Đến Hà Tiên ngả nghiêng vì lẩu cá nhám

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đến Hà Tiên (Kiên Giang), ăn lẩu cá nhám sả nghệ, đưa cay với rượu đế địa phương, đúng là “ngả nghiêng” quên cả đường đi lối về.
Lẩu cá nhám Hà Tiên /// Quang Viên Lẩu cá nhám Hà Tiên - Quang Viên
Lẩu cá nhám Hà Tiên
Quang Viên
Không ít lần tặng “bà cô ruột” những món ăn từ cá nhám như cá nhám nướng, nhúng dấm, nấu lẩu măng chua… nên lần này đến Hà Tiên, tôi muốn “sưu tập” thêm cho đủ bộ món ăn từ cá nhám. Ở vùng biển cực nam Tổ quốc này, lẩu cá nhám sả nghệ được coi là món “độc chiêu”. Hơn nữa, tôi còn muốn xác thực món cá nhám sả nghệ ở Kiên Giang “hớp hồn” ra sao mà người ta gọi nó là “tuyệt đỉnh trên bàn ăn”. Cũng vì thế mà tôi phải “khảo cứu” rất kỹ nơi nào ở vùng đất được ví là đẹp như xứ thơ này có bán món lẩu cá nhám sả nghệ trứ danh nhất. Một người địa phương mách tôi đến một quán ở khu Mũi Nai, thuộc P.Pháo Đài. Quả thật, đến quán này, có rất nhiều vị khách gọi lẩu cá nhám sả nghệ.
Vì món ăn mà có người từng cao hứng mô tả “nằm sang cả trên bàn ăn như một... vị thần” nên tôi đã soi rất kỹ. Trong con mắt “phàm tục” của tôi thì lẩu cá nhám sả nghệ cũng bình dị, dân dã thôi. Nguyên liệu chính là cá nhám tươi rói được cắt từng miếng trung bình từ 1 - 1,5 cm. Ăn với lẩu “rừng rau quả” gồm măng tươi, cà chua, thơm, đậu bắp, rau muống, rau om… Hồn vía của nồi lẩu chính là nồi nước lèo được cho nhiều gia vị như ớt, hành, tỏi, me, đặc biệt là sả băm và nghệ giã nhuyễn.
Với người miền Tây, món ăn có nghệ là rất lạ. Nhưng chính món lẩu cá nhám có sự “cộng tác” của nghệ mới cho thấy sự tinh tế trong chế biến và biểu hiện sự giao thoa văn hóa ẩm thực. Theo người địa phương, cách làm này nhằm khử mùi tanh cá biển và theo khẩu vị ẩm thực giao thoa giữa hai dân tộc Kinh - Khmer. Khi nồi nước lèo sôi sùng sục trên bếp bốc mùi thơm của các loại gia vị làm “điếc mũi” thì gắp cá nhám bỏ vào từ từ, cá chín tới đâu ăn tới đó. Nếu bỏ cá nhám ào ào vô một lúc thì phần cá chín quá ăn sẽ giảm độ ngọt, độ dai.
Gắp miếng cá nóng hôi hổi đã đẫm vị, thấm hương từ nồi nước lèo, rồi chấm vô chén nước mắm đặc sản Phú Quốc có dằm ớt xiêm xanh, đưa cay bằng cốc rượu đế thì đúng là “ngả nghiêng” quên cả lối về. Ăn lẩu cá nhám mà uống bia là rất “lạc đề”. Mà rất lạ, cái thứ lẩu này dường như giúp người uống rượu rất khó say. Ăn lẩu cá nhám sả nghệ cũng nên nhớ đừng quên “tranh phần” vi, bao tử và gan cá. Sau đó, phải nạp thêm vài chén bún tươi chan nước ngọt lừ, thêm các loại rau để tràn đầy năng lượng cho cả ngày cả đêm.
Người Hà Tiên còn gọi loại cá nhám làm lẩu là cá nhám giàu. Bởi vậy, trong những ngày đầu năm mới, nhiều người thường ăn lẩu cá nhám vì họ tin rằng ăn vô sẽ giúp làm ăn phát đạt, nhanh giàu. Chuyện này thì tôi chưa kiểm chứng. Nhưng rõ ràng, món lẩu cá nhám sả nghệ không chỉ khoái khẩu mà còn giàu năng lượng. Vì thế, nếu đến Hà Tiên, hãy một lần trải nghiệm để nhớ, để yêu!

Bình luận

User
Gửi bình luận
tonydo

tonydo

Gọi tên cá NHÁM nói trại ra tên Cá MẬP con; thịt nếu còn tươi mới bắt lên ăn rất ngọt nấu lẩu hay xào lăn sả nghệ ớt nước cốt dừa đậu phộng rang riềng theo kiểu thịt rừng thì không món hải sản nào sánh bằng. Tuy nhiên ngon ngọt mà ai trong mình có phong hay bị dị ứng ăn nhiều bị nhức mình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU