Đêm qua TP.HCM đón trận mưa rất to hiếm gặp, có gì bất thường?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, đêm 2.4 kéo dài qua rạng sáng nay (3.4), TP.HCM có một trận mưa rất to hiếm gặp ngay cả trong mùa mưa. Mưa trái mùa rất to vậy có gì bất thường không?
Đêm qua TP.HCM có mưa rất to /// Ảnh: ĐTT Đêm qua TP.HCM có mưa rất to - Ảnh: ĐTT
Đêm qua TP.HCM có mưa rất to
Ảnh: ĐTT
Từ khoảng 22 giờ đêm qua 2.4 mưa bắt đầu xuất hiện nhiều khu vực ở TP.HCM như: TP.Thủ Đức, huyện Hóc Môn, quận 12. Đến 23 giờ, khu vực quận Bình Thạnh, huyện Củ Chi có mưa rất to. Trước cơn mưa, trời nổi giông gió nhẹ, chuyển mưa nhanh.
Sau nhiều ngày nắng nóng liên tiếp, hầm hập cả sáng đến đêm, mưa làm người dân TP.HCM cảm thấy mát mẻ, dễ chịu. Đến sáng nay 3.4, trời nhiều mây, dù nhiệt độ vẫn cao nhưng không có cảm giác nắng rát da. Nhưng tiết trời này chỉ kéo dài đến khoảng 11 giờ trưa, sau đó oi bức trở lại.
Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, tổng lượng mưa tại các trạm đo được trong đêm qua như sau: Lê Minh Xuân (Bình Chánh) 138mm, Hóc Môn 93mm, Củ Chi 61,8mm, Tân Trụ (Long An) 67,2mm, Đức Hòa (Long An) 115mm, Giồng Trôm (Bến Tre) 63,8mm, Chợ Gạo (Tiền Giang) 42,6mm...
Chuyên gia khí tượng của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ nhận xét, mưa rất to hôm qua là do áp cao lạnh tăng cường tầng thấp kết hợp với gió đông trên cao. Hôm nay, TP.HCM cũng như các tỉnh Nam bộ tiếp tục có mưa nhưng không mưa to như vậy nữa.
"Trong mùa khô mà trận mưa ở TP.HCM có lượng trên 100mm là rất hiếm, ngay cả trong mùa mưa cũng ít xuất hiện những trận mưa có lượng như vậy", chuyên gia khí tượng nhận xét.
Đêm qua TP.HCM đón trận mưa rất to hiếm gặp, có gì bất thường? - ảnh 1

Dự báo đêm nay 3.4 tiếp tục có mưa ở TP.HCM, Nam bộ

Ảnh: P.H

Dự báo thời tiết tuần đầu và tuần giữa tháng 4 sẽ xuất hiện nắng nóng diện rộng trong một vài ngày ở khu vực Đông Nam bộ và ven biên giới Tây Nam. Mưa rào và dông rải rác với một vài nơi mưa vừa, mưa to trong khoảng từ 2 - 4.4. Những ngày còn lại có mưa rào và dông vài nơi. Khả năng cao xuất hiện lốc xoáy gió giật mạnh trong những cơn dông. Lượng mưa phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Trong tuần cuối tháng 4, khu vực Nam bộ, TP.HCM chịu ảnh hưởng chủ yếu của rìa phía Nam áp thấp nóng phía Tây và rãnh áp thấp ở khoảng 23 - 25 độ hoạt động khá mạnh. Rãnh áp thấp xích đạo nâng trục lên phía Bắc và hoạt động ở khoảng 5 - 8 độ vĩ bắc.Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có trục đi qua Trung bộ.
Vì vậy, cuối tháng 4, nắng nóng xuất hiện diện rộng ở các tỉnh Đông Nam bộ và một vài nơi ở miền Tây. Mưa rào và dông vài nơi đến rải rác với khả năng cao xuất hiện lốc xoáy gió giật mạnh trong những cơn dông. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nam Pham

Nam Pham

khí tượng của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ đã không dự báo được cơn mưa rất to tối hôm qua giúp người dân. chỉ thông báo sau khi đã mưa.
Nguyen Thanh

Nguyen Thanh

Thông báo trước khi mưa kg chính xác. Chờ mưa xong thông báo sẽ chính xác hơn. Bạn thông cảm nha. Kakaka
Thạch Ngọc

Thạch Ngọc

Bản đồ dự báo mưa của Windy rất chính xác dự báo mưa lớn đêm 2/4 từ 5 ngày trước
Thục Đinh Văn

Thục Đinh Văn

Đúng 22 giờ kém 20 phút, tại Phường Phú Thọ Hoà Tân Phú, tôi đang chập chờn giấc ngủ tôi giật mình thấy tiếng mưa xối xả . Nhìn qua cửa kính, nước trên mặt đường dâng cao, chảy mạnh . Ôi ! Thật là sảng khoái, dễ chịu và hài lòng với cơn mưa trái mùa này .
Tuấn

Tuấn

Tôi thì không xài app nhưng hay xem dự báo của Google, tuần trước xem là có dự báo thứ sáu, thứ bảy sẽ mưa. Ngày đêm qua Google cũng gửi thông báo 100% là 1g sẽ mưa ngay vị trí của tôi theo GPS. Mà nhiều lần dự báo đúng kết quả như vậy rồi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU