chịu đựng. Tâm lý đó trở thành “mảnh đất màu mỡ” cho “cò”, cán bộ biến chất. Nhiều cán bộ tiếp nhận, xử lý hồ sơ khi tiếp xúc với dân còn gợi ý đủ đường, chỉ dẫn cho dân gặp “cò” để chạy… Buộc lòng người dân phải nhờ đến “cò” hoặc lót tay để được việc. Đây là tình trạng nhức nhối mà bao năm qua vẫn chưa dẹp được.
Đỗ Nguyễn Hương Giang
(P.2, Q.8, TP.HCM)
Đổi mới càng sớm càng tốt
Tôi ủng hộ việc triển khai quy trình ISO điện tử trong khâu cấp sổ đỏ. Việc này sẽ giám sát từ khâu tiếp nhận đến trả kết quả, không để cán bộ xử lý hồ sơ tiếp xúc với dân. Bên cạnh đó, với những hồ sơ chưa đủ giấy tờ, khâu tiếp nhận cần kê khai các giấy tờ mà người dân cần bổ sung. Không nên để dân đi lại nhiều lần. Một hồ sơ bắt dân lên xuống nhiều lần thì cán bộ xử lý hồ sơ sẽ bị xử lý kỷ luật. Làm được như vậy thì dân mừng và hài lòng lắm!
Lê Minh Phúc
(H.Nhà Bè, TP.HCM)
Võ Quốc Lộc
Thời buổi công nghệ hiện đại nên thời hạn cấp sổ đỏ cho dân cũng cần rút ngắn, không để kéo dài lê thê. Muốn có được điều đó thì trước hết cơ quan nhà nước phải tuyển những cán bộ giàu năng lực, có trình độ và tâm huyết. Bên cạnh đó, luật cũng cần quy định rõ ràng quy trình, các loại giấy tờ cần thiết để người dân biết mà làm theo, tránh đi lại nhiều lần. Chủ quyền nhà đất là điều ai cũng mong mỏi có được và là quyền chính đáng của người dân. Nhà nước nên tạo điều kiện hết mức để người dân được cấp sổ nhanh chóng, thuận lợi.
Võ Quốc Lộc 
(Q.7, TP.HCM)
Võ Ngô Minh Thư
Trình độ, nhận thức của mỗi người dân không giống nhau. Có người nhanh nhẹn, có người rất lơ mơ về thủ tục, giấy tờ cần thiết khi xin cấp sổ đỏ. Đã vậy, cán bộ nhận hồ sơ xin cấp sổ đỏ lại quá nhiều việc, quá nhiều hồ sơ nên chẳng tận tâm hướng dẫn từng người. Theo tôi, bộ phận tiếp nhận hồ sơ nên tuyển các tình nguyện viên rành thủ tục (có thể là sinh viên luật) để họ tư vấn, giúp người dân về các loại giấy tờ cần thiết. Một khi đủ giấy tờ thì thời hạn cấp sổ cho dân sẽ rút ngắn hơn.
Võ Ngô Minh Thư
 (Sinh viên luật, Trường đại học Tôn Đức Thắng TP.HCM)
An Phong - Duy Khang
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyễn tuấn anh

nguyễn tuấn anh

ở quê tôi làm nhanh lắm các bác ạ.nếu đất thổ cư đã xây nhà nếu bác nào mua thì sẽ làm sổ ở dạng chuyển nhượng mua bán nhà đất . có giấy bán nhà do bên mua và bên bán ký kết rồi dí vào tay cán bộ địa chính xã 500k, cac bộ tiếp nhận hồ sơ ở tài nguyên môi trường huyện 1000k( cái này dân tự "dúi" chứ cán bộ không ép nha, chỉ gợi ý thôi) là sau 1 tuần sẽ có sổ đỏ. nếu là đất mới mua qua đấu giá của sở tài nguyên môi trường hoặc mua lại thì đưa cho cán bộ địa chính xã 3 triệu là ok . xong việc cán bộ mang ra tận nhà cho, yên tâm nhanh gọn.
Trần Văn Quá

Trần Văn Quá

Ngay bản thân tôi có mảnh vườn do cha ông để lại nay chia cho con mỗi người 300m2. Không tranh chấp với ai (bởi các hộ liền kề đã cấp sổ) còn 2 mặt giáp đường gia đình tự hiến đất mở rộng đương nông thôn sau khi đo với đầy đủ các loại giấy tờ theo luật định yêu cầu. 3 năm liền vẫn ko làm được sổ đỏ bởi không đứng với DT đất trong HS lưu của cơ quan địa chính Huyện. Khổ lắm chắc thôi luôn khỏi làm sổ quá. Vì quá cực nào là chi phí đủ thứ...
Minh

Minh

Nhà tôi ở hơn 20 năm, không xây không sửa mà làm sổ đỏ hơn chục lần mới xong nhờ... "cò", có lúc chỉ vì bản vẽ không hợp lệ mà cán bộ bắt về đo đạc, vẽ lại tới mấy lần. Xin hỏi, ông tôi tự vẽ, tự xây nhà cho con cháu ở (không thuê kiến trúc sư) thì có gì sai luật mà "hành" dân thế? Ba lần cán bộ tới đo rồi vẽ lại y chang bản thiết kế của ông tôi, vậy họ còn đo, vẽ lại làm gì cho mệt?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU